Monday, November 19, 2012

Bún mọc chay

I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:

- Nồi nước dùng: vài củ hành tây, củ cải, củ sắn, etc.
- Đậu hủ loại cứng
- Nấm mèo - ngâm mềm, băm nhỏ
- Một chút miến - Ngâm mềm, băm nhỏ
- Nấm hương- Ngâm mềm, cắt bớt chân cứng, luộc cho mềm
- Hành lá - Rửa sạch, thái nhuyễn (nếu không dùng hành thì thay bằng tỏi tây)
- Ngò - Rửa sạch, thái nhuyễn
- Chút bột bắp
- Rau răm - rửa sạch, thái nhuyễn
- Hành phi hoặc tỏi tây phi
- Chả lụa chay
- Rau sống
- Gia vị: muối (hoặc bột nêm), đường, tiêu, nước mắm chay

II. Cách Làm:

- Lột vỏ hành tây, chẻ hành làm 4 nhưng không đứt rời; bào vỏ của cải, cắt khúc, chẻ nhỏ nếu cần; lột vỏ củ sắn, chặt miếng; go.t vỏ su hào, chặt miếng . Tất cả cho vào nồi, đổ ngập nước, hầm lửa liu riu chừng 3hrs cho ra nước ngọt .
- Trong khi đó thì quay qua làm các thứ lặt vặt
- Bóp nhuyễn đậu hủ, cho nấm, miến, chút hành lá băm nhỏ vào, nêm gia vị theo ý thích . Trộn thêm chút bột bắp cho tất cả nguyên liệu dính lại với nhau . Vo viên, cho lên xửng có lót lá chuối, hấp chừng 5 phút .
- Chả lụa: chiên hay để không tuỳ ý
- Luộc bún, làm rau
- Sau khi nồi nước dùng đã ra nước ngọt, vớt bỏ xác, lọc lại nước nếu cần, nêm nếm cho vừa ăn. Thả nấm hương vào
- Khi ăn, cho bún vào đáy tô, trên mặt sắp mọc, chả lụa . Tưới nước dùng lên, nhỏ vào tô vài giọt dầu mè . Rắc hành ngò, hành phi lên
- Làm thêm chén nước mắm có dầm ớt và vắt tí chanh để chấm mọc

1 comment:

Dã Quỳ said...

Dạo này em học được nhiều món chay bên nhà chị rồi nha. Thích á! Sau Thanksgiving, dám quay qua ăn chay lắm mợi :) :)