Thursday, September 30, 2010

Giá hẹ xào huyết

Nghe nói rằng huyết heo là món ăn định kỳ của các nhân viên tiệm tóc, và rằng huyết có tác dụng tẩy đi các bụi tóc dính ở thanh quản. Chẳng biết thực hư thế nào, chỉ biết rằng giá xào chung với giá hẹ ăn ngon ngon, sẵn thanh toán cho hết mớ giá mớ hẹ mớ huyết còn lại trong tủ lạnh . :D

Wednesday, September 29, 2010

Canh mồng tơi riêu cua

Canh này ăn mát. Nếu có thêm vài quả cà muối xổi ăn kèm thì càng tuyệt.

Tuesday, September 28, 2010

Hủ tíu satế

Hôm nọ lớ ngớ vào tiệm gọi món hủ tíu satế. Tưởng là hủ tíu bình thường mà cho thêm tí satế thôi. Ai dè khi người ta bưng ra thì... ô ồ, lạ quá! Hủ tíu mà có rau húng quế, cà chua, và dưa leo; nước dùng thì sền sệt và đặc chứ không như hủ tíu bình thường. Rón rén ăn thử 1 miếng... Hmm, lạ quá! Vị của nó béo đậm, lúc đầu thấy lạ nhưng sau thì thấy cũng ... OK.

Món này thỉnh thoảng ăn thì được chứ không ăn thường xuyên như các món mì hủ tíu khác được vì ăn hơi ngán.

Về nhà bắt chước nấu ra được như vậy đây. Tôi cho thêm tôm ăn cho thêm phần hấp dẫn.

Monday, September 27, 2010

Mì khô Đà Lạt

Tiệm DaLat Bistro ở vùng Little Saigon có món này, và là "signature dish" của tiệm. Tôi thật sự không hiểu có phải món này là món ăn của vùng đất Đà Lạt hay chỉ là món ăn của quán có tên là Đà Lạt.

Thursday, September 23, 2010

Bánh nướng (Trung Thu)

Mùa Trung Thu năm nay, tôi không làm nhiều bánh, chỉ chừng vài chục cái bánh nướng và ít bánh dẻo thôi. Hôm trước cùng đi trại Trung Thu với Chó Con, tôi có mang vào trại 2 hộp bánh nướng gồm 3 loại nhân: đậu xanh mứt bí hạt dưa trứng muối, đậu đỏ trứng muối, và thập cẩm trứng muối. Đến tối, sau khi các em Hướng Đạo Sinh đã rước đèn và tập bài hát Trung Thu, mọi người bắt đầu ăn bánh uống trà.

Sau khi cắt bánh xong mới sực nhớ là chưa chụp hình nên lôi đại 2 cái còn lại ra chụp vội vài tấm.













Em Sói Trắng này cũng tham gia bưng bánh đi mời các Huynh Trưởng, các anh chị lớn, và các bạn khác, dù là em đã thay quần áo và làm vệ sinh để chuẩn bị đi ngủ. Em ngoan không?

Tuesday, September 21, 2010

Nấm đông cô nhồi thịt

Coi cách làm ở đây nhé.

Monday, September 20, 2010

Bánh dẻo đặc biệt Ngọc Hồi - Quang Trung


Liên Đoàn Hướng Đạo Ngọc Hồi (girl scouts) và Quang Trung (boy scout) tổ chức trại Trung Thu cho các HĐS vào 2 ngày thứ bảy và Chủ Nhật 18 và 19 tháng 9 vừa qua. Trong buổi trại này, các em được vui chơi và học hỏi rất nhiều về Trung Thu. Các em được học làm lồng đèn, học các bài hát Trung Thu, và được học làm bánh dẻo.

Các em thật khéo tay và thông minh 1 cách không ngờ. Chỉ cần chỉ sơ qua cho các em là các em làm được ngay. Kể cả các em ấu sinh mới 6, 7 tuổi cũng tự khuấy bột, nhấn khuôn ra những chiếc bánh dẻo be bé sắc nét.




Làm xong là các em bỏ vào những chiếc dĩa nhỏ, chạy tới chạy lui, hãnh diện vô cùng với tác phẩm của mình. Sau đó, các em... ăn liền tù tì nên không thể gom chung để chụp hình.








Em sói con này mới nhập bầy Sói Trắng mới được 3 buổi mà cũng đã tham gia trại này. Em mới 6 tuổi thôi mà cũng làm được bánh dẻo rồi đây.

Friday, September 17, 2010

Mỏi mệt...

Đôi khi cảm thấy mệt mỏi.
Chỉ muốn nhắm mắt lại
ngủ một giấc thật dài.
Tôi ơi, đừng mỏi mệt
còn nhiều việc phải làm
còn nhiều thứ phải lo

Nhưng sao mà mỏi mệt quá...

Thursday, September 16, 2010

Gỏi nghêu bông chuối


Gió đưa bụi chuối sau hè,
anh theo vợ bé bỏ bè con thơ.
(Ca dao)

Ai trong chúng ta cũng ít nhất được nghe câu hát ru con buồn bã trên một lần trong đời. Hình ảnh bụi chuối xào xạc đó được người Việt lưu vong mang theo qua đến quê hương mới. Nhìn qua bất cứ căn nhà nào ở vùng Orange County là có thể đoán được gia chủ là người Việt hay không. Bí quyết? Dễ lắm! Đó là bụi chuối.

Căn nhà thằng em tôi có đất rộng và rất đẹp. Chủ cũ của nó là landscape designer của Disneyland nên thiết kế nhà và sân vườn rất độc đáo theo chủ đề "Hawaii" (hải đảo). Thế mà sau vài năm, Hawaii đâu không còn thấy. Tác giả là mẹ tôi. Bà sai nó đốn quách cái cây gì cao lớn và đẹp lắm (cành của nó dùng để cắm hoa) và đem vài bụi chuối về trồng. Rầu lắm nhưng không dám cự cãi, nó phải làm theo. Mỗi năm, mẹ tôi thu hoạch được vài buồng chuối sứ ngon ngọt và vài cái hoa chuối to đùng.

Không giống như hoa chuối ngoài chợ hay bị thâm đen, hoa chuối organic của mẹ tôi trắng tươi nõn nà, làm gỏi ăn phê hết biết.

Nhưng phê thì phê, tôi vẫn nhớ cái vườn Hawaiian đẹp đẽ của thằng em.

Tuesday, September 14, 2010

Cách làm chả tôm căn bản

I. Nguyên Liệu:
- 1 hộp tôm ( 4lbs), không đầu, size 30-35
- Chừng 5 cái đầu hành, giã nhỏ
- 2 teaspoons bột năng
- 1 tablespoon bột nổi
- chừng 3 teaspoons dầu ăn
- Đường, muối, tiêu, tỏi băm

II. Cách Làm:

Bún suông

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (12 tô) 
- 4lbs xương heo - Rửa sạch, cho vô nồi, đổ ngập nước, nấu sôi chừng 5 phút cho ra hết bọt dơ. Đổ bỏ nước này, rửa sạch xương.
- 2lbs chả tôm
- Tôm tiger size lớn, nhiều ít tùy ý - Rút chỉ lưng, hấp chín, lột vỏ, chừa đuôi lại cho đẹp.
- Càng cua loại bán sẵn (không có cũng được)
- Giò heo - Bỏ luộc chung với xương, vớt ra, rửa sạch. Tôi thích dùng giò heo lóc xương, bó tròn lại để khi cắt ra trông sẽ rất đẹp (xem hình)
- 2 củ hành tây - lột vỏ, chẻ làm 4 hoặc 6 (không đứt rời)
- Bột me hoặc me dạng paste
- Mắm ruốc, nước mắm, đường, tiêu, ớt
- Đậu phọng rang - bóc vỏ, giã bể
- Tương ăn phở (hoisin sauce)
- Hành ngò - thái nhỏ
- Giá - Rửa sạch, trụng sơ qua hoặc để sống tùy thích
- Hẹ - Rửa sạch, cắt khúc dài chừng 4cm, trộn chung với giá
- Dầu chiên
- Bún

Sunday, September 12, 2010

Xíu mại







Món này làm dễ, nhanh, ngon. Ăn với bánh mì thì hết sẩy.
Cách làm ở đây nhé.

Thursday, September 9, 2010

Linh tinh gạch đầu dòng

- Chó Con đi học lại vào thứ Năm tuần trước. Năm nay Chó vô lớp 1 rồi. Ngày khai trường bên đây không có hội hè đình đám và ông to bà lớn lên đọc diễn văn 3D (dài dai dở) mặc kệ bọn học trò vạ vật dưới sân trường. Chỉ đơn giản đến lớp, gặp cô giáo để cô giáo âu yếm hỏi han làm quen.

- Sau giờ học, Chó sẽ phải đi qua nhà trẻ (Koala Klub) ngay trong trường. Sợ Chó buồn vì chưa quen, mẹ đến sớm đón Chó. Thế là Chó giận dữ giậm chân giậm cẳng rằng sao mẹ đến sớm thế, Chó còn muốn chơi chưa muốn về!

- Thứ Sáu, buổi học thứ nhì - Chó đi học về thi kêu đau cổ tay trái. Hỏi ra thì biết là Chó nhảy từ trên cao xuống khi ở trong sân chơi. Chó chống tay xuống và bị đau. Không đau nhiều, chỉ khi nào bóp mạnh vào cổ tay thì Chó mới đau. Ngoài ra thì Chó vẫn làm được mọi việc bình thường.

- Chiều thứ Sáu, hai mẹ con ra phi trường đón bố.

- Cuối tuần ngày lễ Lao Động, chỉ ăn và chơi.

- Sáng nay, khi vừa ra khỏi nhà thì cell phone reo. Trên màn hình là "Anynomous". Thông thường tôi không bắt phone kiểu này nhưng kỳ này lại bắt. Trong máy tiếng con nít léo nhéo. Hóa ra là thằng bạn Chris của Chó gọi từ Đại Hàn. Anh chàng này học chung kindergarten với Chó, mới trở về nước tháng vừa rồi. Ôi zồi, hai chàng đấu hót tưng bừng suốt trên đường từ nhà tới trường mà còn chưa thôi.

- Hôm nay đón Chó ngay sau khi tan học để đi bác sĩ. Nhờ Ryan nói lại với Koala Klub rằng Chó đi bác sĩ. Ấy vậy mà chưa ra khỏi sân trường là nghe phone của KK gọi hỏi ngay là Ryan nói có đúng không. Họ còn gọi cho hubyy, cho cô giáo thiếu điều muốn lật tung cả thế giới lên.

- Kết quả chụp X-ray cổ tay của Chó: Chó bị nứt xương!

- Đang chờ bác sĩ gọi lại để đưa Chó đi specialist. Trong thời gian chờ đợi, Chó được mang braces ở tay.

Tôm xào ớt chuông (cay)

Wednesday, September 8, 2010

Tuesday, September 7, 2010

Friday, September 3, 2010

Bánh chuối nướng


I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 4 trái chuối xiêm (sứ) chín muồi - lột vỏ, tước chỉ, thái khoanh dày độ 4mm
- 3 khoanh sandwiches lớn - xé nhỏ
- chừng 1 chén sữa tươi
- 1/2 ~ 2/3 chén sữa bột
- Đường
- 2 muỗng cà phê rượu rum
- Bơ
- 1 khuôn tròn 15cm

Wednesday, September 1, 2010

Gỏi mực ngó sen


I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- 6 con mực (cuttle fish) - Rửa sạch, khứa xeo xéo ở mặt trong của mực, cắt miếng vừa ăn
- 1 củ gừng bằng lòng bàn tay - cạo vỏ, băm nhuyễn