Monday, February 1, 2010
Dưa món
Bánh chưng thì không thể thiếu dưa món. Hình trên là dưa món làm ăn tết năm ngoái. Còn sót lại 1/2 keo, mới lấy ra ăn. Cả năm trời rồi mà dưa vẫn giòn, ăn vẫn ngon đáo để.
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (phân lượng tùy ý)
- Củ cái trắng - Gọt vỏ, tỉa hoa, thái dày độ 3mm
- Carrot - Gọt vỏ, tỉa hoa, thái dày độ 3mm
- Thơm - Gọt vỏ, bỏ mắt bỏ lõi, thái dày độ 6mm
- Dưa kiệu
- Hành hương - Gọt vỏ rửa sạch
- Ớt tươi
- Nước mắm, đường
II. Cách Làm:- Sấy củ cải, thơm, carrot, dưa kiệu, hành cho hơi héo. Để nguội, cho vô keo đã rửa sạch và khử trùng.
- Nấu nước đường theo tỉ lệ 3 đường 2 nước mắm 1 nước lạnh. Nấu cho sôi, tan hết đường, vớt bọt cho sạch. Để nước mắm thật nguội rồi chế vô keo.
Ghi chú: Cách nấu nước đường nguyên thủy là không có nước và rất mặn.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
7 comments:
chị ơi, cho vào keo rồi để nơi mát bên ngoài hay phải đưa vào tủ lạnh? Sau bao lâu thì lấy ra ăn được vậy? Cám ơn chị nhiều !
Để bên ngoài đó em. Sau chừng 3 ngày là ăn được nhưng phải 1 tuần trở lên thì mới ngon.
chi oi, sao lai phai cho nuoc vao ha chi?Minh khong cho nuoc duoc khong?Cho nuoc vao co nhanh bi hu khong?
Say thi say lam sao chi?O VN co nang to thi chac phoi dung 1 ngay, con o My mua nay co tuyet chi say lam sao chi em voi ;D, de mai mot em qua do con biet duong lam
Em cung lam dua mon ne nam dau tien lam, em thay cung gion nhung khong dam da nhu o nha Di em hay lam, tai luc nau nuoc mam em cho them giam, va cung nem nhat vi so ngam dua vao se man
WL, mình có thể không cho nước, nhưng như vậy thì mặn quá theo ý chị. Mình cho nước vô nấu chung với đường + mắm nên sẽ không làm dưa bị hư đâu.
Hồi mấy năm trước thì chị sấy dưa bằng cái food dehydrator, còn năm nay thì chị cho vô oven, vặn lửa warm, rồi bỏ rau củ lên cái vĩ lưới cho nó thông thoáng hơi. Khi sấy thì mở cửa oven. Hôm nay chị mới sấy xong đợt nữa rồi, nhiều gấp mấy lần đợt trước. :)
mo oi chau lam dua mon nhung khg cho nuoc tuy la man nhung o Vn thi co nuoc mam ngon nen do man ok lam ,thay cong thuc of mo thi hap dan do nhung chau so de lau no noi bot len hoac bi hhu thi uong qua mo a
Vân, nếu nấu kỹ thì sẽ OK như thường. Như mợ nói ở trên: 1 năm sau mà dưa vẫ ngon. Còn nói về nước mắm thì các loại nước mắm bán trên thị trường không thể gọi là ngon, cùng làm là tàm tạm thôi. Tại sao? Tại vì ngày xưa nhà mợ tự làm nước mắm để dùng trong nhà nên... chê hàng hóa thị trường đó. Vậy mà đối với mợ là công thức nước mắm dưa món vẫn là mặn. :)
Một lý do nữa làm cho dưa bị nhớt / nổi bọt là phơi dưa không kỹ.
mo oi ,nuoc mam o Vn thi tuong doi an duoc do mo vi loai ngon thi khg co man dau ,moi nam chau lam nhung khg bi nhot hoac bi noi bot ,cung mung lam do mo .De lan sau tiep toi day chau se lam cach cua mo,vi ben Vn dang nang nong ghe lam,chau phoi tren noc nha thi ok lam,cam on mo nhieu lam nhe..h.ii
Post a Comment