I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (12 tô)
- 4lbs xương heo - Rửa sạch, cho vô nồi, đổ ngập nước, nấu sôi chừng 5 phút cho ra hết bọt dơ. Đổ bỏ nước này, rửa sạch xương.
- 2lbs chả tôm- Tôm tiger size lớn, nhiều ít tùy ý - Rút chỉ lưng, hấp chín, lột vỏ, chừa đuôi lại cho đẹp.
- Càng cua loại bán sẵn (không có cũng được)
- Giò heo - Bỏ luộc chung với xương, vớt ra, rửa sạch. Tôi thích dùng giò heo lóc xương, bó tròn lại để khi cắt ra trông sẽ rất đẹp (xem hình)
- 2 củ hành tây - lột vỏ, chẻ làm 4 hoặc 6 (không đứt rời)
- Bột me hoặc me dạng paste
- Mắm ruốc, nước mắm, đường, tiêu, ớt
- Đậu phọng rang - bóc vỏ, giã bể
- Tương ăn phở (hoisin sauce)
- Hành ngò - thái nhỏ
- Giá - Rửa sạch, trụng sơ qua hoặc để sống tùy thích
- Hẹ - Rửa sạch, cắt khúc dài chừng 4cm, trộn chung với giá
- Dầu chiên
- Bún
II. Cách Làm:
- Đổ nước vô nồi xương, cho củ hành tây vô cho thơm, hầm cho ra nước ngọt (chừng 6hrs). Trong khi đó thì quay qua làm mấy thứ lặt vặt. Thỉnh thoảng vớt bọt cho nồi nước lèo được trong.
- Cho giò heo vô nồi khác, nêm chút muối chút đường, luộc cho chín. Vớt ra cho vô thau nước lạnh cho thịt trắng. Thịt nguội thì đem thái mỏng (nếu dùng giò lóc xương). Cất thịt vào hộp đậy kín cho khỏi khô. Đổ bỏ nước luộc.
- Quết chả tôm lại cho nhuyễn, cho vô túi bắt bông kem, cắt 1 đầu bao.
- Bắc chảo có chút dầu. Chảo nóng, nặn chả tôm thành từng sợi dài để làm suông, chiên sơ cho vàng. Cắt suông thành từng khúc chừng 5cm.
- Khi nào gần ăn thì vớt bỏ xương và hành tây, lọc lại nồi nước, đổ thêm nước cho đủ 24 cups, nêm nếm lại nồi nước lèo với đường, muối biển (sea salt), nước mắm (không dùng nhiều nước mắm vì sẽ có vị chua). Muốn có màu đỏ đẹp cho thêm dầu hột điều. Thả suông vào.
- Làm sauce me: me + mắm ruốc + đường
- Làm tương chấm suông: hoisin sauce + đậu phọng + ớt (tùy ý)
- Cho bún vào tô, sắp giò heo, tôm, cua, lên mặt. Múc nước lèo vào tô, múc luôn vài con suông. Rắc hành ngò trên mặt.
- Dùng chung với giá + hẹ. Nêm thêm sauce me tùy ý. Muốn vắt thêm chanh hay dùng thêm ớt tùy ý luôn.
15 comments:
Em đang chuẩn bị hâm Spagetti ăn mà thấy tô bún này làm ..........cái bụng cồn cào quá nè chị ui!
Úi, tô bún hấp dẫn quá !!! ....Bún này đâu có "suông" đâu há ..hí hí hí
Tô bún nhìn đẹp quá chị CC ơi. Ăn với lại 2-3 trái ớt hiểm nữa thì chắc ngon hết biết.
Chị Chôm Chôm ui cho em cách nấu món bún này nha. Thanks chị
Chị ơi, có cách nào làm cho hình to hơn nhìn cho đã con mắt không chị? :-D
á á, em thấy hình to rồi chị owiii :))
Có giống hủ tiếu Mỹ Tho không hở Chôm, chị cũng muốn nấu, chỉ cách đi Chôm ơi, thanks!
Chôm Chôm giải thích giùm cho với, sao lại có tên 'Bún suông' (vì người bắc thường gọi canh suông cho những món canh không có thịt, cá, chỉ rau không thôi, còn đây Lana thấy có cả tôm, thịt, ngon nức mắt luôn).
Quỳ, cho chị ăn spaghetti với? :D
Anh DT, anh ăn ớt thiệt là có hạng đó nha. :D
Trâm, thong thả chị viết nha. Dạo này chị bận và lười quá trời!
Uyên, thường chị hay để hình size large, còn X-large thì to quá.
Chị Th, không giống hủ tíu Mỹ Tho chút nào đâu chị. Từ từ em viết xuống nha.
Lana, người miền Trung cũng dùng chữ "suông" như người miền Bắc. Chữ "suông" của người miền Trung và miền Bắc là tính từ (adjective); còn chữ "suông" của người miền Nam là danh từ (noun) để chỉ những miếng chả tôm được nắn thành hình dài dài như trong hình, còn được gọi là "con suông". Con suông thực sự như thế nào thì Chôm không biết, chỉ nghe dân miền Nam gọi những miếng tôm như vậy là suông mà thôi.
Khong biet di tim` cai' gi` ma` lot. vo day,doc mot hoi hap dan qua' Chom oi. Mon' suong neu minh` khong co' chien thi` duoc hon? chien no' co' kho^ khong Chom^?
Thank you so much for your blog.
Chom chi~ that ro~ va` khong co' da^'u nghe^`,sao co' nguoi de thuong nhu vay ta.
A`,minh di tim` cai' noi de hap banh cuon
Ashley, được chứ! Nếu Ashley không muốn chiên thì nặn suông thẳng vô nồi nước dùng đang sôi luôn. Nhưng mà thiệt ra, suông có chiên lên một tí thì ăn ngon hơn đó Ashley.
Welcome to my little world. Enjoy your stay. :D
Post a Comment