Thursday, June 17, 2010

Tôm chiên cốm xanh


Đi chợ, ghé vô tiệm bánh mua ly cà phê cho chàng uống trong khi chờ con dzợ. Thấy tiệm có bán món này, mà có lẽ tiệm... ế hay sao mà nhìn con tôm coi ủ ê hết sức. Cốm rơi khỏi mình tôm, nhìn con tôm trơ trọi mà phát tội. Cô bán hàng hỏi muốn ăn không. Dĩ nhiên là lắc đầu quầy quậy. Để về nhà làm ăn cho ngon chứ!


I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- Tôm không đầu, size lớn - bóc vỏ, chừa đuôi cho đẹp, rút chỉ lưng, lau rửa lại cho sạch, ướp với chút tiêu và bột tỏi
- Chả tôm - quết nhuyễn với chút hành lá thái nhỏ
- Cốm xanh - xay nhỏ, nhưng đừng vụn quá
- 1 lòng trắng trứng
- Dầu chiên

II. Cách Làm:
- Bọc chả tôm quanh con tôm, chừa đuôi. Đem hấp sơ.
- Nhúng tôm vô lòng trắng trứng rồi lăn qua cốm cho cốm bám đều quanh con tôm
- Cho vô chảo dầu nóng chiên ngập dầu chừng vài giây cho cốm phồng lên là được
- Dùng nóng với sauce xí muội hoặc sauce mayonaise

III. Ghi chú:
- Có thể thay chả tôm bằng giò sống, chả cá, hoặc chả mực.

7 comments:

Tanya said...

cốm xanh mua trong chợ nào cũng có hả chị...từ trước giờ em chưa có ăn cốm....có phải giống cốm dẹp trong Nam không chị? Em thích ăn tôm chiên :)) em sẽ làm món này...hihihi...

Chôm Chôm said...

Tanya, nó đó em. Cốm xanh là để làm cốm dẹp đó.

Chôm Chôm said...
This comment has been removed by the author.
Nhà Mén said...

Ngon quá chị ơi, hồi ở VN em thấy cô em dùng chả cả rồi trộn với cốm nhưng không xay, bỏ vào chảo ngập dầu, cốm dựng lên như vảy cá vậy^^
Em sắp k còn nhiều cơ hội nấu ăn rồi, huhu, chị nhớ up bài nhiều nhiều nghen, hằng ngày em vào xem :D

Chôm Chôm said...

Mén, thôi ráng học cho mau xong rồi sau này thiếu gì cơ hội nấu nướng. :) Hầu như ngày nào chị cũng có bài mới hết, em vào xem nhé.

Lần sau làm món này chị sẽ không xay cốm nữa, đỡ được 1 step. Thanks em. :)

Anonymous said...

Chị cho e hỏi có phải mình mua cốm khô có bán ngoài chợ ko?cốm có cần phải ngâm nước ko?

Chôm Chôm said...

Đúng là cốm khô bán ngoài chợ đấy ạ. Không, mình không cần ngâm nước trước.