Tuesday, September 4, 2012

Mì xào giòn (chay)


I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: Các thứ rau cải và đậu nấm thì có gì dùng đó.
- Tofu - Thái quân cờ hoặc thái thành thỏi dài, chiên vàng
- Nấm rơm hoặc hoặc nấm king oyster - cắt bỏ chân, ngâm với nước muối chừng 5 phút, vớt ra xả sạch, thái miếng vừa ăn
- Nấm đông cô - ngâm nở, luộc với chút bột nêm cho mềm
- 1 củ carrot - gọt vỏ, thái khoanh, trụng sơ với nước sôi
- Brocoli - cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối độ 5 phút, vớt ra xả lại nước lạnh, trụng sơ qua với nước sôi

- 1 củ hành tây màu tím - Bổ múi cau rồi cắt làm đôi để có những miếng hình tam giác
- Vài cây celery - Rửa sạch cắt xéo, bề dài độ 1cm
- Hành ngò - Rửa sạch cắt khúc 4cm
- Gia vị: 4 muỗng cà phê đường, vài giọt dầu mè, 4 muỗng cà phê giấm đỏ, 4 muỗng cà phê xì dầu, 4 muỗng cà phê bột bắp, 6 muỗng cà phê bột nêm chay, 2 cup nước broth rau củ - Tất cả hòa chung với nhau.
- Tiêu, tỏi băm, chút bột nêm
- Dầu để xào nhân và chiên mì
- 1 gói mì vàng sợi nhỏ - Trụng sơ với nước sôi, để cho thật ráo

II. Cách Làm:
- Bắc chảo lên bếp, chế nhiều dầu. Đợi sôi, thả mì vô chiên từng nắm nhỏ. Khi thả mì, nhớ xốc lên cho mì bung ra. Chiên cho mì bông lên (rất nhanh) thì vớt mì ra, bỏ lên vĩ có lót giấy để thấm hết dầu.
- Cho chút dầu vô chảo nóng, thả hành tây vô đảo sơ, trút ra dĩa
- Cho nấm vô xào cho gần chín, trút ra dĩa chung với hành tây.
- Cho thêm chút dầu nếu cần, cho carrot brocoli và celery vô đảo sơ. Trút hỗn hợp gia vị vô, nấu cho sôi lên, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cho tofu, nấm và hành tây vô đảo đều thêm lần chót. Tắt bếp, trộn hành lá vô.
- Cho mì đã chiên vô dĩa, trên mặt rưới nhân đã xào xong. Rắc thêm tí ngò và tiêu.

III. Ghi chú: Nếu không ăn hành tỏi thì thay bằng tỏi tây (leek)

4 comments:

Mưa và Sương Mù said...

chẹp chẹp...cho em xin một đĩa đi chị ơi!

Anonymous said...

Dĩa Mì trông hấp dẩn quá bạn ơi!

Chôm Chôm said...

Bumble Bee, muốn mấy dĩa cũng có em à. :D

Chôm Chôm said...

Cám ơn chị Huynh. :)