Wednesday, August 24, 2011

Canh rau đắng

Nhớ hồi nhỏ nghe cô ca sĩ gì đó hát bài gì như là "Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè". Trời đất, nhớ hoài cảm giác khi lần đầu nghe bài hát đó. Xao xuyến dễ sợ. Không phải vì bài hát đó hay. Trái lại, âm điệu quê mùa; lời thì... thôi miễn bàn, không thơ chút nào hết. Từ điệu nhạc cho đến lời ca cứ y như một bà già trầu: có sao nói vậy, ngô nghê, không trau chuốt. Vậy mà nghe thiệt xao xuyến, cứ làm lòng mình mềm ra, tan thành nước.

Món rau đắng mọc hoang của VN hiện giờ có mặt khắp các chợ của người Việt tại Hoa Kỳ. Mua rau về, ngắt bỏ cọng già, rửa sạch, sắp sẵn vào tô.

Cá rô phi hoặc cá hanh (stripped bass) làm sạch, rửa sạch, ngâm nước muối hoặc sữa tươi cho bớt tanh, đem luộc chín với chút muối và gừng, vớt ra lóc lấy thịt nạc. Cho xương cá vào lại nồi, nấu tiếp cho ra nước ngọt. Lọc bỏ xương cá và xác gừng.

Cho cá luộc vào tô, ướp chung với hành hương băm nhỏ, tiêu xay, nước mắm.

Bắc nồi lên bếp, cho vô chút dầu, xào cá cho thơm. Đổ nước soup gà + nước luộc cá vô nấu sôi. Nêm nếm cho vừa ăn.

Nước sôi bùng trở lại thì chế vào tô rau. Trên mặt rắc hành ngò tiêu cho thơm.

Dùng nóng với cơm. Canh này phải ăn ngay nếu không sẽ đắng lắm!

8 comments:

Anonymous said...

Canh nay em chiu thoi . Dang qua xa... Chi khoe ko CC , thay Chi mat tieu may ngay :(. Sue

PhungPat said...

Cám ơn chị! Giớ mới nhớ lấu lắm rồi em chưa ăn canh này.

Thu said...

Chua bao gio an thu rau dang het, ngoai mon canh, minh co th elam mon gi khac nua khong Chom Chom?

Tanya said...

em chưa thấy rau đắng bán ở mấy chợ em thường đi trên SJ này. Để hôm nào em đi chợ ở khu Tully coi có không.

PhungPat said...

Em nấu xong nồi ragu rồi, Tks chị.

Mía said...

rau đắng là nhớ tới món cháo cá rau đắng ở Long AN :p

Moon said...

Tại cái entry này của chị mà chiều nay em bắt cả văn phòng nghe Hương Lan hát Còn thương rau đắng nè chị Chôm ơi, he he

DT said...

Nhắn với chị Chôm là DT vẫn ghé đọc đều đặn. Chúc chị vui khỏe nhe.