Hồi lâu rồi tôi có posted món này lên 1 diễn đàn. Sau đó thì bài viết đó bị rất nhiều tờ báo điện tử trong nước đăng lại, và đương nhiên là tên tác giả bị thay đổi. ;)
Tôi chỉ thắc mắc 1 điều là sao cái hình tôi chụp hồi đó rất quê rất xấu mà vẫn bị quí vị tai to mặt lớn thi nhau chôm chỉa không thương tiếc???
Copy lại bài cũ ở đây (có sửa chữa chút đỉnh).
=================================
I. Nguyên liệu & Chuẩn bị:
- 1 con cá bông lau khoảng 3.5 hoặc 4 lbs (hoặc cá rô phi lớn) - để nguyên con làm sạch, xát muối + gừng giã nhỏ trong ngoài cho bớt tanh.
- Nấu cháo hơi loãng và thật nhừ với 2 cups gạo. Dùng nước chicken broth hoặc nước hầm gà / heo để nấu cho cháo ngọt. Cho thêm vài lát gừng xắt mỏng. Có thể rang gạo trước khi nấu tùy ý.
- Hành lá cắt bỏ rễ & ngọn. Rau cần nước nhặt sạch , bỏ mấy cọng già & rễ. Rau tần ô (cải cúc) nhặt sạch, bỏ mấy cọng già & rễ. Cả 3 thứ đều để nguyên, không cắt ngắn. Rửa sạch để ráo nước.
- Rau thì là: rửa sạch, ngắt cọng ngăn ngắn
II. Cách Làm:
- Khi gần ăn thì rửa sạch lại con cá, cho vô nồi cháo cho tới khi chín .
- Nhúng các thứ rau vô nồi cháo rồi vớt ra ngay. Xếp rau ra dĩa.
- Vớt cá ra để lên dĩa rau.
- Múc cháo ra tô, rắc thêm tiêu. (Có thể không cần cho hành ngò + thì là vô cháo vì đã có hành & thì là trụng rồi)
- Ăn với nước mắm ngon + chanh + ớt
NOTE: - Ở VN thì nấu bằng cá lóc . Bên đây không có cá lóc sống (mà cá lóc đông lạnh thì tanh kinh khủng!) cho nên mình thay bằng cá bông lau hoặc cá rô phi.
- Nếu không có nồi lớn đủ cho con cá thì mình có thể cắt cá ra làm hai. Khi bày ra dĩa thì ghép lại 2 phần với nhau. Dĩa cá sẽ coi hơi xấu đi chút xíu
- Nếu nấu 2 con cá thì nhúng 1 con vô trước, ăn gần hết thì nhúng tiếp con thứ 2 vì món này ăn thật nóng mới ngon.
- Nếu không thích thì là trụng thì có thể thái thì là thật nhỏ để rắc vào cháo .
Friday, January 14, 2011
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
17 comments:
Ở đời muôn sự của chung
hơn nhau 1 tiếng biết dùng photoshop mà thui chị chôm wơi :)))
boi vay moi noi chi Chom oi!
lan dau tien em nghe va thay mon nay, la qua! :-)
Hãnh diện, hãnh diện...ha...ha:)
Em chưa từng ăn món này chị ơi, bị chôm nhiều vậy chắc là ngon đặc biệt hả chị? Hihi. Mà nghe tên em cứ liên hệ đến...ma quỷ :-D
Không phải đâu anh Hoàng. Một đống hình bị chôm chỉa là toàn hình chưa biết đóng dấu nên chúng nó "hồ hởi phấn khởi" vác về ký tên tụi nó vô dù là hình rất xấu. :D Từ hồi tui ký tên to chình ình ngay chính giữa hình thì chưa thấy ai giỏi photoshop đến nỗi có thể xoá hết dấu vết. ;)
Me2nho, :D :D
Có gì đâu mà hãnh diện ha chị Th, chuyện thường ngày ở huyện mà. :D
Uyen, món này ít người biết đó em. :)
Món này chị có nghe loáng thoáng nhưng chưa được ăn và chưa hình dung nó ra sao. Em diễn tả kỹ kỹ tí đi (^_^)
Chị Mai, em update công thức rồi nghe. :D Món này ăn lúc trời lạnh mới ngon nha chị. :D
Chị cám ơn Chôm. Đọc cT thì chị nhớ là hồi nhỏ có được ăn món này rồi và nhớ là ăn cá rất ngon. Hôm nào có cá lóc ruộng chị sẽ mua về nấu theo cách em chỉ (^_^)
Trời, chị nhắc tới cá lóc ruộng làm em thèm. :)
Ừ, thèm thiệt đó. Bây giờ, ở VN mà muốn ăn cá ruộng cũng khó khăn - toàn cá nuôi không à em ơi
ca ro phi tanh khong chiu noi luon, vua` xa~ dong la` nghe mu`i lien, khong pha~i mu`i uong ma` la` mu`i tanh. Em chiu! Chi co the gioi thieu loai ca na`o thay the duoc khong a??
Hi Loan, em có thể dùng cá bông lau. Nhưng mà cá đông lạnh thì lúc nào cũng tanh rồi, em dùng cá sống còn bơi trong hồ đó! Cá rô phi sống thì OK mà.
C. Chôm ơi, Tôi không định "phát biểu ý kiến" vì 3 lý do nhỏ:
1/cái quân nào mà gian ác vậy. Xấu thế mà còn chôm (xin lổi cùng chữ).
2/Món này làm tôi nhớ nhà. Ngày xưa tôi nấu với cá lóc hay lươn. Phải lươn còn sống nấu món này (nghe dã man quá hén).
3/món cá mẵn nấu với cá ngừ: Chị là người đầu tiên tôi nghe nói về món nay ngoài người nhà tôi. Vậy chi co ăn cá ngừ nướng nguyên con cuốn bánh chấm mắm nên chưa? Nếu rùi, chắt tôi xin phép làm đồng hương với chị
Đúng như tác giả nói, ở Hà nội xưa ăn ám bằng cá quả (loại da đen, không phải cá sộp là thứ da có hoa). Món này còn thiếu hành củ luộc, thịt băm và lạc rang.
Post a Comment