Monday, April 19, 2010

Tôm rang muối

Image Hosted by ImageShack.us

Mỗi lần đi ăn tiệc, tôi không bao giờ ăn món này vì ngoài tiệm làm mặn quá đi. Hơn nữa, họ lại để nguyên con tôm (còn phần dơ trên đầu) nên tôi càng ngại vì không muốn... dơ tay khi phải bóc bỏ đầu tôm. Trái lại, tôi thích làm món này ở nhà vì mình làm sạch sẽ mà lại ngon hơn tiệm nhiều!

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- Tôm có đầu, size càng lớn càng ngon - Cắt bỏ chân, râu, đầu nhọn của đầu tôm và móc bỏ phần dơ trên đầu
- Bột năng hoặc bột tempura
- 1 tròng trắng trứng
- Tiêu, bột nêm, đường, bột tỏi
- hành lá - cắt khúc độ 1cm
- Ớt xanh ớt đỏ - xắt khoanh dày 2mm
- Hành tây - Cắt vuông độ 1.5cm X 1.5cm
- Dầu chiên

II. Cách Làm:
- Để tôm cho ráo, rắc chút tiêu và bột tỏi vào cho thấm
Image Hosted by ImageShack.us

- Nhúng tôm vào tròng trắng trứng
- Lăn tôm qua bột năng. Có thể cho bột + tôm vào túi ziploc, cài lại, xốc cho bột bám đều quanh tôm.
Image Hosted by ImageShack.us

- Thả tôm vô chảo dầu nóng, chiên vàng 2 mặt bằng lửa lớn. Tôm mau chín lắm nên nhớ đừng chiên lâu. Mỗi lần chiên in ít thôi để cho dầu luôn thật nóng.
- Vớt tôm ra, cho lên rổ có lót giấy thấm dầu.
Image Hosted by ImageShack.us

- Dùng 1 chảo khác, cho chừng 1 muỗng cà phê dầu ăn vào. Dầu thật nóng, thả hành tây + ớt vào, đảo sơ. Cho tiêu, bột nêm, đường vào đảo chung. Tắt bếp, thả hành lá vào đảo lần chót.
- Cho tôm ra dĩa, trút hành ớt + gia vị lên mặt, trộn đều.
- Dùng nóng với cơm.

12 comments:

Victoria Nguyen said...

Oi chao, em cho recipe mon nay cua Chi lau lam roi...Cam on Chi post cong thuc nhe...A Chi oi, xa nha em nho mon Ca Nuong Favori lam...Hom no em mho co doc o TuDo, Chi noi la Chi biet lam mon nay...Vay Chi cho em request duoc khong...Chi post cach lam Ca Nuong len Chi nhe :)

Em request nhu vay chu khong biet di dau kiem ra con ca Catfish giong o MY day ma cung chang biet ca gi subtitute cho Catfish de co cai da ca gion gion nua...O day em thay co ca Tra nhap ben VN...em so do nhap VN/China lam

Chôm Chôm said...

Johnvic, bữa nào em làm thử món này đi để coi chị nói đúng không. Mình làm ở nhà ngon hơn ngoài tiệm đó, mà món dễ làm chứ đâu có khó.

Món cá nướng thì phải chờ khi nào chị làm lại đã nha. Dạo này hubby chị nổi chứng gì mà không chịu ăn catfish, bởi vậy mấy năm rồi chị chưa làm lại món này.

Vhlinh said...

Phải món này kêu là tôm chua ngọt không chị?

HwangNguyen said...

Nhiều gia vị chắc chắn sẽ ngon hơn, ngoài Bắc đa số chỉ dùng nước mắm ngon + Tiêu thôi chủ nhà ạ!

Chôm Chôm said...

Vhlinh, không phải đâu em. Món tôm chua ngọt thì cũng tẩm bột chiên giống vậy, nhưng lại tưới xốt chua ngọt lên. :D

Hwoang, cám ơn H cho biết nhé. Nhưng mà... nếu có dùng nước mắm thì có lẽ là món khác rồi chăng?

HwangNguyen said...

Quái thật, HN hồ đồ mất rồi. Đang nói về Tôm rang muối mà! Cái mà HN nói thì nó là Tôm rim nước mắm + tiêu. Sorry chủ nhà!
Chết thật mình lẩn thẩn mất rồi!

Tanya said...

yummy...em khoái món này....em cũng làm giống chị, cắt bỏ đầu nhìn đẹp hơn :))

Chôm Chôm said...

Hwoang, hình như cái bịnh lẩn thẩn đó Chôm cũng có đó.

Tanya, chị thì bỏ đầu vì muốn móc bỏ phần dơ trên đầu con tôm. Mà em công nhận là món này mình làm ở nhà ngon hơn ngoài tiệm không? Chị ớn cái vị mặn chát của ngoài tiệm, ăn vô giật nẩy mình luôn à. :D

Victoria Nguyen said...

Oh, vay Chi hua day nhe ;) Em hom nay lam mon tom rang muoi nay cua Chi. Ngon qua di thoi...cho tu khen minh mot ti :)Hao com that do Chi...Hubby em an nhieu com lam con noi la cam on Chi Chom...thank you the internet nua :)...em an khong cung ngon ... lam theo Chi khong man nhu nha hang

Chôm Chôm said...

Johnvic, em lẹ thiệt nha. Mới đó mà đã ra hàng rồi. :)

bong-tit said...

em trả bài chị món này rùi, ngon lắm, ròn rụm chị ạ. mỗi tội khách nhà e bảo: món này vị lạ nhỉ, uống bia thì ngon, làm e phải gào lên: đây là món ăn cơm đó chị. tks chị nhiều nha

Chôm Chôm said...

ninhthuyminh, kể ra khách nhà em nói cũng... đúng. Món này còn có thể dùng để nhậu bia nữa đó em. Nhưng mà dùng món này làm mồi thì coi bộ hơi hao tốn vì phải làm nhiều lắm đấy. :D