Canh này dễ nấu mà ăn ngon lắm nhé.
Friday, October 29, 2010
Thursday, October 28, 2010
Patechaud
Wednesday, October 27, 2010
Cách làm chả mực
I. Nguyên Liệu:- 2lbs mực loại cuttlefish - bóc sạch màng bên trong mực, rửa sạch, lau lại cho ráo
- Chừng 2 cái đầu hành, giã nhỏ
- 1.5 teaspoons bột năng
- 1/2 tablespoon bột nổi
-1/4 lb giò sống
- Đường, muối, tiêu, tỏi băm
- Hành lá (optional) - thái nhuyễn
II. Cách Làm:
- Thái mực ra nho nhỏ, cho vô food processor xay cho nhuyễn. Nhớ chừa 1 ít mực thái hạt lựu.
- Cho tiếp tất cả gia vị (ngoại trừ mực thái hạt lựu và hành lá) vô mực, xay tiếp thêm vài phút cho thiệt nhuyễn
Monday, October 25, 2010
Cá kho xơ mít
Hồi nhỏ có nghe ai đó nói về món cá kho xơ mít . Lúc đó không chú ý nghe xem kho như thế nào . Bây giờ già rồi thì đầu óc hay nhớ lan man chuyện cũ nên đem mấy con cá bạc má ra kho với xơ mít . Chả biết có đúng như nguyên gốc món này không, chỉ biết là ăn cũng ngon ngon và có mùi mít nhè nhẹ . Đã lắm!
Saturday, October 23, 2010
Strawberry turnover
Một loại bánh ngon và dễ làm nữa đây!
Cũng dùng puff pastry như bánh angel waffle, cắt thành hình vuông, cho chút jam vào chính giữa, gấp xéo thành hình tam giác, nhấn cho viền bánh dính vào với nhau. Preheat oven 375 độ F, cho bánh lên khay có lót parchment paper, nướng cho tới khi vàng mặt, đem ra măm măm thôi!
Mình có thể dùng bất cứ jam nào để làm . Nếu dùng apricot jam thì mình có apricot turnover, kumquat jam thì có kumquat turnover, pineapple jam thì có pineapple turnover, lemon jam thì có lemon turnover...
Friday, October 22, 2010
Thursday, October 21, 2010
Lẩu nấm
Mua 1 con gà đi bộ, mua thêm được 8 loại nấm tươi. Thế là cả nhà cùng ngồi quanh nồi lẩu bốc khói mà xì xụp... xì xụp...
Wednesday, October 20, 2010
Tuesday, October 19, 2010
Thèm không? Thèm không?
Trời mưa lạnh, múc tô cơm, giã tỏi ớt làm chén mắm cà, thế là... tà tà lùa hết tô cơm mà còn thòm thèm.
Chao, sao mà vừa ăn vừa nhớ ngày xưa ở VN quá đi mất!
Cách làm mắm cà ở đây nhé. Kỳ này tôi có thay đổi cách làm 1 tí, đơn giản hơn mà lại ngon hơn.
Chao, sao mà vừa ăn vừa nhớ ngày xưa ở VN quá đi mất!
Cách làm mắm cà ở đây nhé. Kỳ này tôi có thay đổi cách làm 1 tí, đơn giản hơn mà lại ngon hơn.
Monday, October 18, 2010
Lải nhải đầu tuần
1. Mấy hôm nay trời âm u, mưa phùn lạnh lẽo . Không muốn làm gì hết, chỉ muốn ở nhà ôm con ngủ .
Sunday, October 17, 2010
Thôi nôi
Thiệt không ngờ là tôi đã viết blogs được 1 năm rồi. Nhớ hoài cái entry đầu tiên, tôi loay hoay posted hoài mà vẫn không được, kèm hình thì hình không hiện lên. Vậy mà đã 1 năm rồi đó.
Nhờ blogs mà tôi đã được làm quen với bao nhiêu là bạn bè. Có rất nhiều khi tôi đọc bài của các bạn, không comment, nhưng tôi đã ngồi im lặng rất lâu trước màn hình. Chỉ im lặng. Và chia xẻ. Và đồng cảm.
Hôm nay đánh dấu 1 năm ra đời của 5 trang blogs vớ vẩn - just other 5 blogs - mà không có nó thì cũng chẳng sao mà có nó thì thế giới blogging chật chội đi một tí. Tuy vậy, tôi đã tìm được nhiều niềm vui nơi đây và do đó, tôi cám ơn các bạn.
Blogs được 1 tuổi, tôi làm cái thống kê nho nhỏ cho vui.
- Tổng cộng page views là gần 320 ngàn, trong đó trang Ẩm Thực chiếm đa số: trên 200 ngàn
- Đa số pageviews của trang Ẩm Thực xuất phát từ Mỹ. Trong đó, pageviews từ VN của các trang Thủ Công, Rau Câu, Tỉa Rau Củ, Trang Trí Bánh chiếm thế thượng phong.
- Cho dù pageview từ đâu đi nữa, bạn đọc của tôi chắc chắn là người VN. :) Khi bắt đầu viết blogs, tôi cũng phân vân không biết nên chọn ngôn ngữ nào để viết - Anh hay Việt. Bây giờ thì tôi hài lòng với chọn lựa của mình. Tôi biết mình đã chọn đúng.
Nhờ blogs mà tôi đã được làm quen với bao nhiêu là bạn bè. Có rất nhiều khi tôi đọc bài của các bạn, không comment, nhưng tôi đã ngồi im lặng rất lâu trước màn hình. Chỉ im lặng. Và chia xẻ. Và đồng cảm.
Hôm nay đánh dấu 1 năm ra đời của 5 trang blogs vớ vẩn - just other 5 blogs - mà không có nó thì cũng chẳng sao mà có nó thì thế giới blogging chật chội đi một tí. Tuy vậy, tôi đã tìm được nhiều niềm vui nơi đây và do đó, tôi cám ơn các bạn.
Blogs được 1 tuổi, tôi làm cái thống kê nho nhỏ cho vui.
- Tổng cộng page views là gần 320 ngàn, trong đó trang Ẩm Thực chiếm đa số: trên 200 ngàn
- Đa số pageviews của trang Ẩm Thực xuất phát từ Mỹ. Trong đó, pageviews từ VN của các trang Thủ Công, Rau Câu, Tỉa Rau Củ, Trang Trí Bánh chiếm thế thượng phong.
- Cho dù pageview từ đâu đi nữa, bạn đọc của tôi chắc chắn là người VN. :) Khi bắt đầu viết blogs, tôi cũng phân vân không biết nên chọn ngôn ngữ nào để viết - Anh hay Việt. Bây giờ thì tôi hài lòng với chọn lựa của mình. Tôi biết mình đã chọn đúng.
Thursday, October 14, 2010
Wednesday, October 13, 2010
Tuesday, October 12, 2010
Gặp bạn học cũ
Hôm Chủ Nhật, tôi đi gặp bạn học cũ hồi cấp 3 bên VN nhân dịp có 1 bạn ở xa đến chơi. Bạn cùng lớp có vài đứa, có luôn vài bạn cùng cấp nhưng mà khác lớp. Ăn uống, tán dóc, nói phét vui lắm. Có bạn dẫn theo vợ và 3 con, có bạn dẫn theo vợ và để con ở nhà, có bạn dẫn theo chồng, tôi thì dẫn theo Chó Con. Ngoài các bạn còn độc thân ra, các bạn còn lại đi một mình.
Chó Con làm quen được bạn mới (con của chủ nhà) thì vui lắm, chơi với nhau hợp lắm vì bạn mới chỉ lớn hơn Chó có 1 tuổi.
Các bạn mang đến bao nhiêu là thức ăn ngon: chạo tôm nem nướng do chính tay M.H. làm, bánh xèo, chả giò, cà ri gà bánh mì. Sau đó vợ của 1 bạn còn mang đến bánh khoai mì nướng và chè nữa.
Tôi được thông báo trễ quá nên chỉ có thể làm vài bánh trung thu mang đến ăn cho vui.
Monday, October 11, 2010
Công thức nấu hủ tíu satế
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 5 lbs xương ống bò
- 2lbs thịt filet mignon hoặc loại mềm để ăn tái - thái mỏng, ướp chung với 1/2 muỗng cà phê (tsp) muối + 1 tsp đường + 2 tsp dầu ăn cho thấm. Cất thịt vào tủ lạnh.
- Tôm (tuỳ ý) - lột vỏ, rút chỉ lưng. Đúng ra món này chỉ dùng thịt bò nhưng tôi thích cho tôm vào ăn cho đỡ ngán.
- Rau ăn kèm: giá (trụng sơ), rau húng quế (rửa sạch), dưa leo (thái khoanh hoặc thái sợi), cà chua (bổ múi cau).
- Hành tây - Lột vỏ, chẻ làm 4 hoặc làm 6 nhưng không đứt rời
- Gừng - nướng xong đập dập
- 5 lbs xương ống bò
- 2lbs thịt filet mignon hoặc loại mềm để ăn tái - thái mỏng, ướp chung với 1/2 muỗng cà phê (tsp) muối + 1 tsp đường + 2 tsp dầu ăn cho thấm. Cất thịt vào tủ lạnh.
- Tôm (tuỳ ý) - lột vỏ, rút chỉ lưng. Đúng ra món này chỉ dùng thịt bò nhưng tôi thích cho tôm vào ăn cho đỡ ngán.
- Rau ăn kèm: giá (trụng sơ), rau húng quế (rửa sạch), dưa leo (thái khoanh hoặc thái sợi), cà chua (bổ múi cau).
- Hành tây - Lột vỏ, chẻ làm 4 hoặc làm 6 nhưng không đứt rời
- Gừng - nướng xong đập dập
Saturday, October 9, 2010
Rượu lựu
Được người quen cho vài trái lựu, trông đẹp lắm nhưng tôi không biết ăn. Lại nhớ hồi còn ở VN, mẹ tôi hay làm rượu nho không men. Thế là tôi nảy ra ý muốn thử làm rượu lựu không men xem sao. Kết quả đây!
Rượu thơm thơm ngon ngon dễ uống.
Rượu thơm thơm ngon ngon dễ uống.
Thursday, October 7, 2010
Wednesday, October 6, 2010
Bánh tôm chiên (ăn mì/hủ tíu)
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:- Tôm nhỏ (size chừng 51-60) - cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo, ướp với chút bột tỏi + tiêu
- Bột gạo- Bột mì loại self-rising
- Đường (tuỳ ý)
- Bột nghệ
- Nước lạnh
Tuesday, October 5, 2010
Bún măng vịt
Được người quen tặng 1 hộp măng khô với lời nhắn "măng đặc biệt đấy!" Nhìn gói măng mà hơi nản lòng chiến sĩ vì nó trông đen đủi xấu xí quá. Đã vậy lại còn làm cực nữa: thay nước ngâm hàng ngày trong suốt cả tuần lễ, sau đó luộc rồi xả nước tới 5 lần! Làm vậy mà cọng măng trông vẫn thô kệch xấu xí chứ không vàng ươm mượt mà. Thế nhưng ăn vào mới thấm thía cái đặc biệt của nó: trời ơi là cọng măng nó ngon lạ kỳ!
Vậy thì cực cũng đáng mà!
Monday, October 4, 2010
Hậu Trung Thu 2010
Sunday, October 3, 2010
Bánh canh miền Nam
Món bánh canh miền Nam rất đa dạng và phong phú. Cũng như con người miền Nam hào sảng phóng khoáng và không câu nệ tiểu tiết, món bánh canh miền Nam vô cùng thiên biến vạn hoá chứ không gò bó trong vài nguyên liệu bắt buộc.
Điều quan trọng của món bánh canh là nước dùng phải trong, thơm, ngon, ngọt. Để nấu nước dùng, chúng ta có thể dùng xương heo hoặc thịt gà. Nếu dùng xương heo thì luộc xương lên, cho nước sôi chừng 5 phút cho ra hết chất dơ rồi đổ bỏ nước đó, rửa xương lại cho sạch, cho vô cái nồi sạch, đổ nước cho ngập, rồi nấu lửa nhỏ chừng 4hrs cho ra nước ngọt. Nếu dùng thịt gà thì lột da gà rồi cũng nấu lửa nhỏ chừng 4hrs. Nhớ cho vài củ hành tây (chẻ làm 4 nhưng không đứt rời) vô nồi xương heo/gà cho thơm.
Trong khi nấu nước dùng thì chúng ta chuẩn bị các thứ khác.
Điều quan trọng của món bánh canh là nước dùng phải trong, thơm, ngon, ngọt. Để nấu nước dùng, chúng ta có thể dùng xương heo hoặc thịt gà. Nếu dùng xương heo thì luộc xương lên, cho nước sôi chừng 5 phút cho ra hết chất dơ rồi đổ bỏ nước đó, rửa xương lại cho sạch, cho vô cái nồi sạch, đổ nước cho ngập, rồi nấu lửa nhỏ chừng 4hrs cho ra nước ngọt. Nếu dùng thịt gà thì lột da gà rồi cũng nấu lửa nhỏ chừng 4hrs. Nhớ cho vài củ hành tây (chẻ làm 4 nhưng không đứt rời) vô nồi xương heo/gà cho thơm.
Trong khi nấu nước dùng thì chúng ta chuẩn bị các thứ khác.