Wednesday, October 6, 2010

Bánh tôm chiên (ăn mì/hủ tíu)


I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:- Tôm nhỏ (size chừng 51-60) - cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo, ướp với chút bột tỏi + tiêu
- Bột gạo
- Bột mì loại self-rising
- Đường (tuỳ ý)
- Bột nghệ
- Nước lạnh

II. Cách Làm:
- Pha bột theo tỉ lệ 1 bột gạo + 1 bột mì self rising + 3 nước . Cho đường nếu thích . Cho từ từ bột nghệ vô cho tới khi có màu vừa ý . Để bột nghỉ 20 phút cho bột nở đều .

III. Cách Chiên: Đây là cách chiên tự chế từ những vật liệu tự chế của tôi. Nếu các bạn có cái chảo nhỏ xíu bằng size cái bánh thì khỏi dùng "khuôn" đục ra từ lon đồ hộp (đục bỏ 2 đầu) như tôi.

1. Bắc chảo lên bếp, quét 1 lớp dầu mỏng, quét 1 lớp dầu bên trong khuôn.


2. Chế bột vào trong khuôn, chế 1 lớp mỏng cho vừa trong khuôn thôi.
 



3. Cho con tôm vào giữa bánh . Lúc này bột còn hơi ướt nên tôm bám vào bánh dễ dàng .
 


4. Bánh hơi cứng lại thì nhấc khuôn ra, cho bánh qua chảo khác để deep fry.

5. Bánh giòn đều thì vớt ra, cho lên vĩ có lót giấy thấm cho nguội.
6. Bánh này để ăn chung với mì/hủ tíu.

IV. Ghi chú: Nếu không có bột self-rising thì thay bằng bột mì All-Purpose rồi cho thêm chút muối (hoặc bột nêm, nếu muốn) và chút bột nổi.

========================
Chị Khami, em làm bánh tôm chiên như vậy thôi. Chúc chị làm thành công nha.

14 comments:

  1. Nhìn bánh tôm chiên mà em thèm tô hủ tiếu quá kìa :) :)

    ReplyDelete
  2. CN rồi con em dâu Út tui làm món này, khoe mới mua khuôn nhỏ, bỏ nguyên khuôn vào deep fried. Ai ngờ, khuôn non stick nhưng cạy hoài không ra, đành múc mì xa xíu ra without bánh tôm chiên này :)

    ReplyDelete
  3. Chi dang nghi ve mon nay, dinh nan ni em Chom chi dum, ma hom nay da "mong duoc, uoc thay". Co Chom thong minh ha - nghi ra cach lam khuon nay, mac du rat don gian ma khong de gi nghi ra duoc dau. Cam on su phu Chom nhe, ong xa chi me mon nay voi mi/hu tieu .

    Khami

    ReplyDelete
  4. Chị làm em nhớ đến tuổi thơ và tô hủ tiếu mì gõ quá :-), ở chợ gần nhà em có bán ướt ăn với bánh tôm kiểu này rồi chan nước mắm, có thêm chả lụa, dưa leo, hành phi v.v..., ngon lắm chị, ăn lạ lạ với đỡ ngán hơn là ăn miếng bánh cống dày.

    ReplyDelete
  5. Còn chị thì không ăn bánh tôm với hủ tíu mà ăn chung với bánh cống nữa, không biết em có biết loại bánh này hông, chị nhớ hình như người ta đổ bột vào 1 cái khuôn giống hình cái cống(loại để đong rượu) rồi bỏ nhưng đậu xanh, tôm thịt thì phải, sau đó nhúng vô dầu (chắc là vậy, lâu quá rồi không nhớ rõ) lấy ra từng cái nóng hổi dòn rụm, ăn chung với bánh tôm và cải xanh, chấm nước mắm, giống như ăn bánh xèo vậy đó Chôm.

    ReplyDelete
  6. Quỳ, mấy bữa nay bên chị mưa dầm dề tầm tã, chỉ thèm ăn món gì có nước và nóng thôi.

    ReplyDelete
  7. Anh Hoàng, vậy là đồ chơi "hi-tech" của nhỏ em dâu anh không bằng món tự chế này hén. :D

    ReplyDelete
  8. Chị Khami, em nhớ còn nợ chị món này chớ, nhưng phải cân đong đo đếm lại mới ghi ra được chứ nào giờ em làm nhắm chừng không hà. :D

    ReplyDelete
  9. Ây da, cám ơn nhỏ Uyên cho chị idea này nha. Chị không thích bánh cống lắm nên không bao giờ bỏ vô bánh cuốn. Giờ ăn kiểu này coi bộ ngon à nha!

    ReplyDelete
  10. Chị Th, em có làm bánh cống 1 lần rồi thôi. Em cũng cuốn rau như chị nói đó. Chắc mai mốt em làm lại lần nữa. :)

    ReplyDelete
  11. Cách này thật là tiện, không dùng nhiều dầu, bánh ra lò gọn và đẹp. Cám ơn CC cho ý kiến hay, chiên bánh tôm có đậy nắp lại không CC hở?

    ReplyDelete
  12. Ồ không, không đậy nắp đâu Quỳnh.

    ReplyDelete
  13. Chị ui, cho xin ít bánh tôm chiên này để cuối tuần em ăn hủ tiếu nha. :) :)

    Thiệt tình là người mệt mệt nên chỉ muốn có cái gì nước nước để nuốt cho lẹ á :) :)

    ReplyDelete
  14. Thanks ! Chom chom , hom nay Van se lam thu mom mi kho dau hao va banh tom chien cho ca nha an :)-

    ReplyDelete

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.