- 3lbs giò sống
- 1lb thịt nạc vai - xay qua 1 lần
- Chừng 1 chén hành hương - băm nhỏ (có thể thêm bớt tuỳ thích)
- Chừng 1 chén tỏi - băm nhỏ (có thể thêm bớt tuỳ thích)
- Sả - Dùng phần xanh gần ngọn, mỗi cây dài chừng 15cm
- Đường, tiêu, muối hoặc bột nêm, dầu ăn
- Bơ đậu phọng (peanut butter, dùng loại crunchy)
- Gan heo - ngâm rửa sạch, băm hoặc xay nhỏ
- Mè trắng - Rang vàng, giã nhuyễn
- Nước broth
- Rau sống ăn kèm (rau thơm, dưa leo, chuối chát, khế chua, etc.)
- Bún
- Bánh tráng cuốn
- Ớt
II. Cách Làm:
- Trộn chung giò sống, thịt xay, hành tỏi, gia vị cho vừa ăn
- Bọc giò sống quanh khúc sả. Nhớ thấm tay vào nước lạnh cho ướt để vuốt mặt nem cho láng
- Cho nem vào dĩa sâu lòng hoặc cái tô. Đem hấp sơ chừng 1 phút cho thịt hơi chín. Nhớ giữ lại nước trong tô.
- Để nguội. Chừng nào gần ăn thì đem nướng với lửa than hoặc chiên cũng được. Nếu chưa ăn thì cho vào ngăn đá khi nem đang còn nóng. Khi nào cần thì mang ra nướng hoặc chiên. Với cách này thì mình có thể làm trước để dành cho đám tiệc.
Làm nước lèo chấm nem
Người Huế gọi nước chấm này là nước lèo. Đừng lẫn lộn với nước lèo trong các món nước của miền Nam.
- Phi tỏi cho thơm, cho gan vào xào chín. Cho bơ đậu phụng + nước hấp nem + nước broth + gia vị. Đun sôi, quậy cho bơ tan đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho mè vào. Tắt bếp.
III. Cách dùng:
- Nhúng bánh tráng, cho chút bún, nem lụi, các loại rau. Cuốn lại, chấm nước lèo. Muốn cay thì thêm ớt vào nước lèo.
No comments:
Post a Comment