Monday, August 20, 2012

Bún "bò" xào (chay)

Ai cũng biết món bún bò xào, phải không? Món ăn ngon mà lại không cầu kỳ nên bà nội trợ nào cũng biết làm. Tôi chế ra món bún bò xào chay này cũng ngon cũng dễ làm không kém.

I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- Bún
- Nấm king oyster - ngâm với nước muối chừng 5 phút, mang ra rửa sạch, cắt bỏ chân, thái khoanh dày chừng 4mm
- Các loại rau sống
- Nuớc mắm chanh tỏi ớt chay
- Đậu phụng - rang vàng, giã nhỏ
- Hành lá - thái nhỏ, phi với chút dầu ăn
- Hành tây - bổ múi cau
- Đồ chua
- Sả - băm nhỏ
- Chút dầu ăn
- Xì dầu, đường, tiêu

II. Cách Làm:
- Chuẩn bị hết mọi thứ như trên, khi nào gần ăn thì bắt đầu xào nấu
- Cho rau vào tô, trên mặt sắp bún
- Bắc chảo lên bếp, để lửa lớn, cho chút dầu ăn vào . Dầu nóng, cho hành tây vào đảo sơ, cho tiếp sả vào xào sơ, cho tiếp nấm vào, nhanh tay nêm xì dầu + đường + tiêu cho vừa ăn. Nhớ nêm hơi lạt thôi vì còn ăn chung với nước mắm . Nấm chín, múc rải lên tô bún . Cho thêm hành lá phi lên mặt cho thơm
- Cho thêm đồ chua, đậu phụng vào tô
- Dùng chung với nước mắm chua ngọt

III. Ghi chú: nếu không ăn tỏi hành thì thay bằng tỏi tây (leek)

2 comments:

Tanya said...

em thường dùng đậu hũ và nấm để làm món bún "bò" xào đó chị. Em thích hơn là mình dùng thịt bò nữa đó :)

Dã Quỳ said...

dạo này nhà anh Chôm có nhiều món chay quá à nhen!

Bộ "tu" thiệt hả anh Chôm ?? ..hi hi hi