Nghe chàng của tôi bảo rằng mẹ chồng tôi nấu món này ngon nhất trên đời. Hồi chàng còn bé, mỗi khi bà nấu món này là chàng cứ ăn tì tì đến độ đứng lên không nổi. Từ đó đến nay, chàng chưa bao giờ ăn lại được món ốc giả ba ba ngon như thế. Món ốc giả ba ba của tôi, theo chàng chấm điểm, chỉ là ngon nhất thế giới hiện nay thôi chứ không thể bằng món ốc do bà cụ nấu.
I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- Sườn non (nhiều ít tuỳ ý) - Cắt miếng, trụng sơ với chút muối cho ra bớt chất dơ, rửa lại cho sạch
- 1lb ốc hương (nếu có ốc bươu tươi thì càng tốt; đừng dùng ốc bươu đông lạnh vì hay bị dai, không ngon) - Xả đá, rửa lại cho sạch
- Một bìa đậu hũ - Cắt miếng vuông, mỗi bề độ 1in, chiên vàng
- 2 trái chuối chát (có thể cho thêm nhiều ít tuỳ ý, tôi thích cho nhiều) - Gọt bớt lớp vỏ xanh, cắt khúc độ 5cm, chẻ làm 4, ngâm trong nước muối cho ra bớt nhựa đen
- 2lbs cà chua - Rửa sạch, bổ múi cau
- Gia vị: 4 củ hành hương băm nhỏ, 2 múi tỏi băm nhỏ, nước mắm, bột nghệ, 4 tablespoons cơm mẻ, 2 teaspoons mắm tôm ngâm lọc lấy nước
- Tía tô & hành lá thái nhỏ
II. Cách Làm:
- Ướp sườn với bột nghệ, hành hương, nước mắm chừng 1hr
- Bắc chảo nóng, cho chút dầu, phi hành tỏi cho thơm, thả ốc vô, đảo cho săn lại, cho chút bột nghệ cho có màu đẹp, trút ra tô, đậy kín nắp cho khỏi khô ốc.
- Bắc chảo lên bếp lại, cho thêm chút dầu, cho sườn vô xào cho săn lại, cho mẻ và cà chua vào xào chung cho tới khi cà chua nát ngấu ra. Để lửa liu riu. Có thể cho thêm chút nước broth nếu cà chua không ra nước nhiều.
- Trong khi đó thì luộc sơ chuối với chút muối. Có thể bỏ qua giai đoạn này nếu muốn.
- Nấu đến khi thịt gần mềm thì cho chuối chát và đậu hũ vào nấu chung cho thấm.
- Tắt bếp, cho mắm tôm vào. Nêm nếm lại cho vừa ăn . Bật bếp lên lại nấu cho cạn bớt nước theo ý thích.
- Khi nào gần ăn thì cho tía tô và hành lá vào
- Dùng nóng với cơm
III. Ghi chú:
- Nhớ là người Bắc không nêm đường đâu nhé.
Friday, July 15, 2011
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
5 comments:
Vậy giờ nàng của chàng nấu, chàng có dám so sánh với mẹ chàng...
Nhìn ngon ghê chị.
Haha, ngon nhất thế giới nhưng vẫn thua mẹ.. Chàng biết nịnh hai người đàn bà của chàng ghê.
Nhắc món này làm sực nhớ là lâu lắm rồi em không nấu món này cho chàng nhà em ăn đấy chị ơi. Chàng mỗi khi ăn món này cũng no ứ ự, đứng lên không nổi á (mà cũng so sánh kiểu y chang "em nấu ngon thì ngon, mà không bằng mợ nấu!" .....Dĩ nhiên rùi, em mà nấu ngon hơn mợ thì dễ gì, tại em nấu theo kiểu học lóm thui mờ ...hí hí hí
Thui, cho chàng nhà em chờ tiếp, chứ giờ mang ốc ra là em dội ngược rùi, hết dám nấu lun :))
Chị góp ý chút nha. Khi vừa tắt lửa thì cho tía tô, hành lá và vài tép tỏi băm tươi vô - Tỏi tươi cho sau mới làm dậy mùi thơm.
Và món này ăn cạn mới hấp dẫn.
Trùi ui, thanks chị KA cho em cái tip bỏ thêm tỏi nha! :D Cuối tuần này nấu món này em sẽ làm theo cách này.
Yes, em thích ăn món này cạn cạn nước, hấp dẫn hơn. Còn ngoài tiệm thì em thấy họ bưng ra nước xâm xấp coi kỳ cục hết sức.
Post a Comment