Sunday, August 22, 2010

Cách làm bánh đúc đậu phụng



I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 2 cups bột gạo
- 1 tablespoon bột bắp
- 1/2 cup vôi ăn trầu - Đổ 5 cups nước lạnh vào ngâm 1 đêm để lắng lấy nước trong
- 2 tablespoons dầu ăn
- Chút xíu muối
- Đậu phụng - nấu chín mềm, có thể cắt làm 3 làm 4 tùy ý.


II. Cách Làm:
- Hòa bột gạo + bột bắp chung với 3 cups nước vôi (chỉ dùng phần nước trong) + 3 cups nước lạnh. Để 1/2 ngày cho bột nở đều và mùi vôi bay hết.
- Cho bột vào nồi non-stich, cho muối, dầu ăn vào. Quậy đều.
- Bắc lên bếp nấu lửa nhỏ, vừa nấu vừa quậy cho bột chín đều. Nếu thấy bột có chỗ đặc chỗ lỏng thì tắt bếp, quậy cho thật đều rồi bật lửa lên lại.
- Quậy cho bột chín đều. Vặn lửa xuống thật nhỏ, đi làm chuyện khác. Thỉnh thoảng quay lại coi chừng và quậy sơ cho bột khỏi cháy thôi.
- Nấu như vậy cho đến khi bột có vẻ như loãng ra, dùng thìa múc lên thì bột chảy ra khỏi thìa và không dính chút nào vào thìa là được. Cho đậu phụng vào, trộn đều.
- Cho bột ra khay có lót lá chuối. Để thật nguội, cắt thành từng miếng ăn chung với mắm tôm, tương Cự Đà, hoặc mắm nêm. Có thể ăn kèm đậu phụ chiên.

III. Ghi chú:
- Nếu muốn làm bánh đúc để ăn với riêu cua thì không cần cho đậu phụng.

10 comments:

khami said...

Cám ơn cô Chôm thật nhiều, tui sẽ thực hiện và thông báo kết quả đến sư phụ :=)). Chúc cô một ngày tươi đẹp .

Anonymous said...

Hi CC, my name is Quy`nh, your follower from LA. Would you please let me know where I can buy "vo^i a(n tra^`u". Thanks much for your recipe. Happy Friday! Hope to see more of your beautiful dishes.

Chôm Chôm said...

Chi Khami, you're welcome. :)

Chôm Chôm said...

Hi Quynh, welcome to my little world. :) Hope you enjoy your time here.

When you say "LA", did you mean "Los Angeles"? If so, if you can go to Orange County, you can find them at any Viet supermarket in Little Saigon area. For example, you can find them at Quang Minh or Nam Hoa markets, both located on Brookhurst st (corner of Hazard).

Hope this helps.

Nga said...

chi oi, mua voi an trau o dau ha chi?

Nga said...

em o vung Washinngton DC, Virginia, Maryland chi a

Chôm Chôm said...

Hi Nga, chị không rành vùng miền Đông em ui. Chị ở West Coast mà! :D

Anonymous said...

em kiem duoc voi an trau roi chi a, o cho cua nguoi mien. Cam on chi for the recipe.
Nga

Anonymous said...

giadinhbao : chị ơi sao em làm công thức của chị mà bánh của em nó mềm lắm không dai dòn.
Em khuấy bột trên bếp đến cả tiếng đồng hồ đó ạ

Chôm Chôm said...

giadinhbao, khi dùng vôi ăn trầu để làm bánh đúc thì bánh đúc cũng dai giòn nhưng không dai giòn như dùng hàn the (độc hại) em nhé.

Chị không biết em quấy nhiều hay ít, nhưng em đã nấu nó đến độ từ đặc mà lại chuyển qua lỏng chưa? nấu đến như vậy thì mới đến độ và làm cho bánh đúc dai giòn em à.