Sunday, May 2, 2010
Hủ tíu Nam Vang
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị (12 tô)
- 4lbs xương heo
- 1 pound thịt thăn - luộc vừa chín với chút muối & đường, vởt ra ngâm vào thau đá lạnh
* có thể thay bằng 1 pound thịt xá xíu - Thái lát mỏng
- 12 cái trứng cút - Luộc chín, thả vô tô nước lạnh, bóc vỏ
- 1/2 pound gan heo
- 1 cái tim heo
- 24 con tôm không đầu size lớn - Rút chỉ lưng, hấp chín, bóc vỏ
- 3 con mực nang - bóc vỏ lớp màng trong mực, tỉa hoa, cắt mỗi con mực làm 4, luộc chín
- 1/2 pound thịt nạc vai - băm nhỏ
- Giá - Rửa sạch
- Hẹ - Rửa sạch, cắt khúc chừng 5cm
- Rau cần - rửa sạch, chỉ dùng phần lá
- Cải cúc - rửa sạch, ngắt thành từng cọng ngắn
- Hành ngò - Rửa sạch, thái nhuyễn
- tỏi phi
- 2 cái đầu khô mực - Nướng cho thơm, rửa lại
- 6 củ hành hương - bóc vỏ rửa sạch
- bánh phở tươi
- Muối, tiêu, đường
II. Cách Làm:
- Luộc xương heo độ 5 phút cho ra hết chất dơ. Rửa lại cho sạch, hầm lại với nồi nước khác. Cho khô mực, hành hương, 1 muỗng canh muối biển, 1 muỗng canh đường vô hầm chung. Trong khi hầm thì vớt bọt cho nước được trong. Nhớ để lửa nhỏ cho nồi nước sôi liu riu và không đậy nắp.
- Trong khi hầm xương thì quay qua làm những thứ lặt vặt.
- Bắc nồi nước, cho vô chút muối chút gừng. Nấu cho tới khi gần sôi (bắt đầu nổi bọt) thì thả tim gan vô. Nước sôi lại chừng 1 phút thì tắt lửa, đậy nồi lại chừng 15 phút cho tim gan chín từ từ. Luộc cách này thì tim gan vừa chín, không bị khô cứng. Sau đó, vớt tim gan ra, cho vô thau nước lạnh. Nếu chưa ăn ngay thì cứ giữ trong nước lạnh như vậy, có thể để trong tủ lạnh được mấy ngày.
- Khi ăn thì vớt tim gan ra, thái tim gan thành từng lát mỏng.
- Bắc chảo cho nóng, cho dầu vô hơi nhiều, thả miếng thịt thăn luộc vào chiên cho vàng mặt. Để nguội, thái lát mỏng.
- Cho chút nước vào thịt băm, dầm cho thịt đừng vón cục. Đem xào với chút tiêu và bột nêm cho tới chừng khô nước.
- Nêm nếm lại nồi nước dùng cho vừa ăn.
- Khi ăn, sắp hủ tíu (bánh phở) đã trụng vô tô. Trên mặt cho các thứ thức ăn vào. Chế nước dùng. Rắc hành ngò tiêu, tỏi phi.
- Ăn chung với giá hẹ cần tàu cải cúc.
III. Ghi chú:
- Món hủ tíu Nam Vang này có vị hơi khác với hủ tíu Trung Hoa. Trong nồi nước dùng, mình không nêm thêm nước tương như hủ tíu/mì của người Hoa mà cũng không dùng dầu mè và ớt chua.
Học được cách luộc tim gan nha, cám ơn Chôm nhiều nhiều, ví lần nào luộc cũng bị cứng hết.
ReplyDeleteBài này tỉ mỉ quá, hình ảnh đầy đủ nữa , đáng khen quá chừng đi.
ReplyDeletesao lại trùng hợp dị nè, vừa ăn hủ tíu nam vang xong.
ReplyDeleteNhìn ngon quá chị ơi ^^
ReplyDeleteNgon quá. Mở quán chắc là đông khách lắm.
ReplyDelete(Mà hình như Hủ tíu không có bỏ hành tây)
He he he... Cám ơn cả nhà ủng hộ. :)
ReplyDeleteAnh Phú nói đúng. Hủ tíu không bỏ hành tây. :)
chi oi, lam sao nau lam sauce cho hu tieu kho?
ReplyDeleteHủ tíu Nam Vang thì chị chỉ ăn hủ tíu nước không hà em ơi. Chị chưa ăn khô bao giờ. Chỉ có hủ tíu Mỹ Tho thì chị mới ăn khô, nhưng đó là chuyện khác rồi mà há. :)
ReplyDeleteMón khoái khẩu của HwangNguyen. Thanks!
ReplyDeleteTại SG HwangNguyen hay ghé Hủ Tiếu Nam Vang Ty Lum, ngoài Hủ Tiếu ở đây có món Xí Quách ở đây khá tuyệt.
Dear ChomChom! Bữa nào giới thiệu về cách làm nước lèo ngon được không?
OK anh Hwoang. :)
ReplyDeleteNói về hủ tíu thì Chôm thích hủ tíu Nam Vang với hủ tíu Mỹ Tho. Hủ tíu của người Hoa thì Chôm thấy không ngon bằng 2 loại hủ tíu kia. :)
Còn hủ tiếu không cho em 1 tô với, tô hủ tiếu của chị nhìn chất lượng quá có đầy đủ từ giá hẹ cho đến thịt thà
ReplyDeleteCòn đây còn đây nè em. :)
ReplyDeleteChị ui, em vô trễ nên hổng biết có còn sót lại tô nào hông? Cho em xin 1 tô nhỏ cũng được. Nhìn tô đầy đủ "nhân" kiểu kia thì chảy nước miếng rùi nè!!! ....hugs
ReplyDeleteMột tô nhỏ cho DQ nè \_/. Xong rồi qua bên kia ăn gỏi scallop nghen. :)
ReplyDeleteMo oi neu nhu co them mot chut toi phi thom vang nua la lun do mo ,mon nay 2 nhoc ty of chau me lam ,tui no nhin hinh ma noi them qua me oi...
ReplyDeleteăn xong tô nhỏ ...chạy qua ăn món gỏi scallop là lạ kia nữa ...no cành hông lun ...
ReplyDeleteÚi, cho em théc méc tí: "daudo" kia phải anh Đậu Đỏ hông dzạ ???
Nhỏ Quỳ này ăn uống ngược đời nghen. Ai lại đi ăn món chính trước rồi ăn khai vị sau? Ủa, nhìn lại thì mình mời nhỏ Quỳ như vậy mà... Ha ha ha... À, "anh Đậu Đỏ" là ai vậy? "daudo" này là "chị" chứ không phải là "anh". :D
ReplyDeleteVân, trong tô có nhiều tỏi phi lắm đó kìa. Trong bài viết cũng có nói cho tỏi phi nữa đó. ;)
Chị Chôm: chị cho em ăn kiểu nào thì em ăn y chang dzậy mờ. Mà đâu có sao, cúng cuồi ....ủa ...cuối cùng chui vô bụng cũng đảo qua đảo lại có nhiêu đó thui à ...hí hí hí ....
ReplyDeleteÀ, em thấy tên "daudo" nên đọc thành Đậu Đỏ dzậy thui à ...sorry chị daudo nhen ...hí hí hí
Nhỏ Quỳ này dễ nuôi quá hén. :)
ReplyDeleteNhỏ này quá dễ nuôi nên càng ngày càng tròn quay ra đó chị ....hahahahaha
ReplyDeleteXì, làm như chị chưa thấy hình em. Nhỏ tí teo mà kêu là tròn quay. :)
ReplyDeleteTròn xiệt mờ chị! Hổng tin mai mốt gặp là biết à .....coi hình hổng đúng 100% đâu ...hí hí hí
ReplyDeleteChờ mơi mốt lâu lắm! Đề nghi gởi hình mới nhất đêeeeeeeeeeeeeee!
ReplyDeleteHình mới nhất có trong blog của em cách đây 2 tuần rùi mờ!
ReplyDeleteHình nhìn chưa rõ. Yêu cầu hình nhiều hơn rõ hơn. :D
ReplyDeleteChị này thật "hiếp" em út quá nhen. Thui, chờ thêm 2-3 tuần nữa rùi cái thùng phi em lăn qua bển gặp chị luôn cho tiện ..hì hì hì
ReplyDeleteXí, người ta chỉ... rón rén yêu cầu chút thôi mà lại kêu là người ta "hiếp". Xí xí xí... :(
ReplyDeletehu hu hu ..."yêu cầu" tổ chảng dzậy mà kêu rón rén kìa ...hu hu hu
ReplyDeleteNhỏ này mít ướt quá nhen. :(
ReplyDeleteLâu lâu cho em nhõng nhẽo chút mờ!
ReplyDeleteĐánh đòn bi giờ! :D
ReplyDeleteĐừng đánh đòn em mà Anh Chôm ui, em khóc típ cho lụt cả nhà bi dzờ á ......hức ....
ReplyDeleteThiệt sợ nhỏ này luôn! :)
ReplyDeleteChi Chom Chom oi
ReplyDeleteEm van nau mon nay thinh thoang nhung va cung bo hanh nhu chi nhung nha em chua bao gio noi cau nao ma chi khen. Ky nay hoc cua chi chac ca nha an xong bo luon....tai qua ngon!
Thanks em. :)
ReplyDelete