Friday, April 2, 2010
Bánh ít trần / bánh ít ram
I. Vật Liệu:
A. Vỏ:
- Bột nếp
- Nước ấm
- Dầu ăn
B. Nhân:
* Nhân đậu xanh:
- Đậu xanh - ngâm nước 1 đêm, hôm sau đem hấp, xay nhuyễn
- Hành hương
- Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn
* Nhân tôm thịt:
- Thịt nạc vai
- Tôm nhỏ
- Dầu hạt điều
- Hành tím
- Dầu ăn
- Tôm chấy (tùy ý)
C. Linh tinh:
-Nước mắm, đường, ớt, hành lá
II. Cách Làm:
A. Làm bánh ít trần:
* Nhân đậu xanh:
- Bắc chảo, cho hành hương băm vô xào cho trong. Cho đậu xanh vô xào chung với chút muối, đường, vài giọt nước mắm, tiêu. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Để đậu nguội, bắt thành từng viên tròn làm nhân.
* Nhân tôm thịt:
- Thịt nạc vai: lạng bớt mỡ, thái mỏng mỏng nhỏ nhỏ
- Tôm size nhỏ: lột vỏ
- Cho vài giọt dầu hột điều trộn vô thịt & tôm cho có màu đẹp . Bắc chảo dầu nóng, phi tí hành tím băm cho thơm, trút thịt vô xào, nêm đường nước mắm & tiêu cho ngọt ngọt mặn mặn . Thịt chín thì cho tôm vô xào vô chín luôn . Nêm nếm lại, có thể cho thêm màu hột điều cho đẹp mắt . Rim lửa liu riu cho tới khi nước trong nồi rút hết . Để nguội .
* Bắt bánh:
- Đổ bột nếp ra cái thố. Chế từ từ nước ấm vô, vừa chế vừa dùng spatula quậy cho đều. Khi thấy bột thấm đều nước rồi thì dùng tay nhồi sơ sơ cho mịn, không cần nhồi nhiều. Nếu thấy bột khô thì chế thêm nước; bột nhão thì thêm bột. Nếu bột bị nhão mà không còn bột để thêm thì cũng đừng lo: Cho cục bột ra giấy towel là nó rút bớt nước ngay thôi.
- Quan trọng: nhồi bột xong thì bọc bột lại cho khỏi khô. Cho bột nghỉ ít nhất 2hrs. Để chi? Để cho bột nở đều làm cho bánh giữ được shape và để lâu vẫn mềm dẻo. Sau 2hrs, bột sẽ khô hơn một tí vì bột đã nở ra. Nếu cần thì cho thêm chút nước, nhồi lại cho vừa dẻo.
- Ngắt từng cục bột vừa theo ý mình, vo viên rồi nắn nó ra . Cho nhân (đậu xanh hoặc tôm thịt) vô giữa, bọc lại cho kín mí, dùng 2 lòng bàn tay vo lại cho tròn.
- Chấm bột vô chút dầu rồi cho vô xửng có lót lá chuối (hoặc giấy bạc). Nhớ chỉ cho bánh lên hấp khi nước đã sôi già.
B. Làm bánh ram:
- Ép cục bột hơi dẹp rồi cho vô chảo chiên deep fry.
- Nếu có chuẩn bị trước thì hấp bánh ram trước, xong cho vô tủ lạnh 1 đêm. Hôm sau đem ra chiên thì bánh sẽ không bị nổ.
III. Linh tinh:
- Khi ăn thì cho bánh ram xuống dưới, trên để bánh trần. Rắc thêm mỡ hành & tôm chấy (optional). Ăn chung với nước mắm ngọt & ớt (Nước mắm chỉ pha với đường & nước lạnh thôi, không cho chanh tỏi, y như nước mắm bánh bèo đó).
- Đúng kiểu thì mình kẹp chung bánh ít (có nhân) ăn với bánh ram (không nhân). Nhưng Chôm thấy có nhân ăn ngon hơn sau khi thử cả 2 kiểu. Như vậy, mình cứ làm bánh ram y như bánh ít. Sau khi đem đi chiên thôi.
- Nếu muốn ăn bánh ít trần không thôi thì chỉ làm bánh hấp.
- nếu muốn ăn bánh ram có nhân không thôi thì chỉ làm bánh chiên. Hai thứ bánh này có thể ăn riêng rẽ.
Bánh vừa hấp xong
Chị ui, nhìn bánh ít trần của chị nắn tròn lẳn, trắng bóc .....mê quá đi thui. Cho em xin ......1 dĩa nha (dĩa đựng được bao nhiêu cái là ăn hết bấy nhiêu đó. Yummmy ...
ReplyDelete(mà lâu nay em chỉ ăn bánh ít trần không hà, chưa hề ăn kèm bánh ít ram như chị tả bao giờ á ....lạ nha)
Quỳ, nào giờ chị ăn ăn bánh trần riêng, bánh chiên (ram) riêng không hà. Hôm nọ ra tiệm thấy người ta bán 2 thứ kẹp chung, ăn thử thấy ngon nên chị bắt chước. Mà ngoài tiệm bán mắc lắm nghe, chỉ có 4 cặp mà 6 tì lận đó (chưa kể thuế và tip) :)
ReplyDeleteLamcam đây Chôm Chôm ơi, bánh ít trần đẹp quá. Món này hồi xưa ở VN Lam cam mê lắm.
ReplyDeleteHello Lamcam. Welcome to my little world. :D
ReplyDeleteMón này ăn ngon há sis.
Lamcam ráng viết blog đi ha, để có gì Chôm chạy tới chạy lui cho vui. :)
Lamcam cũng đang tập tành blog đó chớ, ở bên opera đó Chôm Chôm, rãnh ghé qua coi thử được không hén. Lamcam chưa có rành lắm, mai mốt rành rồi cũng mở bên này 1 cái cho vui hén :-).
ReplyDeleteOh quên để địa chỉ của Lamcam :-) "http://my.opera.com/lamcam1/blog/"
ReplyDeleteLamcam, ờ cứ làm đại đi rồi mình cứ lò mò học thêm. Chôm cũng mới tập làm, chưa rành lắm đâu, vẫn còn learn from mistakes không hà. :)
ReplyDeleteBánh ram mình cũng làm bằng bột nếp hả Chôm Chôm ?
ReplyDeletechị yêu ơi em khoái món này nè mà chưa biết làm...kì này học công thức của chị mới được :)) thank you chị. Mỗi lần xuống Bolsa thì em hay ghé qua quán Hỷ để ăn món này và bánh bèo.
ReplyDeleteBánh ram mình làm bằng bột nếp luôn hả Chôm Chôm ?
ReplyDeleteLamcam, cả thứ bánh đều làm bằng bột nếp hết đó sis.
ReplyDeleteTanya, làm đi em. Mình làm thì tha hồ ăn cho đã, muốn ăn lúc nào thì có ăn lúc đó khỏi phải đi xa. :)
Chôm Chôm ơi, cảm ơn Chôm Chôm đã ghé qua thăm nhà mới Lamcam hén :). Hay là Chôm Chôm xây thêm nhà mới bên đó cho vui hihihi....
ReplyDeleteChị Chôm ơi,
ReplyDeleteLúc chiên bánh ram có cần để nhiều dầu không chị, và lửa to nhỏ thế nào, chiên khoảng bao lâu ?
Em chiên không dòn mà còn bị mềm nữa, em tưởng để lâu trên chảo thì nó sẽ dòn nhưng bị mềm èo.
Em mới bắt đầu học làm bếp thôi,
nên ấm ớ lắm chị ơ, không có kinh nghiệm gì.
Em cám ơn chị,
Hạ Thi
Hi Hạ Thi,
ReplyDeleteEm chiên ngập dầu nghe, dùng lửa lớn vừa, thấy vừa vàng là vớt ra thôi, cho lên cái rổ hay cái gì thông thoáng để đừng bị mềm vì hơi nóng. Chiên cũng mau lắm vì bánh đã hấp chín rồi.