Saturday, April 3, 2010
Chè bánh canh
Đây là món chè nhà nghèo của vùng đất miền Trung cằn cỗi. Nguyên thủy, sợi bánh canh được nhồi từ bột năng (củ khoai mì) với nước sôi, cán ra, cắt sợi. Nước đường thì nấu từ đường thẻ hoặc đường mía, thả vào vài miếng gừng cắt sợi cho thơm. Thế thôi. Đơn giản mộc mạc thế thôi mà sao cứ khiến người đi xa phải nhớ...
Tôi pha thêm bột gạo vào để cho sợi bánh canh bớt dai, dễ ăn hơn. Đây là cách nấu.
I. Vật Liệu:
- 1 cup bột năng
- 1 cup bột gạo
- nước sôi
- Đường thốt nốt hoặc đường vàng (golden brown sugar)
- 1 củ gừng nhỏ - gọt vỏ, thái chỉ
II. Cách Làm:
- Trộn chung 2 thứ bột
- Chế nước sôi từ từ vô, dùng spatula quậy nhanh tay cho đều.
- Khi thấy bột mịn thì dùng tay nhồi cho dẻo. Vo bột thành viên tròn
- Rải chút bột lên thớt, cán bột mỏng ra chừng 5mm. Sau đó dùng dao cắt thành từng sợi có bề ngang 5mm.
- Xốc chút bột vô bánh canh cho khỏi dính nhau.
- Nấu đường cho tan với nước. Cho gừng vô cho thơm. Thả bánh canh vào, nấu tới khi thấy bánh canh nổi lên mặt là được.
III. Ghi chú:
- Bánh canh nguyên thủy là chỉ dùng bột năng nên trong vắt và rất dai.
- nếu muốn ăn dai hơn thì tăng lượng bột năng mà bớt lại bột gạo
- Nếu muốn ít dai thì tăng lượng bột gạo
- Có thể thay bột gạo bằng bột mì.
Trong miền Nam tụi em gọi là bánh canh ngọt, chế thêm nước cốt dừa vô nửa ...Thấy chén bánh canh của chị làm thèm quá xá, nhưng khổ nổi nhà em hông ai ăn hết .
ReplyDeleteHai, hồi kia chị cứ tưởng món này là món mẹ chị chế đại ra ăn vào thời kỳ nghèo khổ thôi chớ, không ngờ là có món thiệt hén. :)
ReplyDeleteEm chưa hề biết món này đó nghen chị Chôm & Hai ui. Lần đầu tiên nghe, lần đầu tiên thấy luôn nè. Thấy em quê mùa chưa hông ???
ReplyDeleteMón này chỉ có dân nhà quê nhà mùa như chị biết thôi. Dân thành phố sang trọng như em làm sao biết. Ha ha ha... :D
ReplyDelete