Monday, December 14, 2009
Bún bung / Sườn nấu bung
Là dân Bắc Kỳ chính gốc, chồng tôi rất thích ăn bún bung. Khổ nỗi, tôi không hề biết món này đầu cua tai nheo thế nào cả. Anh dẫn tôi ra quán Viễn Đông, gọi hai tô bún bung. Trong khi anh xì xụp ngon lành, tôi lại không có chút ấn tượng gì với món này. Lòng lại thắc mắc, "Hừ, có gì ngon đâu nhỉ?"
Tưởng rồi thôi. Ại dè vài tuần sau, chàng lại đòi ra tiệm ăn bún bung. Thế này thì phải tập nấu thôi! Tìm được cách nấu do cô Cẩm Tuyết chỉ rất tỉ mỉ, nghiên cứu thêm cách nấu của chị Táo (MrsApple), kết hợp với tô bún ăn ở Viễn Đông, gạn lọc thêm bớt theo ý thích riêng, cuối cùng tôi cho ra lò công thức này đây.
Bây giờ chàng của tôi không thích ra Viễn Đông nữa mà thích ăn bún bung của vợ nấu mà thôi. Chàng lại còn khoe với các bạn cùng là chính gốc Bắc Kỳ về món này của vợ. Các bạn chính gốc Bắc Kỳ của chàng cũng thích món này do tôi nấu lắm lắm! Mở cái ngoặc đơn ở đây: các quí vị sành ăn ấy mà khen thì có lẽ món bung của tôi cũng không tệ đâu nhỉ? :)
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 4 tô)
- 1lb sườn non - Nhờ nhân viên ở chợ cưa sẵn những rẻo sườn theo chiều dọc, bề ngang độ 5cm. Mang về rửa sạch với chút muối. Cắt ra từng rẻo sườn.
- 2 trái chuối xanh (loại plantain là ngon nhất) - Gọt bớt lớp vỏ xanh, chừa lớp vỏ trắng. Cắt từng khúc dài chừng 6cm, bổ làm 4. Ngâm chuối trong nước muối cho khỏi bị thâm đen.
- 1 miếng đu đủ xanh bằng bàn tay - Gọt vỏ, cắt cục 3X3cm. Ngâm trong nước muối.
- 1 quả cà bát lớn (có thể thay bằng 1 quả cà tím) - Bỏ cuống, bổ múi cau hoặc cắt khoanh dày 1cm (nếu dùng cà tím) - Ngâm nước muối.
- 2 cây dọc mùng (bạc hà) lớn - Tước vỏ, cắt khoanh dày 6mm
- 2 quả cà chua lớn, chín mọng - Cắt bỏ cuống, vắt bớt hột, bổ múi cau.
- 1/2 bìa đậu phụ - Cắt cục 4X4cm, chiên vàng
- chừng 6 cups nước broth heo hoặc gà
- 2 củ hành hương - Lột vỏ, băm nhỏ
- 2 muỗng cà phê bột nghệ, nước mắm, tiêu
- 1 muỗng cà phê mắm tôm - đánh tan với chút nước lạnh
- 1 nắm rau tía tô - Rửa sạch, thái nhuyễn
- Bún
II. Cách Làm:
- Ướp thịt với bột nghệ, hành hương băm, và nước mắm ít nhất 30 phút
- Bắc nồi, cho chút dầu ăn vô, xào thịt cho săn lại
- Cho 1/2 chỗ cà chua vào xào chung cho thấm
- Trút nước broth vào. Cho luôn nước mắm tôm vô, đổ bỏ phần cặn. Nấu sôi, hạ lửa xuống cho nồi nước sôi liu riu. Nấu tới khi thịt hơi mềm.
- Cho chuối xanh vào, nấu chừng 5 phút nữa.
- Cho đu đủ vô nấu thêm chừng 5 phút.
- Cho đậu phụ vào.
- Cho cà bát hoặc cà tím vào nấu thêm chừng 2 phút. Nêm nếm lại.
- Cho dọc mùng và 1/2 cà chua vào. Tắt bếp.
- Rắc tía tô lên mặt.
- Dùng chung với bún hoặc cơm. Nếu dùng với cơm thì nấu ít nước lại.
Cái này lạ thiệt chị àh, em chưa thấy-->chưa ăn bao giờ hết.
ReplyDeleteMình cũng mê món này, mặc dù là dân miền Trung. Có điều hồi giờ nấu không có đu đủ, cũng tòan học lóm người này người kia thôi.
ReplyDeletePhụng, cái món này là món nhà quê miền Bắc đó em, cũng ít người biết lắm.
ReplyDeleteDP, he he he... Vậy là Chôm có đồng minh rồi! Chôm cũng là dân miền Trung mà bây giờ cũng khoái món này rồi đó. Hỏi nhỏ nè: PD lấy chồng Bắc hở? :D
Ừa, chính nó đó! Tuy rằng chồng mình sinh truởng tại Sài Gòn (bố mẹ di cư năm 54), nhưng cách ăn uống, ứng xử rặc mùi....Bắc kỳ.
ReplyDeleteNhân đọc được cái công thức nấu món sườn bung ở đây, mình sẽ làm lại món này bài bản hơn. Cám ơn Chôm hỉ.
À quên nè DP: nếu không có đu đủ xanh thì mình cứ skip nó đi. Chôm cũng skip đu đủ hoài vì chợ chỉ bán nguyên trái nên mình ăn không hết. Hơn nữa, Chôm cũng không hảo đu đủ xanh nấu bung lắm. Quan trọng nhất, theo Chôm nghĩ, là chuối xanh đó.
ReplyDeleteĐúng ra, mình phải ướp mắm tôm chung với thịt luôn, nhưng tại mắm tôm hay bị cát nên mình phải lọc thôi.
Hehehe...Đọc bài Bún Bung, Canh Bún của chị làm nhớ đến Hà Nội Ba Mươi Sáu Phố Phường của Thạch Lam!
ReplyDeleteHi Michelle, thanks em đã ghé chơi. Mong em ghé chơi thường xuyên nha!
ReplyDeletegood share, great article, very usefull for us...thank you
ReplyDeleteYou're welcome, Anonymous! :)
ReplyDelete