I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- Bột nếp
- Nếp - Vo sạch, ngâm 1 đêm, đổ ra rổ, xốc với chút muối
- Đậu xanh không vỏ - rửa sạch, ngâm một đêm, đổ ra rổ, xả lại nước lạnh, hấp chín, cho vô food processor xay nhuyễn
- Nếu thích nhân có chút thịt thì dùng thịt ba rọi hoặc nạc vai - thái nhỏ, ướp với chút hành băn, tiêu, đường, muối, vài giọt nước mắm . Xào chín .
- Rau tần ô (cải cúc) - Rửa sạch, cắt khúc, cho vô food processor xay nhuyễn chung với chút nước lạnh, đổ ra rây vắt lấy nước
- Hành phi, dầu ăn, hành huơng băm nhỏ, tiêu
II. Cách Làm:
- Cho bột nếp vô tô, trộn chút muối, từ từ chế nước tần ô đã hâm âm ấm vô, dùng spatula quậy đều . Bọc bột lại cho nghỉ chừng 1hr cho bột nở đều . Sau đó nếu thấy bột khô thì thêm tí nước lạnh hoặc nước tần ô.
- Bắc chảo nóng, cho chút dầu vô, cho hành hương băm vô xào cho trong lại, cho đậu xanh vô xào chung. Nêm muối, tiêu cho vừa ăn. Để nguội bớt, vo viên làm nhân. Nếu muốn có thịt thì cho thịt vô giữa viên đậu xanh .
- Chia bột ra cho vừa với số nhân . Bọc nhân vô bột.
- Lăn viên xôi qua nếp
- Cho viên xôi vô xửng đã có lót lá chuối và một lớp nếp . Còn dư nếp thì rải vào xửng luôn .
III. Notes:
- Sau khi hấp chín, viên xôi khúc trở màu rất đậm (xem màu trước và sau khi hấp). Nếu thích màu xôi nhạt hơn thì cho ít nước cải cúc thôi.
- Có thể làm nước cải cúc sẵn, cho vô freezer, khi nào cần thì đem ra dùng .
Hình như có người gọi là xôi cúc phải không chị Chôm?
ReplyDeletechi Chom oi
ReplyDeleteEm rat rat rat thich mon nay. Recipe cua chi rat de lam xo voi cach khac. De em lam thu, cam on chi!
Chi Chom oi ! Mon nay ngon lam lam em ghien lam . Chi oi la cuc lam xoi nay co phai la tan o ko Chi ? Chi co bi quyet nao lam dau xanh min vay Chi ? Em lam sometime ko nhuyen lam . Chi oi Sue thiet cam on Chi nhieu .. Hugssss Chi nha. Sue T
ReplyDeleteChôm Chôm ơi nhìn thèm quá. Nhưng mà chịu không biết làm phần vỏ bánh như thế nào :(
ReplyDeleteAnh Hoàng, hình như tên gọi đúng là xôi khúc vì bên VN, người ta dùng lá khúc để làm. Còn món xôi trong hình này thì... có thể gọi là khúc hay cúc cũng đuợc vì tui dùng cải cúc (tần ô) thay cho lá khúc. :D
ReplyDeleteMe2nho, không có chi. :)
ReplyDeleteHi Sue, tối nay nếu rảnh chị sẽ viết recipe rõ hơn nha. :)
ReplyDeleteLana, tối nay nếu rảnh Chôm sẽ viết rõ hơn. Món này dễ làm lắm Lana à. Bên VN có lá khúc thì nghe nói sẽ ngon hơn nữa đó.
ReplyDeleteEm cũng mới ăn xôi khúc xong nè chị ui. Mà bên này làm gì có lá khúc như bên VN nên em cũng toàn dùng cải cúc làm vỏ thui à. Cún nhà em cũng mê xôi này lắm. Cún gọi là xôi xanh xanh :) :)
ReplyDeleteDã Quỳ, xôi khúc dễ làm mà ăn ngon hé em. Chị ghét xôi mà cũng ăn được 1 viên đó.
ReplyDeleteXôi khúc ăn ngon chứ. Em ăn ăn hết cả viên. Cún mà còn ăn hết cả viên luôn cơ mà. :) :) Chỉ có bé Chuột thì moi nhân với nhặt nếp ăn thôi, còn cái vỏ xôi thì không ăn (bảo dính quá) :) :) ...hahahah
ReplyDeleteEm thich kieu lam xoi nay qua, khong bi nep nhieu, em chi thich an dau xanh thoi.
ReplyDeleteEm moi qua, khong biet di mua cai xung hap xoi o dau bay gio, chac no co loai nho hen chi? Mua o cho VN a?
Cam on chi
Không ngờ bên Mỹ mà cũng làm được món xôi này nữa, giỏi quá.
ReplyDeleteDã Quỳ, một viên xôi khúc của chị bé lắm, chị lại không ăn nếp nữa. Một người bình thường mà ăn sáng xôi khúc của chị thì phải cần 6 viên mới lưng lửng bụng. :D
ReplyDeleteWhite Linen, em chưa cần sắm cái xửng đâu. Em có thể mua nồi cơm điện, trong đó sẽ có cái xửng hấp. Cái xửng này có lỗ hơi lớn nên em cần dùng lá chuối để lót cho nếp khỏi lọt xuống nồi.
ReplyDeleteThanks, anh Hwang. Món này đơn giản mà anh. :)
ReplyDeletecô Chôm ơi , nếu như dùng nước canh mà ngâm bột nếp thì được k? nhà cháu k có máy xay , nên cháu muốn 1 công đôi việc vừa nấu canh ăn và vừa dùng nước canh để ngâm nếp. Cháu cám ơn cô
ReplyDelete