I. Phần bột bánh: xem bài bánh Trung Thu
II. Nhân: Vật liệu & phân lượng chỉ có tính tượng trưng. Có thể thay đổi thêm bớt tùy ý.
- 1/2 con gà quay - Xé sợi thái nhỏ
- 1/2 lb thịt xá xíu - thái hạt lựu
- 3 cây lạp xưởng - xẻ làm 4 theo chiều dọc, thái mỏng độ 1cm
- 1/2 cup mứt bí tăm - thái hạt lựu
- 1/2 cup mứt gừng - thái nhỏ
- 1/2 cup mứt sen - cắt nhỏ
- 1/2 cup mứt chanh/tắc - thái nhỏ
- 1/4 cup mè rang
- 1 cup hạt điều rang - giã bể làm 5 làm 6
- 1 cup hạt dưa rang vàng
- 6 viên chao đỏ + 2 muỗng cà phê nước chao
- Rượu Mai Quế Lộ hoặc bất cứ rượu gì mình có sẵn
- Bột bánh dẻo
- Nước đường bánh dẻo
Cách Làm:- Bắc chảo nóng, cho lạp xưởng vô đảo cho trong lại, cho gà và thịt xá xíu vô đảo thêm vài vòng. Sau đó cho các thứ mứt và các thứ hạt vô chung. Cho chao + nuớc chao vào, trộn cho đều. Chế từ từ rượu và nước đường vô, rắc bột bánh dẻo vô. Nắm nhân lại, thấy không rời ra là được. Nếu nhân khô thì thêm rượu/nước đường; nhân nhão thì thêm bột bánh dẻo.
III. Cán & nướng bánh:
Cán bột thành hình chữ nhật, dày độ 5mm. Rải nhân lên.
Cuốn tròn lại
Cắt thành từng khoanh dày độ 1cm. Có thể nắn lại từng cái bánh cho tròn trịa . Cho vô khay có lót parchment paper sẵn .
Vặn sẵn lò lên 375 độ cho nóng đều. Cho bánh vào nuớng tới khi hơi vàng mặt. Đem ra phết trứng lên mặt, cho vô nướng tiếp cho vàng đều. Đem ra, để nguội.
* Hỗn hợp trứng phết mặt: 1 tròng đỏ + 1 muỗng
Á ui, bánh chi lạ dzậy chị ui ?????
ReplyDeletechi Chom oi, hoi em con an man, rat rat la thich mon nay chi oi. Phai noi la my favorite of all time! Th
ReplyDeletephải bánh láp xửong không chị? Em ghiền món này lắm, nếu đúng vậy. Cho công thức nhen chị?
ReplyDeleteLà bánh gì vậy Chôm ơi???
ReplyDeleteLần đầu tiên tui nghe loại bánh này, đang chờ chị Chôm giải thích dài cổ!
ReplyDeleteQuỳ, bánh này giống như bánh nướng thập cẩm (Trung Thu) vậy đó. Chị nghe nói là mấy tiệm bánh bên VN thường làm bánh này sau Trung Thu là vì... họ đem bánh ế nhồi lại rồi cho ra bánh này . :)
ReplyDeleteAnonymous, nếu ăn chay thì cũng làm bánh này ăn được đó em. Mình chỉ cần bỏ các thứ như gà, xá xíu, lạp xưởng ra thôi.
ReplyDeleteĐậu ơi, không biết đúng không nữa. Ngoài lạp xưởng ra, trong này còn nhiều thứ khác lắm.
ReplyDeleteChị Th, em gọi là cookies VN đó chị. Mùi vị giống bánh Trung Thu, shape thì giống cookies. Mùa này đi đâu cũng gặp cookies nhưng "cookies VN" này ăn có lý hơn hết! :D
ReplyDeleteAnh Hoàng, bánh này ngon lắm à nhe! :D
ReplyDeleteTrời!!! Tui cứ tưởng vớt cục chao ra nướng để ăn chay!!! LOL heheheh mắc cười wá!!!
ReplyDeletethiệt tình là lần đầu tiên em nghe nói đến bánh này đó chị ui.
ReplyDeleteChưa ăn, nhưng tưởng tượng nếu giống bánh nướng thập cẩm TT thì ngon à. (mà thui, hổng ăn thập cẩm đâu, mau ớn thí mồ). :) :)
wow, nhiều vật liệu mà Đậu không có quá chị Chôm. Chắc là bánh lạp xưởng. Ở VN hay ăn, họ bán trong bich nilon chồng 12 cái nhỏ nhỏ tròn tròn. Ăn thơm mùi lạp xưởng lắm. Chị làm Đậu thèm chết đi đuợc. haizz...
ReplyDelete-- smiley --
ReplyDeleteLần đầu tiên mình mới thấy bánh này đó Chômchôm :-)
em cũng mới biết tới bánh này, mới nghe tưởng bánh có nêm gia vị chao trong đó (chứ không phải cục chao như anh Hoàng nói..hihi....)
ReplyDeleteNghe mùi vị bánh như bánh TT thấy cũng ngon, nhưng em giống DQ không hảo bánh TT thập cẩm :)
Hoài Hương: Chị làm em nhớ hồi nhỏ quá hà. Hồi đó nhà em có tiệm tạp hóa nhỏ xíu. có bán bánh này nè. Má em lấy bánh về "bán" cho em là chính thôi, em rất ghiền. Dễ có đến 20 năm rồi em chưa dc ăn lại đó chị. Thèm quá trời!!!
ReplyDeletechi Chom oi, em rat thich banh nay nhung khong an duoc tai vi la banh man. Nhung gio chi moi noi lam chay duoc, em mung qua. De em lam thu! cam on chi.
ReplyDeleteBánh này hình như miền Bắc gọi là bánh chả, em nhớ khi ăn có thêm vị lá chanh thái nhỏ. Thơm thơm, bùi bùi... chẹp, tks chị vì đã share công thức, em lụi hụi mò công thức bánh này mãi ^^
ReplyDelete