Cá kho kiểu miền Trung này rất ngon và tiện lợi. Mình có thể ăn với cơm hoặc bún. Cá này kho nước chứ không phải kho khô nha. Nước cá dùng để chấm rau luộc rất ngon, rau lang hay ray muống đều ngon. Không có rau thì chan cơm ăn cũng có lý. Còn muốn ăn bún thì cho bún vô tô, cho thêm ít rau sống rau thơm, chan miếng nước cá kho rồi trộn đều lên. Rồi cứ vậy mà cứ và miếng bún thì gắp miếng cá cho vô miệng mà nhai rau ráu, phải vừa nhai vừa hít hà mới đã chứ ăn uống thanh tao cảnh vẽ quá thì mất sướng. Vừa nhai vừa lim dim mắt thưởng thức vị ngọt của rau, mùi nồng của rau thơm, cái mềm mại của bún bên cạnh cái giòn tan của rau sống, vị thơm ngọt của cá cùng mùi thơm nồng của tỏi quyện chung cái cay xé lưỡi của ớt. Cứ vậy mà no căng bụng hồi nào không hay.
Quên nói: nước cá kho để ăn ra luộc, với cơm hay với bún thì đừng quên giã tỏi ớt rồi đánh thêm tí ruốc thì mới đúng điệu .
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- Cá bạc má hoặc cá nục hoặc cá ngừ - làm sạch, móc bỏ mang & ruột; nếu là cá ngừ thì cắt khoanh dày 1inch. Ướp muối hoặc sữa tươi + muối chừng 15 phút cho hết tanh.
- Thơm - cắt bỏ mắt & lõi, thái khoanh dày chừng 7mm
- Cà chua - Rửa sạch, cắt múi cau
- Ớt tươi, hoặc ớt bột, hoặc ớt sa tế loại ăn bún bò Huế
- Dầu ăn, nước mắm, đường
- Nước lạnh hoặc nước broth gà/heo
II. Cách Làm:
- Rửa cá lại cho sạch, cho vô nồi.
- Nêm chung vô cá: nước mắm, dầu ăn, đường, ớt, thơm, cà
- Bắc lên bếp, văn lửa nhỏ cho cá sôi lên. Đậy nắp lại chừng 5 phút, lắc nồi nhè nhẹ cho cá đừng dính đáy. Nấu thêm chút nữa cho cá hơi chín, chế nước lạnh hoặc nước broth cho ngập. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Tiếp tục nấu lửa nhỏ thêm chừng 15 phút nữa là được.
-- smiley
ReplyDeleteTrời ạ vừa đọc vừa nuốt nước miếng á Chômchôm nhất là khi trời đang lành lạnh này thì càng thèm bạo. Cá này là cá gì vậy Chômchôm để chiều nay đi làm về ghé chợ mua về nấu liền mới được hehehe
Cái này là cá bạc má (mackerel) của India đó Smiley, họ để ở quầy đông lạnh. Cá để trong túi nylon, có 6 con, giá chừng 2 hay 3 đồng gì đó. Cá này ăn rất ngon và béo.
ReplyDeletethêm 1 người nuốt nước miếng ực ực nè chôm chôm ơi .
ReplyDeletePlease post recipe! Thanks!
Cá này có phải loại cá mackerel mà người Nhật với Đại Hàn hay ăn không ?
Hi em
ReplyDeleteChi Thuc Doan ne, lau qua moi ghe tham bep cua em, nhieu mon hap dan va chup hinh ngay cang dep qua chung!
Luc nay em vao forum nao de post ? Em co biet link "nha moi" cua chua Tu Do khong ? TD tim hoai ma khong duoc, em co thi cho TD xin voi nha ! Em co thuong vao do khong ?
Cam on em truoc nha ! Chuc em luon vui, khoe .
Nhưng nó tanh thần sầu luôn đó chị ơi, huhu.
ReplyDeleteEm đã bị cấm nấu cá từ ngày em kho 1 con spanish mackerel và nướng (oven) 1 con mackerel. Ta nói, mấy ngày sau vẫn còn mùi cá trong nhà.
Nhưng em thèm cá thu kho cà quá đi thôi, huhuhu. Tại chị làm em thèm!
Chị đang tưởng tượng cái cảnh em ngồi ăn, miệng thì nhai rau ráu, mũi hít hà, mắt lim nhim nè, ha...ha!
ReplyDeleteLaclei, Chôm nghĩ là không phải đâu, cá này để ở quầy đông lạnh thôi. Còn vụ recipe thì chờ Chôm nha. :)
ReplyDeleteChị Thục Đoan ơi, gặp chị ở đây em mừng quá! Em tìm chị bên WTT mà lâu quá chị không ghé. Em vẫn dùng cái Sony hôm bữa em nói đó, bây giờ giá của nó rẻ ghê, còn có $130 thôi. :)
ReplyDeleteChùa Tự Do bây giờ đóng cửa rồi . Các chị em ngày xưa bây giờ lập ra site www.loixuamayngan.com. Hẹn gặp chị bên đó nha.
Curly, cá bạc má này không tanh đâu em, nhưng mà khi kho thì mình cũng nên kho bên ngoài chứ mùi nước mắm bám vô nhà khó chịu lắm!
ReplyDeleteCá thu kho kiểu này cũng ngon lắm đó em. Chị thì vẫn thích nhất là kho cá ngừ. :)
Chị Th, ha ha ha ha ha ha ha...
ReplyDeleteCắm trại với Chó Con sao rồi, kể đi?
ReplyDeleteChi Chom ! Em cung thich mon nay lam , chong em thi so chay xa , con em thi cung chay xa nhung lay da chay lai ..:)). Em chuc Chi & gia dinh ThanksGiving vui ve va binh an (co mon gi ngon cho em an ngo voi nha). Sue T
ReplyDeleteChị Th., đi trại cũng vui lắm chị, nhưng mà... mệt! :)
ReplyDeleteSue, chắc là mình nên cho 2 ông chồng này ở với nhau đi. Hubby nhà này cũng chả biết thưởng thức món ngon này! :D
ReplyDeleteMón này mà ăn thì chắc cơm sạch nồi luôn em hén
ReplyDeleteY em la c ngu a chi. hehe, ma noi chung ca kho thi ca nao em cung an.
ReplyDeleteChi co biet ca ngu o cho ben nay no keu la fish gi khong? Giup em voi.
Cam on chi nghen!
Chị Mai, ăn món này thì cơm không hao mà là hao rau đó chị. Em ăn rau luộc rau sống gì cũng nhiều thiệt nhiều hết. :D
ReplyDeleteCurly, cá ngừ là bonita đó em. Công nhận kho cá ngừ bốc mùi thiệt, nhưng ngon thì thôi luôn! :D
ReplyDeleteThuc Doan cam on em nhieu ! TD se qua LXMN de dang ky. TD luc nay hoi ban ron nen cung it vao bep lam, tuy nhien van tranh thu dao "bep" cac chi em de hoc hoi .
ReplyDeleteA! TD cung mua may Sony giong em noi duoc may thang nay roi. Vi truoc thuong dung may Canon nen dung may moi hoi boi roi, em chi dum TD khi chup anh mon an thi chinh may nhu the nao nha !
Cam on em nhieu !
* A! TD tinh thu lam mon sushi ma khong biet cach, thay em post Sushi xoi man hay qua, thiet sang tao do nha !
Chị Thục Đoan, đúng là mình quen Canon, khi chuyển qua Sony cũng bối rối ghê đó chị. Em phải đem nó đi chụp tùm lum cho quen tay, từ con kiến cho đến cục đá cho đến cái hoa cho đến chiếc lá... Chỉ để làm quen với nó. Bây giờ, khi chụp thức ăn và bông hoa, em chỉnh như sau: đổi qua Manual (Sony gọi là Scene, viết tắt trên máy là SCN), xong rồi select "Gourmet" option (có hình cái dao và nĩa) rồi chụp thôi. :)
ReplyDeleteBiết nàng có món này nhưng mà kiếm lại cực quá chừng. Lục nát các nhà bếp của Chôm hồi mới ra. Nấu ngon ghê luôn, ăn với cơm mà cạo nồi quẹt quẹt luôn. Cảm ơn nàng. Mai mốt để chế độ search đi cho dễ tìm nha nàng.
ReplyDelete