Wednesday, November 10, 2010
Bún cá rau cần
Đây cũng là 1 món ăn đặc sệt Bắc Kỳ và đặc biệt ngon khi ăn vào mùa lạnh như thế này. Mùi thơm của cá chiên, vị thơm ngọt của rau cần, mùi thơm độc đáo của thì là, cộng với vị ngọt thanh của nước dùng và cà chua chín sẽ làm cho mọi người vừa xì xụp vừa xuýt xoa thôi.
I. VẬT LIỆU & CHUẨN BỊ (cho 3 tô)
- 1 con cá rô phi cỡ lớn - làm sạch, lóc filet
- Bún luộc đủ cho 3 tô
- 2 pounds cần nước, rửa sạch, cắt khúc khoảng 4cm
- Cà chua chín đỏ, nhiều ít tùy ý - Cắt bỏ cuống, bổ múi cau
- 1 miếng gừng chừng 2/3 bàn tay, cạo sạch, giã nhỏ
- 5 cây hành lá - Giã nhỏ phần cọng trắng
- Hành hương, muối, tiêu, mắm, ớt tươi, chanh
- Thì là - Rửa sạch, thái nhuyễn
- Dầu chiên
II. CÁCH NẤU:
- Thái cá thành từng miếng bản lớn, đem ướp cá + xương cá với chút muối + cọng hành trắng giã nhỏ + gừng giã nhỏ chừng 15 phút, đem ra xả lại cho sạch.
- Bắc nồi nước nấu sôi, thả xương cá vào nấu chín. Nấu lửa liu riu chừng 30 phút cho ra chất ngọt.
- Trong khi đó thì ướp phần cá filet với chút muối (hoặc bột nêm) và tiêu. Cho vô tủ lạnh.
- Lọc lại nước luộc cá cho hết xác hành và gừng. Đổ thêm nước soup gà/heo cho đủ 3 tô, nêm nếm lại cho vừa ăn. Có thể bỏ thêm gừng vào nồi nước.
- Khi nào gần ăn thì bắc chảo nhiều dầu, dầu thật nóng thì thả cá vô chiên vàng bằng lửa lớn. Cá chín vàng thì vớt ra cho lên giấy thấm dầu.
- Thả cà chua vào nồi nước dùng.
III. TRÌNH BÀY:
- Nấu nước dùng cho sôi lại
- Xếp bún ra tô, cho rau cần vào, cho cá lên mặt bún, rắc thì là & tiêu lên mặt.
- Múc nước dùng vào tô.
- Ăn với nước mắm mặn có vắt tí chanh và ớt.
IV. GHI CHÚ:
- Có thể nhúng rau vào nồi nước dùng rồi múc ra tô.
- Cá chiên phải vàng giòn bên ngoài và thơm ngon mềm mại bên trong.
- Nếu thích ăn xương thì chừa lại ít xương cá (còn tí thịt bám vào sau khi lóc filet), chặt khúc chừng 5cm, ướp chung với cá filet, và cũng đem chiên giòn. Ai thích ăn xương giòn rụm thì thích phần này lắm!
em có nghe bố Annie nhắc món này vì ông Nội Annie người Bắc nhưng mà em không biết nên chưa thử nấu, mấy lần nói phone với mấy chị mà cũng quên hỏi luôn. Hôm nay thấy chị show hàng, em phải níu lưng xin xỏ recipe :))
ReplyDeleteChị ui, làm em đói bụng quá đi. Trời đang se se lạnh mà có tô bún này thì .....trên cả tuyệt vời lun á !! ........chẹp ...chẹp ....
ReplyDeleteSmiley
ReplyDeleteSu phu CHomchom oi cho xin cong thuc nau di please. Cam on su phu nhieu :-)
Chị Chôm Chôm mến, vẫn ghé nhà chị đọc nhưng ít comment, hôm nay thấy món này ngon quá mới ngỡ ra chắc mình gốc Bắc kỳ nên thấy nó ngon làm sao. Thích lúc nào chị cũng trình bày vài khoanh ớt đỏ để trên mặt (mình đạo ớt mà).
ReplyDeleteChị cho em xin công thức nấu luôn nha. Nhìn hấp dẫn quá đi à! Món này đi làm về có thể nấu nhanh được đúng không chị?
ReplyDeleteÀ, vậy chị là người gốc Bắc hả?
(Uyên)
Tanya, món này ăn hấp dẫn đó em (theo ý chị). Bởi vậy, tuy không phải gốc Bắc mà chị vẫn mê. :D
ReplyDeleteQuỳ, chị nghĩ là hôm nay có nhà "nào đó" cũng măm măm món này, phải không? :D
ReplyDeleteSmiley, mần ơn mần phước bỏ dùm cái chữ sư phụ đi nàng. :D
ReplyDeleteAnh DT, Chôm thích ăn tí ti ớt thôi, nếu cay quá thì chịu hổng nổi. :D
ReplyDeleteUyên, chị gốc miền Trung.
ReplyDeleteĐúng, món này nấu nhanh được nếu em đã hầm sẵn nước broth, ướp cá sẵn, rửa rau sẵn từ hôm trước. Như vậy mình chỉ cần chừng 15 phút là xong thôi em.
Chị ơi, món này có nấu với cá khác được hông :).
ReplyDeleteNhìn hấp dẫn chết đc hà.
Chị CC, hôm qua em đọc xong thấy hình bụng em nó kêu, thèm kinh khủng luôn . Cám ơn chị post recipe .. Ma `ca' rô phi là cá gì vây chị ?
ReplyDeletesmiley
ReplyDeletehì hì .. tại học được nhiều món nên kêu sư phụ mà :-) ... trưa hôm nay smiley đi tìm mua cần nước tính mai nấu món này mà ở chợ không có Chômchôm ơi :-(
Á chời, ai mà có thiên lý nhãn dzậy? Nhìn tuốt luốt qua bên này biết "nhà nào đó" ăn món này lun à.
ReplyDeletehahahahah
Nhưng thay vì dùng rô phi như chị thì em dùng catfish chị ui.
Mà đói bụng quá, nấu xong 3 bố con kia bưng tô chờ nên hổng cả kịp chụp hình khoe chị và bà con lun. :) :)
Làm hẹn Th. Nhỏ món cá chiên sauce me lại lần sau rùi ..hí hí hí ...
Hi Mía, cám ơn em ghé thăm thế giới nhỏ híu hìu hiu của chị nha. :D
ReplyDeleteChị nghĩ mình dùng cá khác cũng được chớ, miễn sao đó là cá nước ngọt, thịt trắng và chắc, không tanh là được à.
Hi Kiến, cá rô phi là tilapia loại màu đen đó em.
ReplyDeleteKhi nào nấu xong nhớ cho chị 1 tô nha. :D
Smiley, có lẽ Smiley tìm cần nước ở chợ 99 Ranch, I guess? Well, chợ Tàu không có rau này đâu, chợ Đại Hàn H-Mart thì hình như có. Còn muốn chắc ăn thì vô chợ VN vùng Little Saigon. Hôm rồi Chôm mua ở chợ Saigon City. Wow, rau ngon ghê luôn, non mướt hà!
ReplyDeleteQuỳ, sướng nhất là nấu ra mà chồng con chờ ăn vậy đó em. Còn chị thì lo dỗ thằng con tới phát mệt hà! :(
ReplyDeletechị Chôm: dạo này 2 nhóc nhà em cũng dễ ăn như nhau nên em cũng đỡ mệt rồi nè chị ui. Chứ ngày xưa, Cún có 1 mình thì dỗ dành khổ lắm luôn á. Bây giờ 2 anh em ăn đua với nhau nên bà mẹ này cũng đỡ phải dỗ dành, năn nỉ luôn ..:) :)
ReplyDeleteQuỳ ui, thằng Chó chị dạo này mắc chứng gì mà nhõng nhẽo phát sợ luôn đó em! :(
ReplyDeleteOái , bên ni có bún này ngon quá, hình chụp thật là hấp dẫn . Thanks
ReplyDeleteCám ơn chị Hằng. Được cái vùng em ở thì rau dễ kiếm lắm đó chị. :)
ReplyDelete