I. Vật Liệu & Chuẩn Bị (12 tô)
- 4lbs xương ống heo - 1 pound thịt thăn - luộc vừa chín với chút muối & đường, vởt ra ngâm vào thau đá lạnh. Thái lát mỏng.
- 12 cái trứng cút - Luộc chín, thả vô tô nước lạnh, bóc vỏ
- 1/2 pound gan heo
- 1 cái tim heo
- 24 con tôm không đầu size lớn - Rút chỉ lưng, hấp chín, bóc vỏ
- 2 con mực nang - bóc vỏ lớp màng trong mực, tỉa hoa, cắt mỗi con mực làm 6, luộc chín
- 1/2 pound thịt nạc vai - băm nhỏ
- 1/4 pound mỡ heo - cắt nhỏ, thắng lấy tóp mỡ
- Giá - Rửa sạch
- Hẹ - Rửa sạch, cắt khúc chừng 5cm
- Hành ngò - Rửa sạch, thái nhuyễn
- tỏi phi, hành phi
- 2 củ cải muối - rửa sạch cho bớt mặn
- 1 củ cải lớn - gọt vỏ cắt khúc chừng 2inches.
- 2 củ hành tây - bóc vỏ rửa sạch, chẻ mỗi củ làm 4 nhưng không đứt rời ra.
- 2 gói bánh phở khô bản lớn - luộc với chút dầu, đổ ra rổ xốc ráo.
- 1/4 cup muối biển, tiêu, 1 cup đường phèn
- Ớt ngâm giấm, tỏi ngâm giấm.
- Dầu mè, giấm đỏ
II. Cách Làm:
- Luộc xương heo độ 5 phút cho ra hết chất dơ. Rửa lại cho sạch, hầm lại với nồi nước khác. Cho củ cải muối, củ cải tươi, hành tây, 1 muỗng canh muối biển, 1 muỗng canh đường vô hầm chung. Trong khi hầm thì vớt bọt cho nước được trong. Nhớ để lửa nhỏ cho nồi nước sôi liu riu và không đậy nắp. Hầm nồi soup 6hrs. Sau đó vớt bỏ củ cải, hành tây. Lọc lại nước dùng. Chế thêm nước lạnh cho đủ 24 cups.
- Trong khi hầm xương thì quay qua làm những thứ lặt vặt.
- Bắc nồi nước, cho vô chút muối chút gừng. Nấu cho tới khi gần sôi (bắt đầu nổi bọt) thì thả tim gan vô. Nước sôi lại chừng 1 phút thì tắt lửa, đậy nồi lại chừng 15 phút cho tim gan chín từ từ. Luộc cách này thì tim gan vừa chín, không bị khô cứng. Sau đó, vớt tim gan ra, cho vô thau nước lạnh. Nếu chưa ăn ngay thì cứ giữ trong nước lạnh như vậy, có thể để trong tủ lạnh được mấy ngày.
- Khi ăn thì vớt tim gan ra, thái tim gan thành từng lát mỏng.
- Bắc chảo cho nóng, cho dầu vô hơi nhiều, thả miếng thịt thăn luộc vào chiên cho vàng mặt. Để nguội, thái lát mỏng.
- Cho chút nước vào thịt băm, dầm cho thịt đừng vón cục. Vớt 1 củ cải muối trong nồi hầm ra, băm nhỏ. Đem xào thịt với củ cải muối và chút tiêu và bột nêm cho tới chừng khô nước.
- Nêm nếm lại nồi nước dùng cho vừa ăn. Cho vô nồi nước dùng 1 muỗng canh xì dầu.
- Khi ăn, sắp hủ tíu đã trụng vô tô. Xịt chút dầu mè vô hủ tíu. Trên mặt cho các thứ thức ăn vào. Chế nước dùng. Rắc hành ngò tiêu, tỏi phi, hành phi.
- Ăn chung với giá hẹ, ớt chua, tỏi chua.
- Nếu lạt thì chan thêm xì dầu, muốn vị chua thì nêm thêm giấm đỏ.
Gosh! Nhìn hình, quá hấp dẫn. Đi hâm lại nồi fở hôm wa ăn đỡ :)
ReplyDeleteAnh Hoàng, chời, có phở ăn là đã quá rồi đó nhe. :)
ReplyDeleteem ăn lunch no rồi mà nhìn thấy tô hủ tiếu này làm em muốn ăn quá chị Chôm sư phụ ơi à :))
ReplyDeleteem học được cách luộc gan của chị rồi ngon lắm...thank you... Hồi trước em cắt miếng rồi mới luộc, như vậy không bị khô nhưng miếng gan bị cong cong nhìn không đẹp gì hết.
Cô Chôm , món nầy nhìn quá hấp dẫn lun, ở đây hông tìm được tiệm nào có thể làm ngon như dzầy. :=(( Có recipe rồi, chắc phải "lăn" dzô bếp.
ReplyDeleteLàm đói bụng quá mợi. Hổng lẽ chiều dzìa bắt chước sao ta? Úi thui, đi ăn ké cái đã rùi tính sau! :) :)
ReplyDeleteTô hủ tiếu hấp dẫn và chất lượng quá chị, làm em đói bụng quá
ReplyDeleteChị ơi, tô này bán ở VN chắc 50-60 chục ngàn/tô, ở Mỹ chắc 10-20 usd/tô. Ngon quá chị ơi.
ReplyDeleteTanya, ờ đúng rồi. Gan cắt xong mới luộc thì nó cong queo không đẹp. :)
ReplyDeleteChị Khami, chị nấu xong cho em 1 tô nha. :)
ReplyDeleteQuỳ, món này ăn ngon nhưng lỉnh kỉnh quá hà. Cái này là chị nấu cho hôm Father's Day cho nhiều người ăn đó chớ. :)
ReplyDeleteTrâm, nấu ăn đi em. Mình nấu ở nhà không bột ngọt, sạch sẽ tinh khiết hơn ra tiệm nhiều. :)
ReplyDeleteUyên, :) tô này ở vùng chị ở thì họ bán khoảng 7-8USD thôi em, nhưng họ cho ít nhân hơn: khoảng 1 hoặc 2 con tôm, 1 miếng mực, 1 miếng gan, 1 miếng tim, vài miếng thịt... Vậy thôi. Còn mấy vùng khác thì có lẽ mắc hơn. Có điều họ cho nhiều bột ngọt và dầu mỡ lắm. :)
ReplyDeleteChômChôm!
ReplyDeleteHủ tiếu Nam Vang so với Hủ tiếu Triều Châu thì như thế nào?
Chào bạn ẩn danh, theo tôi thấy thì mỗi loại hủ tíu có mùi vị khác nhau nhưng... ngon như nhau. Tôi thích cả hai thứ. À, còn có hủ tíu Mỹ Tho nữa. Tôi cũng mê hủ tíu Mỹ Tho và nghĩ rằng 3 loại hủ tíu ngon bằng nhau.
ReplyDeleteWow, nhìn tô hủ tiếu mà chỉ há hốc miệng, xong lật đật lau keyboard .. nhìn ngon quá Chôm Chôm ơi
ReplyDeleteHì hì hì... Ổ Kiến ơi, phải chi ở gần thì Chôm mời nhà Kiến qua ăn chung luôn hé. :D
ReplyDeleteBởi vậy, ý em là tô hủ tiếu y chang như chị làm đó, làm gì có giá 7-8usd :-D. Nhìn ngon quá chị ạ, hihi.
ReplyDeleteThis comment has been removed by the author.
ReplyDeleteThanks, Uyên. :)
ReplyDeleteChị Chôm ơi, em k mua được củ cải muối, thiếu củ cải muối vị có ảnh hưởng nhiều đến món này k chị?Thanks chị
ReplyDeleteTrâm, không có thì thôi đi em. Không có nó thì cái mùi hơi khác đi, nhưng kho^ng hề làm giảm độ ngon của tô hủ tíu đâu.
ReplyDeleteThanks chị, chắc cuối tuần em sẽ mần món này, k biết có ngon giống chị nấu k đây
ReplyDelete