Thursday, June 3, 2010
Cá chiên xốt chua cay ngọt kiểu Thái
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- Cá thu (hoặc cá chim vàng hoặc chim đen) - chiên vàng 2 mặt, đem ra bỏ lên cái rack giấy thấm.
- Làm sauce: phân lượng tùy ý
* cà chua - bổ đôi theo chiều ngang, bỏ bớt hột, bổ múi cau cho cà có dạng tam giác
* thơm - cắt cục
* ớt chuông đủ màu - cắt vuông, kích thước gần bằng cà chua
* hành tây - cắt tam giác, kích cỡ như cà chua
* spicy sauce, đường (nếu cần), bột me (nếu cần)
* bột bắp - hòa với nước mắm, bột nêm và chút nước lạnh hoặc broth cho tan.
* hành lá - thái nhỏ
* dầu olive để xào
* ngò để trang trí (không bắt buộc)
II. Cách Làm:
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu vô. Dầu thật nóng, cho hành tây vô đảo sơ. Cho tiếp ớt chuông vô, đảo vài vòng rồi trút ra dĩa.
- Cho thơm vô xào chừng 2 phút. Cho cà chua, hành tây, ớt chuông vô chung. Chế hỗn hợp bột bắp vô. Nêm spicy sauce, tùy khả năng ăn cay mà cho nhiều hay ít. Nếm lại coi sauce như thế nào mà gia giảm cho đường hoặc bột me vô. Tùy theo trái thơm chua hay ngọt cũng như ý thích cá nhân mà thêm bớt. Nếu muốn chua nhiều thì cho me; muốn ngọt hơn thì nêm đường. Miễn sao nồi sauce có đủ vị chua, cay, ngọt là được.
- Cho cá ra dĩa. Chế nước sauce lên.
- Dùng nóng với cơm.
Lâu rồi không ăn cá thu chiên sốt chua ngọt ...Thấy chị làm mà phát thèm, chắc cuối tuần này ăn mới được .
ReplyDeletemấy món sauce chua ngọt kiểu này nhà em khoái lắm :)) mới hôm qua làm món nấm rơm dồn thịt sauce cà đây...hihihi...tuần tới sẽ làm cá theo kiểu này của chị :))
ReplyDeleteHai, làm kiểu này ăn ngon hơn là xốt chua ngọt kiểu VN mình. Có chút thơm vô ăn ngon hơn. Cái này là chị bắt chước cái tiệm gì trong khu Green Market đó.
ReplyDeleteTanya, không có cá thu thì làm cá chim cũng ngon lắm. :)
ReplyDeleteDQ mới cho chị mấy con cá thu để chiên giống vầy ăn chơi, thấy nhỏ bày biện mát mắt quá.
ReplyDeleteCô Chôm ơi,
ReplyDeleteCoi hấp dẫn quá, mà cá Ngừ với cá Thu thì khác nhau như thế nào vậy cô, cô có thể cho biết tên cá bằng English được không ? Hôm nọ thấy cô nói cá Ngừ kho thì ngon hơn cá mackerel nhưng tui không biết nhận dạng con cá Ngừ như thế nào để mà mua . Cám ơn cô .
Em cũng muốn hỏi giống chị khami. Vì cá ngừ mà kho thơm thì.... nhiễu nước miếng :D
ReplyDeleteChị Khami & Curly - em không biết diễn tả cái khác nhau giữa 2 loại cá làm sao; em nhìn thì biết cá nào là cá nào thôi hà. :)
ReplyDeleteCá ngừ là bonita; cá thu là king mackerel; cá nục là mackerel.
Cá ngừ thì kho thơm, kho nước kiểu miền Trung, nấu canh mẳn thì ngon. Chiên không ngon đâu. :)
Chị Th, chị sướng quá hé, có người cho cá thu ăn. Sao hông ai cho em cá hết nè chời!!!
ReplyDeleteÊ, chuẩn bị dọn tủ lạnh đi, DQ bưng qua cả thùng cho em đó, hết phân bì nha...hi..hi!
ReplyDeleteThôi, em chỉ khoái cá thu hà chị Th ui. :(
ReplyDeleteỪ thì cá thu mà...he..he.
ReplyDeleteHì, DQ có mang qua cho em thì khi tới tay em nó thành MẮM hết rồi! :D
ReplyDelete