Monday, May 24, 2010
Cơm chiên kiểu Thái
Bấm vào đây để coi cách khoét ruột quả thơm.
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (phân lượng sau đây chỉ là ước lượng, có thể thêm bớt tuỳ ý)
- 4 cups gạo ngon - nấu chín, xới ra cho nguội. Nhớ nấu hơi khô
- 1/4 trái thơm đã gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi - Cắt cục, mỗi bề chừng 1.5cm. Cho vô khay có lót giấy bạc, cho vô oven hoặc toaster sấy cho hơi héo lại.
- 1 trái ớt chuông màu đỏ - bỏ cuống, bỏ hột, thái hạt lựu (mỗi bề chừng 7mm)
- 1 trái ớt chuông màu xanh - bỏ cuống, bỏ hột, thái hạt lựu (mỗi bề chừng 7mm)
- 1 củ hành tây mà tím - thái hạt lựu (mỗi bề chừng 7mm)
- 1 chén tôm nhỏ - lột vỏ, rút chỉ lưng. Nếu dùng tôm lớn thì phải thái nhỏ ra
- 1 chén mực - thái hạt lựu
- 1 chén scallop khô / dried scallop - ngâm nước hoặc rượu cho mềm, xé sợi
- Hành lá - thái nhỏ
- Tỏi - băm nhỏ
- Nước mắm, bột nêm hoặc muối biển, tiêu, bột dừa (coconut milk powder)
- Dầu ăn
II. Cách Làm:
- Bắc chảo cho thật nóng, cho chừng 2 muỗng cà phê dầu vô. Cho hành tây vô đảo sơ, cho ớt chuông vào chung. Đảo nhanh tay, trút ngay ra dĩa.
- Cho chảo lên lại bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu vô. Cho mực vô xào cho rút hết nước, cho scallop vô chung. Kế đó cho tôm vô, đảo sơ, thấy tôm trở màu là trút ra dĩa chung với hành tây.
- Cho chảo lên bếp lại. Cho dầu ăn vào, phi tỏi cho thơm. Cho cơm vô xào cho săn hạt cơm. Nêm cơm với chút nước mắm, bột nêm, đường cho vừa ăn. Rắc bột dừa vào, nhiều ít tùy ý. Trộn đều.
- Cho hành tây, ớt chuông, thơm, và các thứ hải sản vào. Trộn đều, cho hành lá vào. Tắt bếp.
- Khi ăn, rắc thêm tiêu.
III. Ghi chú:
- Nếu thích trứng thì cho trứng vô chung lúc xào cơm.
lam sao moc ruot trai thom vay chi. ?
ReplyDeleteLife Goes On, hồi trước chị có chụp hình step by step cách moi ruột trái thơm. Để chị tìm lại hình cũ rồi bỏ lên đây nha.
ReplyDeleteSáng nay em ăn sáng ít - bụng đang reo hò mà vào nhà Chôm nhìn món cơm em chết mất thôi Chôm à
ReplyDeleteHi chị, lâu quá k vào nhà chị thấy nhiều món mới, chị cho em công thức món cơm chiên này. Thanks
ReplyDeletethanks chi.!
ReplyDeleteMai, đói bụng thì cùng ăn chén cơm nhé. :)
ReplyDeleteTrâm, lâu quá không thấy em. Chị có ý mong, chạy ra chạy vô nhà em, thấy không có bài mới nên chị đoán là em bận. Món này dễ lắm, để tối nay đi làm về chị viết nhé.
Life Goes On, không có chi đâu em. :)
Món chị làm lúc nào em nhìn cũng thấy vừa đẹp, vừa ngon. Thấy là muốn thử liền hà .
ReplyDeleteBtw chị, chị làm sao mà mấy hình chị chụp nó bự ra được hay vậy chị? Nhìn đẹp quá chừng. Chị chỉ cách em expand cái page ra rộng rãi như vậy với, please!
Thanks, Tammy. :)
ReplyDeleteChị mới coi blog của em. Chị thấy blog của rộng lắm rồi mà, đâu còn chỗ nào để expand nữa?
Mà nói thiệt, hình lớn thì coi đẹp nhưng cũng bất lợi lắm. Hình nhỏ có chụp xấu thì nhìn vẫn hấp dẫn, chứ hình lớn thì... bao nhiêu cái xấu nó lộ ra hết hà. ;)
Thanks chị. Hôm qua left comment cho chị xong, em ngồi em mò cách expand page, cho nên lúc chị coi, chị mới thấy nó to được vậy á . Thanks chị.
ReplyDeleteEm thấy chị chụp hình to đẹp lắm. Nhìn rõ và màu sắc đậm đà (tới miếng ớt chị xếp trên cơm chiên em nhìn cũng thấy thèm nữa là... :-):-))
Tammy, thanks em. Coi hình em bé của em dễ thương quá chời. :)
ReplyDelete