Monday, April 12, 2010
Gà xào hành gừng
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 con gà đã làm sạch - chặt thành từng miếng khoảng 4 X 6cm hoặc lớn hơn chút xíu cũng được
- 1 nhúm ớt khô
- Ớt chuông xanh đỏ cam vàng, mỗi màu 1 trái - Thái sợi dài, bề ngang khoảng 5mm
- 1 củ hành tây, nếu có màu tím là đẹp nhất - Thái miếng vuông độ 3 X 3cm
- 1 miếng gừng bằng bàn tay - Gọt vỏ, thái sợi hoặc xắt lát mỏng
- 1 chén nước broth gà/ heo, hoặc nước dừa tươi, hoặc nước lạnh
- Vài tép tỏi & vài của hành hương - băm nhỏ
- Gia vị: nước mắm, nước màu, đường, dầu hào, tiêu, dầu ăn
- Hành lá - Rửa sạch, cắt khúc chừng 4cm. Để thân và đầu hành riêng.
II. Cách Làm:
- Ướp vô gà: gừng, nước mắm, đường, nước màu, dầu hào, tiêu. Ướp ít nhất là 1hr cho gà thấm gia vị.
- Bắc chảo, cho dầu vô cho thật nóng. Cho đầu hành lá và hành tây vô, đảo sơ qua rồi trút ra dĩa, giữ lại dầu. Món ăn có khéo hay không được thẩm định qua chỗ hành này đây: hành phải còn giòn nhưng không còn mùi hăng nồng của hành nữa.
- Cho chảo trở lại trên bếp, cho ớt chuông vô đảo sơ, trút ra dĩa, chừa dầu lại.
- Cho gà vô xào cho săn lại, cho vô chừng 1 chén nước broth hoặc nước dừa tươi hoặc nước lạnh cũng được. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Nấu cho tới khi cạn nước. Nhớ thỉnh thoảng đảo gà cho thấm đều.
- Nước cạn hẳn, cho ớt chuông, hành tây, hành lá vô trộn đều. Tắt bếp.
- Dùng nóng với cơm.
Em thích món này chj ơi. Đơn giản, không quá khó chuẩn bị laị dễ ăn.
ReplyDeleteNếu làm toàn thăn gà thì chắc là không khoái khẩu bằng có cả xương đúng không chị? Em hỏi thế vì nói chung là người hơi "quá khổ" một chút nên em tính làm toàn thịt thăn cho đỡ mập. Bên nhà mình thì thăn lại rẻ hown các thịt khác như đùi, cánh...
Làm thăn không cũng ngon lắm đó em. Khi nào làm gà, chị cũng phải làm cả 2: thăn cho hubby chị, đùi thì cho chị. Nếu em chỉ dùng thăn thì thái miếng mỏng hơn tí cho nó thấm nhiều gia vị, ăn đỡ ngán. :D
ReplyDeleteNhìn ngon quá. Sao củ hành Tây lại có màu tím hả chị Chôm?
ReplyDeleteƠ. Thế Vhlinh và chị Chôm ai lớn tuổi hơn nhỉ?
Hành tây này có màu tím vậy đó Dam Ha. Ờ, mà Chôm cũng không biết Vhlinh bao nhiêu tuổi, cứ đoán đại là cỡ 30-32. :D Nếu không đúng thì cho Chôm xin lỗi nhé. :D
ReplyDeleteHì. Tự nhiên vô nhà chị, cái blogspot nó làm Phú bị bỏ mất tên.
ReplyDeleteĐĩa thức ăn của chị Chôm lúc nào cũng có màu sắc rất bắt mắt, nhìn lại rất giòn ngon nữa. Super !!
ReplyDeleteHa ha ha... anh Phú. :D Vậy mà Chôm tưởng anh đổi tên chớ. :D
ReplyDeleteTammy, thì chị vẫn hay nói rằng chị là đứa ham màu mè xanh đỏ lắm. :D
Chị ơi ,sao lần nào xào thịt hay kho thịt là cũng bị chồng em chê hơi cứng ,em khg biết tại sao ?Xin chị chỉ giáo cho,cám ơn chị nhiều...
ReplyDeleteHi Chơn Ngọc, welcome em đến thăm thế giới nhỏ của chị. :)
ReplyDeleteNếu chồng em chê gà cứng thì em nên dùng gà bán trong chợ Mỹ, loại mà họ đã chia đùi, ức, thigh này nọ đó. Gà đó mà nấu cháo làm gỏi kiểu VN thì dở nhưng xào hay kho thì ngon. Còn nếu em chỉ muốn dùng gà đi bộ thì em nên dùng nước dừa tươi (không phải coco soda nhé). Thịt gà sẽ rất mềm.
Hường thấy các món Chôm Chôm trình bày rất ngon và rất đơn giản. Hường sẽ thử món Gà Xào Hành Gừng vì gà có sẵn trong tủ lạnh rồi. Hi, hi...Cảm ơn nhiều nhé!
ReplyDelete