Sunday, March 14, 2010

Chả cá

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 pound cá rô (tilapia fish fillet) - Cắt thành từng miếng bằng ngón tay hoặc nhỏ hơn
- 2 tsp nước mắm ngon
- 1/4 tsp bột nổi
- 1 tsp đường
- 2 tsp bột bắp
- 1 tsp dầu ăn
- Hành lá (nhiều ít tùy ý) - Rửa sạch, cắt thiệt nhỏ
- Tiêu (nhiều ít tùy ý)

II. Cách làm:
- Ướp vô cá: nước mắm, bột nổi, đường, bột bắp, tiêu. Ướp chừng 2hrs (nhớ cho vô tủ lạnh) thì đem ra xay.
- Cho cá đã xay xong vô tô hoặc cái hộp. Đây kín. Cho vô tủ lạnh 1 đêm.
- Hôm sau, đem cá ra, cho vô máy xay chung với dầu ăn. Nếu muốn cho hành lá thì cho vô trước khi tắt máy.
- Nếu chưa ăn ngay thì cho vô freezer. Khi nào ăn lấy ra, để tan đá bớt, rồi quết lại trước khi nấu. Quết càng nhiều thì chả càng dai ngon.

III. Ghi chú thêm:
- Hầu như cá nào cũng làm chả được.
- Nếu dùng cá thu ảo thì chỉ dùng 1.5 tsp nước mắm và tăng lượng bột bắp lên 2.5 tsp
- Nếu dùng cá thác lác thì giảm lượng bột bắp xuống còn 1 tsp thôi.

Chả cá này dùng để nấu bánh canh chả cá, bún chả cá Nha Trang, chả cá chiên xù, hoặc chỉ để chiên lên chấm nước mắm ăn với cơm cũng ngon.

19 comments:

  1. Cá nào cũng làm chả được và đều dai hết sao Chôm?

    ReplyDelete
  2. Mình không ngờ cá rô cũng làm chả cá được. Mình tưởng thịt nó bở thì làm sao kết dính được, nhưng mà nhìn hình của Chôm thì thấy có khác gì chả cá thu hay cá thác lác đâu. Mà nếu cá rô làm được chả cá thì quá dễ, chạy ra Costco mua vĩ cá fillet làm sẵn về làm theo hướng dẫn của Chôm là được, không cần phải lọc xương và da như cá thu.

    Mai mình làm chả cá thu nè Chôm. Mấy nay thấy cứ hết bún cá đến bánh canh chả cá chịu hết nổi rồi, haha. Cám ơn Chôm.

    ReplyDelete
  3. Chị Th, hầu như cá nào cũng làm được, nhưng mỗi loại có độ dai khác nhau. Em nghĩ cá thác lác là dai nhất. Cá rô phi thì ít dai hơn, nhưng mình có thể làm cho chả dai hơn bằng cách quết nhiều như em có nói đó.

    PD, nghe tới chả cá thu làm Chôm thèm. :( Chả cá thu mà nấu bún chả cá hoặc bánh canh chả cá thì tuyệt trần!

    ReplyDelete
  4. Em chưa làm chả cá bằng cá rô bao giờ hết. Em toàn dùng cá thu ảo không hà chị ui. Đến mùa cá thu ảo, ox em đi câu về đầy tủ lạnh, em phải làm chả cá thu ảo để mang đi cho bà con làng xóm đây nè. Để hôm nào em thử dùng cá rô xem sao.

    ReplyDelete
  5. DQ, chả bằng cá thu ảo ngon hơn đó em. Bên chị thì tại hôm rồi cá rô sale nên chị làm nó thôi. Chị mà có cá nhiều như em thì chỉ ăn chả cá thu mà thôi.

    ReplyDelete
  6. Em toàn ăn chả thu ảo nên hổng biết có ngon hơn các loại chả cá khác hay không ..hí hí hí .... Nghe chị nói ngon hơn là em tin vậy thôi à ...hì hì hì

    ReplyDelete
  7. nhìn hình thấy ngon quá!
    Bữa nào em ráng làm theo chỉ dẫn của chị cho chồng con ăn!
    Cám ơn những chia sẻ về cách nấu nướng của chị. Em vẫn hay chạy ra chạy vào nơi này lắm!

    ReplyDelete
  8. Cá thu ảo là cá gì vậy chị chôm chôm.

    ReplyDelete
  9. Cá thu ảo là con cá trông giống cá thu, nhưng nhỏ hơn, mình nó ốm hơn. Cá này kho thì dở, nhưng dùng làm cá rút xương (mai mốt mình post lên) thì ngon và làm chả cá cũng ngon nữa.

    ReplyDelete
  10. Em cần tên tiếng Anh là được, em đi chợ em kiếm. Bên em cá này gọi là cá thu sao giống cá bò hay cá cờ quê em quá.
    http://i.ehow.com/images/a04/qt/o0/prepare-tuna-steaks-800X800.jpg

    ReplyDelete
  11. Cái này thì để chị đi xem tên tiếng Anh của nó là gì nhé. Trong khi chờ đợi thì em vào đây coi hình cá thu ảo nhé. http://www.hatnang.net/showthread.php?t=22137

    ReplyDelete
  12. Trông hắn cũng giống mackerel. Chiều nay em hỏi bà chị dâu bả bảo đó là cá thu nhỏ vậy em biết là gì rồi. Em tưởng loại cá thu nào khác nữa chứ.

    ReplyDelete
  13. Em chào chị ạ. Cám ơn chị đã post công thức này, em thích món chả cá này lắm. Bình thường khi quết chả cá em hay quết với trứng, nếu làm theo công thức này mà quết với trứng thì có bị nhão không hả chị? Em cám ơn chị.

    ReplyDelete
  14. Uyên, chị chưa bỏ trứng nên không biết. Nếu muốn thử thì em có thể cho 1 lòng trắng trứng vào trong 2pounds cá thì có lẽ cũng không làm cá bị bở/nhão.

    ReplyDelete
  15. Hôm nay em đã làm rồi chị, rất là ngon chị ơi. Nhưng mà thay vì xay xong để tủ lạnh qua đêm như chị hướng dẫn, em thèm quá nên khi vừa xay xong đem chiên ăn luôn. Chắc phải quết nhiều thì miếng chả mới thẳng, đều đẹp như của chị phải ko chị?

    ReplyDelete
  16. Uyên, muốn chả thẳng đều thì em nhúng nước ướt 2 lòng bàn tay, vo tròn viên chả rồi ấn nó dẹp xuống. Lòng bàn tay ướt sẽ làm cho chả không dính tay.

    ReplyDelete
  17. Chị Chôm chôm ơi, em hỏi chị là nước mắm loại nào ngon mà ăn không có độc? Em mua hiệu "Red Boat" không thấy ngon mà lại mắt nữa. Chị chỉ cho em biết nhé. sợ nhất là nước mắm có chất hoá học.

    Love your blog!
    xoxo

    ReplyDelete
  18. Hi Jill,

    Honestly, chị không nghĩ nước mắm nào mà không có hoá chất, kể cả Red Boat.

    Muốn không có hoá chất thì chỉ có cách tự làm nước mắm thôi. :(

    ReplyDelete

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.