Wednesday, January 13, 2010
Càng cua bọc tôm
I. Vật Liệu:
- 1 pound tôm không đầu, size 30-35
- 8 cái càng cua
- Chừng 2 cái đầu hành, giã nhỏ
- 2 teaspoons bột năng
- 1/2 teaspoon bột nổi
- chừng 1 TSP dầu ăn
- Đường, muối, tiêu, tỏi băm
- bread crumb
- 1 cái tròng trắng trứng
- Dầu chiên
II. Cách làm:
- Tôm lột vỏ, lấy chỉ lưng chỉ bụng cho thiệt sạch.
- Bỏ tôm vô cái rổ nhựa, rắc muối cho rồi chà bóp tôm, xả lại nước lạnh cho tới khi rờ tay thấy hết nhớt. Để ráo bớt nước.
- Lấy giấy towel lau tôm cho khô
- Cho hết gia vị (đầu hành, bột năng, bột nổi, dầu ăn, đường, muối, tiêu, tỏi) vô tôm, bỏ vô máy xay cho nhuyễn
- Ém tôm vô cái hộp đậy kín, cho vô freezer chừng 1 đêm
- Hôm sau đem tôm ra cho vô lại máy xay lần nữa. Nhớ chặt tôm ra nho nhỏ cho dễ xay.
- Chia chả tôm ra làm 8 phần, bọc chả quanh càng cua, chừa phần đầu càng lại
- Đem hấp sơ (chừng 3 phút)
- Khi nào gần ăn thì đem nhúng sơ vô tròng trắng trứng rồi lăn qua bread crumb
- Cho vô chảo chiên ngập dầu cho tới khi bread crumb vàng đều là được.
- Dùng chung với tương ớt hoặc sauce xí muội.
Chấm nhé: 50% tương ớt + 50% Mayonnaise, dùng đũa trộn vòng tròn, chấm
ReplyDeleteHe he he... Cám ơn anh Phú nha. Anh thử tương xí muội chưa? Tuyệt lắm đó anh. Pha 6 phần tương xí muội (plum sauce) với 1 phần nước mắm ngon. Muốn cay thì thêm ớt. Xực.
ReplyDeleteMón này hay đó, mình nghĩ tụi nhỏ sẽ rất thích, hôm nào làm thử...
ReplyDeleteChi. chom chom o*i, em mo*i' la`m xong mo'n na`y , gia ddi`nh em ai cu~ng like it so much. thank you again for the recipe.
ReplyDeleteTrucVy
Chi CHo^m Cho^m o*i, em ti`m ra ddu*o*c chi ro^`i:)
ReplyDeleteLove what you wrote. Chi., mon cang` cua na`y, minh` lam ddem truoc, sang bo? lo` dduoc k? em hoi? dde^? la`m ddem vo^ ha~ng.
Nghe'
TrucVi, chúc mừng em làm thành công hén. :)
ReplyDeleteNghé ,thì chị vẫn đâu có đi đâu. :) Món này ăn nóng (mới chiên) thì ngon hơn. Nhưng nếu cần thì em chiên sơ (chưa phải golden brown mà chỉ mà pale brown thôi), để room tempurature, hôm sau mang đi làm, tới chừng 30 phút trước giờ ăn thì em cho vô oven/toaster reheat nó lại.
ReplyDeleteNhưng chị nói trước là làm món này đem vô hãng là hao $$$ lắm nghe. ;)
Mo'n nay thi` ngon ro^`i ddo' ... ddi wedding thi` lu'c na`o em cu~ng xu*.c mo'n na`y tru*o*'c ... hihi... ma` nha` ha`ng thi` ho. cho bo^.t va`o nhie^`u la('m ... ma` sao chi. ti`m ddu*o*.c ca'i ca`ng cua hong dzi. ? Ba'n trong frozen hay la` mi`nh pha?i tu*. go*~ ca'i ca`ng tu*` con cua ra ?
ReplyDeleteGloxinia from TD :)
Gloxinia, càng cua có bán sẵn ở chợ (frozen) mà em. :D
ReplyDeleteNếu không tìm được càng cua thì em mua blue crab về để lấy càng, thịt nó trộn chung vô tôm. ;)
Wow, mo'n na`y ngon qua' sis Chom Chom o*i. Khi na`o em ra?nh em se~ ta^.p ho.c la`m mo'n na`y. Ca'm o*n sis dda~ cho recipes nhe . Oh, sis mua ca`ng cua o*? cho*. na`o va^.y? Cho*. My~ or cho*. Asia va^.y sis? Love you sis.
ReplyDeleteMu*.c Ti'm
Welcome Mực Tím. :)
ReplyDeleteMình không để ý là chợ Mỹ có bán càng cua không nữa. Hồi kia thì mình mua ở chợ Asia, nhưng sau này không mua nữa vì nó tăng giá quá (hì hì hì, mình là vua kẹo kéo mờ ;). Mình mua blue crab về lấy càng của nó làm món này, thân nó thì giã ra làm bún riêu hoặc gỡ thịt (ít lắm) cho vô chung với tôm luôn. :D