Monday, January 4, 2010
Bún hải sản kiểu Chôm Chôm
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 6 tô)
- 1/2 con cá stripped bass (cá hanh sọc) - Làm sạch, xát chút muối chút gừng cho hết tanh
- 3 con mực nang loại dày - Khứa hoa
- 18 con tôm có đầu loại lớn - lột vỏ, rút chỉ lưng, bỏ chỗ dơ trên đầu, để riêng gạch
- thịt giò heo - cuộn tròn, cột chặt, luộc chín xong vớt ra cho vô tô nước đá cho thật nguội, thái khoanh mỏng
- 8 chén nước broth gà hoặc heo
- 2 cây sả - Rửa sạch, cắt khúc, đập dập
- 1 củ hành tây - Lột vỏ rửa sạch
- Rau sống: bắp chuối bào ngâm nước có vắt chanh, giá, rau thơm
- Hành ngò để rắc lên mặt
- Ớt tươi - thái khoanh
- Nước mắm, đường, bột nêm, gừng, hành hương, tiêu, chanh
- Bún
II. Cách Làm:
- Bắc nước sôi, cho gừng giã nhỏ và hành lá giã nhỏ vô chung. Nước sôi, thả cá vô luộc chín. Vớt cá ra, gỡ lấy thịt.
- Xào mực với chút bột nêm cho chín
- Bắc chảo khác, cho chút dầu vô, phi hành hương băm nhỏ cho thơm, cho gạch tôm vô xào cho ra màu đẹp. Nêm chút bột nêm và đường cho mặn mặn ngọt ngọt. Cho tôm vô rim cho tới khi gạch tôm khô lại.
- Bắc nồi nước broth, cho củ hành tây, thả vài lát gừng và bó sả vô nấu cho ra mùi thơm. Nêm với chút bột nêm và đường. nêm hơi lạt thôi vì mực và tôm đã hơi mặn rồi.
- Khi ăn thì sắp bún vô tô. Trên mặt xếp tôm, mực, cá, thịt giò cắt khoanh. Múc nước dùng vô tô, trên mặt rắc hành ngò tiêu. Dùng nóng với rau sống, chấm nước mắm ớt chanh.
yummy ....cho em xin 1 tô nhen. Đang lạnh mà húp 1 tô này là ấm liền hà :)))
ReplyDelete