Monday, December 28, 2009

Bún bò xáo

Image Hosted by ImageShack.us

Đây là một món ăn quen thuộc của người Huế. Tuy cũng được người Huế thích vì đơn giản chứ không phải tốn nhiều công sức thì giờ như bún bò Huế, bún bò xáo lại ít được người vùng khác biết đến.

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 4 tô)
- 1 pound thịt bò loại mềm, nếu có tí mỡ thì càng ngon - Thái lát mỏng, ướp chung với hành hương băm nhỏ, chút nước mắm, chút đường. Ướp ít nhất là 15 phút cho thấm.
- 2 muỗng cà phê ruốc Huế - Đánh tan với 1 chén nước lạnh, để cho lắng cặn xuống.
- 2 cây sả - Đập dập, cắt khúc
- 4 chén nước broth bò, heo, hoặc gà.
- 2 muỗng canh dầu hạt điều
- Rau sống ăn kèm: bông chuối thái mỏng ngâm trong nước có vắt chanh, rau răm, rau thơm, giá, rau muống chẻ.
- Hành ngò rau răm - Cắt nhỏ để rải trên mặt
- Hành tây - Thái mỏng để rắc lên mặt
- Tương ớt, chanh

II. Cách Làm:
- Bắc nồi nước broth, cho sả vô nấu cho ra mùi thơm.
- Bắc chảo khác, cho dầu hạt điều vô cho nóng, đổ thịt vô xào cho săn lại.
- Chờ cho sả ra hết mùi thơm, vớt xác bỏ, trút thịt vô. Cho luôn chén nước ruốc vô, bỏ phần cặn. Nhớ khi cho ruốc vô thì phải tắt bếp để nồi nước hết sôi; nếu cho ruốc vô khi nước đang sôi thì nồi bún sẽ bị khắm.
- Nêm nếm lại cho vừa miệng
- Cho bún vô tô, múc nước dùng chế lên. Trên mặt rắc hành ngò rau răm.
- Dùng nóng với rau sống, tương ớt, và chanh.

4 comments:

  1. yummy ........chị làm em đói bụng qúa hà ......

    ReplyDelete
  2. Chị giết người không cần dao kéo, thấy thèm muốn chết ...Vì mấy ngày nay toàn tiệc với tiệc .

    ReplyDelete
  3. Nhìn ngon quá Chôm ơi ...

    Hello DQ và Cô Hai.

    ReplyDelete
  4. Dã Quỳ, Hai, Tỵ - mấy ngày nay ăn uống ớn quá nên mấy món gì có rau có nước húp rột rột là mình thấy ngon hén. :D

    ReplyDelete

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.