Tuesday, December 8, 2009
Bánh xèo
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 chén bột gạo + 1 chén bột mì + 4 chén nước lạnh - Quậy tan, để tủ lạnh 1 đêm. Hôm sau lấy ra chắt bỏ nước trên mặt; chắt ra bao nhiêu thì thế lại bấy nhiêu nước.
- 1/2 gói đậu xanh không vỏ - Ngâm nước 1 đêm, rửa cho hết màu vàng, hấp chín
- Tôm nhỏ - Phân lượng nhiều ít tùy ý, cắt bỏ đuôi và râu.
- Thịt nạc - Phân lượng nhiều ít tùy ý, thái mỏng.
- 1lb giá - Rửa sạch để ráo
- 1/2 bó hành - Rửa sạch cắt nhỏ
- Dầu ăn
- Bột nghệ
- 1 muỗng cà phê bột nổi
- Tiêu, nước mắm
- Rau sống ăn kèm (xà lách, rau thơm các loại, lá chua, dưa leo thái mỏng)
- Nước mắm chua ngọt
II. Cách Làm:
- Quậy bột nghệ vô bột cho tới khi có màu như ý (chừng 2-5 muỗng cà phê)
- Trộn bột nổi vô chung
- Cho chừng 2 muỗng canh dầu ăn vô bột. Cho phần hành xanh vô chung
- Bắc chảo, cho chút dầu, phi phần hành trắng, xào thịt cho hơi chín thì cho tôm vô xào. Nêm chút tiêu và nước mắm cho ngon.
- Bắc chảo khác, dùng chút dầu tráng chảo. Chờ cho chảo thật nóng mới rưới bột vô nghe cái "xèo". Nhanh tay đảo chảo cho bột tráng mỏng quanh chảo.
- Cho tôm thịt, đậu xanh, giá lên mặt.
- Bánh vàng, gấp đôi bánh lại. Trút ra dĩa.
- Dùng nóng với rau sống & nước mắm chua ngọt
Nước mắm rất quan trọng. Đề nghị tham khảo nước mắm "Đàm Hà Phú". He he :-)
ReplyDeleteAnh Phú nói đúng lắm, :) nước mắm rất quan trọng trong món ăn VN. Chôm đang tính ra 1 sê ri về cách pha nước chấm cho các món ăn khác nhau nè anh Phú, nhưng chưa có thì giờ... Hì hì hì...
ReplyDeleteSao mình làm theo công thức của Chôm Chôm, bánh bị mềm nhũn. Không biết tại sao nữa.
ReplyDeleteH. Thảo.