Thursday, November 5, 2009

Mắm cà

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Tuần vừa rồi đi chợ, tôi mua được một mớ cà pháo trắng. Thiệt mừng hết sức! Thường thường, chợ chỉ có loại cà pháo màu xanh lá cây, nhưng loại này ăn không ngon.
Image Hosted by ImageShack.us

Đây là thành phẩm của mớ cà.
Image Hosted by ImageShack.us

Tôi thích làm mắm cà ngâm với mắm nêm, nhưng chàng của tôi không thích mắm nêm nên tôi phải ngâm thêm một keo ngâm nước mắm cho chàng.

I. Vật Liệu:
- 2lbs cà pháo
- 2 cups đường cát
- nước mắm hoặc mắm nêm
- 1 củ tỏi lớn
- Ớt
- Muối

II. Cách làm:
- Cà mua về, đem phơi nắng một ngày.
- Rửa sạch, cắt bỏ cuống
- Nếu cà to quá thì cắt nhỏ ra cho vừa ăn
- Ngâm với nước pha mặn cho ra hết mủ đen. Nhớ thay nước thường xuyên.
- Pha nước mắm để ngâm cà: Cho đường vô tô lớn, chế nước mắm hay mắm nêm vô từ từ cho vừa ướt hết đường, quậy cho đường tan bớt, nêm nếm lại. Nếu mặn thì cho chút xíu giấm.
- Tỏi & ớt băm nhỏ, trộn chung với mắm.
- Cho cà vô keo, chế mắm vô cho ngập. Gài miệng keo.
- Chừng 3 ngày là ăn được, nhưng sau 1 tuần thì cà mới thấm ngon.

11 comments:

  1. chị Chôm, khi nào chị xuống em nhớ cho em xin 1 hủ mắm cà nha (nếu có dư, còn hông thì thôi)...Em xin thiệt đó, cám ơn chị trước .

    ReplyDelete
  2. Hai, mấy hũ mắm này đã được bà con chia chác gần hết rồi. Vài bữa nữa chị sẽ làm thêm, lúc đó chị sẽ đưa em.

    Mà em muốn ăn loại mắm nêm hay nước mắm? Chị thì thích loại mắm nêm hơn, còn hubby nhà chị thì lại chỉ ăn loại nước mắm.

    ReplyDelete
  3. dĩ nhiên em thích mắm nêm :) ...Nhà em không ai ăn món này hết nên mới xin chị nè ...Ông Hai thì lại không rớ mấy cái này, nhất là mắm .

    ReplyDelete
  4. thèm quá chị ơi :D em sẽ làm thử.
    em có đọc được cmt trả lời của chị nhưng ko trả lời được. hix.
    vậy là phải sắm 1 cây chà láng dành cho fondant huh chi.

    ReplyDelete
  5. Đúng vậy đó Chuột. Nhưng kẹt quá chưa có thì... dùng lòng bàn tay chà đỡ cũng được. :)

    ReplyDelete
  6. Mi`nh rinh hu? ma('m ne^m cha.y ddo' nhen, nhi`n the`m qua' ddi CC o*i .

    Mu*`ng thoi noi CCLW nhe' and thanks for many good recipes

    On a different note, ne^'u ma` nhi`n va`o mo'n a(n ddo'an nguo*`i xu*' na`o thi` du*.a tre^n mo'n a(n, SR ddoa'n cc kho^ng pha?i la` nguo8`i Nha Trang (kha'c vo*'i ca'ch nhi`n cu?a anh Hoa`ng). Ddo^' CC bie^'t mo'n na`o gives it away kho^ng? :-)

    Your Silent Reader (hu*'a soon se~ kho^ng co`n silent nu*~a) :-)

    ReplyDelete
  7. Em cho^m ca'i recipe na`y ve^` la`m ca` nu*o*'c ma^'m :).

    ReplyDelete
  8. Co cach nao lam ma khong bi den khong ho mo ,vi chau lam hoai ,cung thay nuoc nhung van den ,co le la khi thay nuoc thi khong fai la nuoc muoi chang ,nhin hu ca them ghe vay do ,nhung ca o Vn bay gio khg ngon nua khg con gion ma dai vo cung !!!!

    ReplyDelete
  9. Hi Silent Reader,

    Chà chà chà, Chôm tò mò quá rồi nhen. Vậy món nào gave the hint away vậy ta? :D

    Cám ơn lời chúc thôi nôi của SR nhé. :)

    ReplyDelete
  10. Mẹ Chuột, thì recipe này dùng chung cho cả mắm nêm lẫn nước mắm mà em. :)

    ReplyDelete
  11. Vân, khi ngâm cà thì cà lúc nào cũng phải ngập trong nước muối/nước mắm/mắm nêm. Chỗ nào lòi lên thì chỗ đó sẽ bị thâm đen.

    ReplyDelete

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.