Monday, November 16, 2009

Gà Rút Xương

A. Cách rút xương gà
Trong bài này, tôi sẽ chỉ cách rút xương bằng cách thò dao vào bụng gà để rút. Tuy nhiên, nếu làm như vậy thì không thể chụp hình hướng dẫn được. Do đó, tôi sẽ xẻ con gà ra để chụp hình. Nhưng khi làm thì các bạn nhớ là thò dao vô bụng gà mà rút.

I. Nguyên Vật Liệu:
- 1 con gà có trọng lượng từ 3lbs cho đến 3.5lbs, loại gà dai không đầu có bán trong các chợ Mỹ.
- 1 con dao nhỏ. Tôi dùng con dao hiệu Kiwi giá khoảng 99cents trong các chợ VN. Các bạn không cần con dao đặc biệt như người ta bày vẽ đâu.
- Kim may loại lớn
- Chỉ may

II. Cách Rút Xương:
- Gà rửa sạch, moi bỏ bớt mỡ, để phao câu.
- Thò dao vào bụng gà, nhấn 1 đường ở chỗ giáp xương với sụn ở cuối ức gà.
Image Hosted by ImageShack.us-

- Chỗ xương đó có hình chữ T. Luồn dao sát xương để lóc xương ra.
Image Hosted by ImageShack.us

- Tiếp tục lóc xương chung quanh & lên trên cho hết cái bộng.
Image Hosted by ImageShack.us

- Khi lóc tới phần xương sống lưng thì quay lưỡi dao vô phía xương, lóc từ từ vì chỗ đó thịt rất mỏng, không khéo sẽ bị rách da làm cho con gà mất đẹp.
Image Hosted by ImageShack.us

- Rút xương đùi
Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

- Rút xương đùi dưới
Image Hosted by ImageShack.us

- Cắt mấy cái gân
Image Hosted by ImageShack.us

- Rút xương cánh. Luồn dao vào phần cổ để rút.
Image Hosted by ImageShack.us

- Phần cánh giữa có 2 ống xương.
Image Hosted by ImageShack.us

- Cắt chỗ joint giữa xương cánh giữa & đầu cánh.
Image Hosted by ImageShack.us

- Con gà sau khi rút hết xương.
Image Hosted by ImageShack.us

Vậy là chúng ta đã hoàn thành việc rút xương 1 con gà. Nhìn vào có vẻ phức tạp, nhưng thật ra cách làm cũng khá đơn giản: chúng ta chỉ cần nhớ là mình bắt đầu bằng cách tách phần xương và sụn của con gà; sau đó thì mình cứ đưa dao đi từ từ, gặp xương chỗ nào thì rút chỗ đó. Vậy thôi!

B. Gà rút xương nhồi thịt
I. Vật Liệu:
- 1 con gà đã rút xương xong, lộn mặt trong ra ướp tí bột tỏi + tiêu chừng 30 phút cho thấm
- 3.5 lbs thịt nạc vai
- 2 cái tai heo
- 1 củ carrot
- 1 nhúm nấm mèo (optional)
- 1 nhúm đậu peas (optional)
- tiêu, muối, đường, muối diêm, giấm, bột tỏi, tiêu hột

II. Cách Làm:
1. Thái thịt nạc ra miếng mỏng. Ướp với 1 teaspoon muối diêm chừng 15 phút.
2. Luộc tai heo với chút muối + giấm. Thịt chín vớt ra để nguội, thái mỏng.
3. Nấm mèo ngâm nước, thái chỉ
4. Carrot thái chỉ
5. Trộn tất cả các thứ trên với nhau. Nêm muối tiêu đường cho vừa ăn.
6. Lộn con gà trở lại. Nhồi thịt vô gà cho thật chặt. Nhồi cánh & đùi trước rồi nhồi bụng sau. May bụng gà, cổ gà, đùi gà lại.
Image Hosted by ImageShack.us

7. Nếu chưa ăn ngay thì bọc gà lại cho kỹ, cho vô freezer cất lại. Khi ăn thì lấy ra để defrost rồi đem nướng. Nếu ăn ngay thì cho vô lò nướng. Nhớ lấy kim xâm lên mình gà cho da khỏi bị nứt.
8. Nướng gà: Nướng ở 275 - 350 độ F tùy theo oven. Trong khi nướng thì thỉnh thoảng tưới bơ lên gà cho thơm ngon. Nướng trong khoảng 3 hrs hay tới khi nào thử thermometer thấy gà chín là OK.
9. Gà để nguội chừng 30 phút mới cắt. Dùng chung với đồ chua và sốt mayonaise.
Image Hosted by ImageShack.us

C. Gà nhồi xôi
I. Vật Liệu:
- 1 con gà đã rút xương, ướp gia vị cho thấm
- 3 cups nếp loại ngon, ngâm mềm, hấp chín (nhớ là xôi phải thật khô)
- 1 cây lạp xưởng - xẻ làm 4, thái hạt lựu
- 1/4 cup tôm khô loại nhỏ - ngâm mềm
- 1/4 cup đậu peas
- 1/4 cup thịt xá xíu - thái hạt lựu
- Hành lá xắt nhỏ
- 1/2 củ hành tây - xắt hạt lựu
- Dầu ăn, xì dầu, đường, tiêu

II. Cách Làm:
- Bắc chảo, cho tí dầu vô, cho hành tây vô xào sơ. Kế đó cho lạp xưởng, xá xíu, tôm khô vô xào. Nêm nếm tùy ý. Cho hành lá vô.
- Trộn chung đồ xào vô nếp
- Nhồi nếp vô gà. Nhớ đừng nhồi chặt quá vì khi hấp, nếp sẽ nở ra thêm.
- May gà lại. Xâm vài lỗ lên mình gà.
- Cho gà vô cái dĩa hay cái tô sâu lòng, hấp chừng 45 phút cho tới khi gà chín.
- Đem gà ra, lau khô mình gà, đem chiên sơ cho da gà được vàng.
- Để nguội cắt khoanh dùng chung với xì dầu.

D. Gà nhồi giò sống:
Cách làm giống như gà nhồi thịt, chỉ có thay thịt bằng giò sống.

E. Gà nhồi... tự do:
Các bạn có thể nhồi gà bằng bất cứ thứ gì bạn thích!

6 comments:

  1. Chị Chôm, em muốn làm món này từ lâu nhưng sợ vụ lóc xương này nè ...Chắc lần này phải làm mới được .

    ReplyDelete
  2. Hai, làm đi em. Hồi đó chị posted cái instruction này bên chùa, ai cũng làm theo được hết. Dễ chớ không khó đâu. Làm lần đầu chưa quen thì mình lọng cọng tí, sau đó là làm veo veo hà. Em chỉ cần con dao như chị chụp trong hình thôi, chứ chẳng cần gì con dao đặc biệt như người ta nói đâu.

    ReplyDelete
  3. Chom,

    Bean also want to try this dish to eat Thanksgiving. If they will eat Christmas. Thank Chôm many germinate.

    ReplyDelete
  4. Chị Chôm ơi,
    Sau khi em rút xong xương con gà thì nó cũng nát bấy.
    Chị chỉ giùm em kĩ hơn 1 chút được hông chị? Mình đưa dao từ trên cổ nó xuống hay là từ dưới ấy nó lên?
    Em cám ơn chị nhìu nha

    ReplyDelete
  5. Mình bắt đầu từ bụng nó đó em, thò tay vô cái lỗ dưới bụng mà người ta moi ruột nó ra đó.

    ReplyDelete
  6. haha, hèn chi...
    Em bắt đầu từ cái lổ ở dưới cổ nó. Làm 1 hồi, em nhảy qua 2 bên cánh, rồi em nhảy xuống duối phao câu em rút lên. Cuối cùng là cũng xong nhưng nó nát bấy đó. hehe. Nhưng em practice mà nên ko sao. Rút xương cho đã mới butterfly rồi đem nấu phở lun.
    Love your blog!

    ReplyDelete

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.