Monday, December 7, 2009

Bún khế

Image Hosted by ImageShack.us

Mấy tuần trước, tôi có kể chuyện xin được một mớ khế chua hiếm hoi. Sau khi làm bao nhiêu là món ăn có khế, tôi chế ra thêm một món mới và hết sức hài lòng. Đó là món bún khế. Món này dễ nấu, nấu nhanh, mà lại quá sức hấp dẫn! Ước chi tôi có thêm khế chua để nấu lại món này!!!

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 6 tô)
- 1lb thịt bò mềm - băm nhỏ
- 4 trái khế chua lớn - cắt bỏ rìa, thái khoanh dày độ 3mm
- Hành lá - Rửa sạch, thái nhỏ, để riêng phần đầu trắng và thân xanh
- Nước dùng (heo, bò, hoặc gà)
- Nước mắm, ớt tươi, tiêu, bột nêm
- Rau mùi - Rửa sạch, thái nhỏ. Có thể dùng rau răm, thì là, hoặc ngò gai. Mỗi thứ rau mùi sẽ cho tô bún mùi vị khác nhau và cũng đều rất ngon.
- 2 muỗng cà phê dầu ăn
- Bún (đủ cho 6 tô)

II. Cách Làm:
- Bắc nồi lên bếp, phi dầu với đầu hành trắng cho thơm. Trút dầu + hành vô tô thịt, ướp chung với chút nước mắm và chút tiêu chừng 15 phút cho thấm.
- Bắc nồi trở lại lên bếp, cho nước dùng (đủ cho 6 tô) vô nồi, cho chút bột nêm vô chung. Nấu cho sôi lên.
- Nước dùng sôi, cho khế vô. Vặn lửa nhỏ xuống, cho sôi liu riu chừng 5 phút cho khế ra chất chua.
- Trút thịt vô nồi. Tắt lửa.
- Cho bún vô tô. Chan nước dùng lên. Trên mặt rắc hành + rau mùi.
- Dùng chung với nước mắm nguyên chất có dầm ớt.

4 comments:

  1. Thấy cái hình là em đã chảy nước miếng rồi. Đọc hướng dẫn thấy dễ làm quá, chỉ tưởng tượng thôi mà em nuốt nước miếng không biết mấy lần. Bên em không có khế chua, hichic....

    ReplyDelete
  2. Món này dễ làm thiệt mà em. Nói tới chị lại thèm nữa. :)

    Bên chị cũng hiếm khế chua lắm. Đây là lần đầu chị có được khế chua đó chớ.

    ReplyDelete
  3. Cách chị hướng dẫn nấu nướng giống như chị từng viết sách vậy đó, cân đo đong đếm đàng hoàng quá. Em thèm cái món này mà không ngăn được cái cồn cào trong bụng luôn.

    ReplyDelete
  4. Ha ha ha... Để chị thú thiệt với em nè. Chị nấu ăn thì không bao giờ nêm nếm hay cân đong đo đếm gì hết, nhưng khi nấu để bỏ lên recipe thì chị phải ghi xuống là đã dùng phân lượng ra sao. Phải kỹ vậy để ai cũng làm được.

    Khi nấu ăn chị không bao giờ nếm, nấu xong múc ra dĩa ra tô là ăn thôi. :)

    ReplyDelete

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.