- Nồi nước dùng: vài củ hành tây, củ cải, củ sắn, etc.
- Đậu hủ loại cứng
- Nấm mèo - ngâm mềm, băm nhỏ
- Một chút miến - Ngâm mềm, băm nhỏ
- Nấm hương- Ngâm mềm, cắt bớt chân cứng, luộc cho mềm
- Hành lá - Rửa sạch, thái nhuyễn (nếu không dùng hành thì thay bằng tỏi tây)
- Ngò - Rửa sạch, thái nhuyễn
- Chút bột bắp
- Rau răm - rửa sạch, thái nhuyễn
- Hành phi hoặc tỏi tây phi
- Chả lụa chay
- Rau sống
- Gia vị: muối (hoặc bột nêm), đường, tiêu, nước mắm chay
II. Cách Làm:
- Lột vỏ hành tây, chẻ hành làm 4 nhưng không đứt rời; bào vỏ của cải, cắt khúc, chẻ nhỏ nếu cần; lột vỏ củ sắn, chặt miếng; go.t vỏ su hào, chặt miếng . Tất cả cho vào nồi, đổ ngập nước, hầm lửa liu riu chừng 3hrs cho ra nước ngọt .
- Trong khi đó thì quay qua làm các thứ lặt vặt
- Bóp nhuyễn đậu hủ, cho nấm, miến, chút hành lá băm nhỏ vào, nêm gia vị theo ý thích . Trộn thêm chút bột bắp cho tất cả nguyên liệu dính lại với nhau . Vo viên, cho lên xửng có lót lá chuối, hấp chừng 5 phút .
- Chả lụa: chiên hay để không tuỳ ý
- Luộc bún, làm rau
- Sau khi nồi nước dùng đã ra nước ngọt, vớt bỏ xác, lọc lại nước nếu cần, nêm nếm cho vừa ăn. Thả nấm hương vào
- Khi ăn, cho bún vào đáy tô, trên mặt sắp mọc, chả lụa . Tưới nước dùng lên, nhỏ vào tô vài giọt dầu mè . Rắc hành ngò, hành phi lên
- Làm thêm chén nước mắm có dầm ớt và vắt tí chanh để chấm mọc
Dạo này em học được nhiều món chay bên nhà chị rồi nha. Thích á! Sau Thanksgiving, dám quay qua ăn chay lắm mợi :) :)
ReplyDelete