Đúng là vũ điệu cá ngừ thật vì cá ngừ làm được vài món ngon lành đặc sệt miền Trung mà!
Là dân miền Trung, tôi mê cá biển hơn cá sông. Và lại mê cá ngừ hơn hết trong các loại cá biển. Ông chồng Bắc Kỳ của tôi thì ngược lại, không thích cá ngừ. Lấy chàng, tôi bớt hẳn ăn cá ngừ. Dạo này chàng đi công tác bên Pháp cả tháng trời, tôi liền ra chợ vác về một con cá ngừ to đùng tươi xanh và từ từ... thưởng thức.
Món đầu tiên tôi làm là kho một nồi cá kho, luộc rau muống chấm nước cá. Ăn đã đời luôn. Kế đó là món bún cá ngừ / canh cá ngừ này đây.
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 2 tô)
- 2 khoanh cá ngừ, mỗi khoanh cắt dày chừng 2cm - lựa những khoanh có bề dài chừng 10-12cm thôi, lớn hơn nhìn ngán
- 1/4 trái khóm - gọt vỏ, bỏ lõi, bỏ mắt, thái khoanh dày 5mm
- Nước broth gà hoặc heo
- Bún
II. Cách Làm:
- Rửa sạch cá, đem ngâm trong nước muối, nước vo gạo hoặc sữa tươi chừng 30 phút cho bớt tanh.
- Bắc nồi nước broth, cho củ hành nướng vào cho thơm.
Là dân miền Trung, tôi mê cá biển hơn cá sông. Và lại mê cá ngừ hơn hết trong các loại cá biển. Ông chồng Bắc Kỳ của tôi thì ngược lại, không thích cá ngừ. Lấy chàng, tôi bớt hẳn ăn cá ngừ. Dạo này chàng đi công tác bên Pháp cả tháng trời, tôi liền ra chợ vác về một con cá ngừ to đùng tươi xanh và từ từ... thưởng thức.
Món đầu tiên tôi làm là kho một nồi cá kho, luộc rau muống chấm nước cá. Ăn đã đời luôn. Kế đó là món bún cá ngừ / canh cá ngừ này đây.
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 2 tô)
- 2 khoanh cá ngừ, mỗi khoanh cắt dày chừng 2cm - lựa những khoanh có bề dài chừng 10-12cm thôi, lớn hơn nhìn ngán
- 1 quả cà chua lớn - bổ múi cau
- 1/4 trái khóm - gọt vỏ, bỏ lõi, bỏ mắt, thái khoanh dày 5mm
- Nước broth gà hoặc heo
- Rau sống ăn kèm: bông chuối bào, giá, rau muống chẻ, rau thơm
- Linh tinh: ớt, tỏi băm, nước mắm, đường, hành ngò, rau cần ta
- Bún
II. Cách Làm:
- Rửa sạch cá, đem ngâm trong nước muối, nước vo gạo hoặc sữa tươi chừng 30 phút cho bớt tanh.
- Bắc nồi nước broth, cho củ hành nướng vào cho thơm.
- Bắc nồi khác, cho chút dầu vào, cho cá vào chiên sơ hai mặt cho cá được săn, cho thơm, cà chua, và nước mắm vào xào cho thấm. Cho nước broth vào nấu sôi. Nêm nếm cho vừa ăn. Thả cần ta cắt khúc vào. Tắt bếp.
- Cho bún vào tô. Múc nước dùng cùng với thơm, cà chua, cá vào tô bún.
- Trên mặt rắc hành ngò.
- Dùng chung với rau sống cùng với chén nước mắm nguyên chất dầm ớt tỏi đường. Vắt thêm tí chanh nếu thích.
- Trên mặt rắc hành ngò.
- Dùng chung với rau sống cùng với chén nước mắm nguyên chất dầm ớt tỏi đường. Vắt thêm tí chanh nếu thích.
- Nếu không ăn với bún thì làm món canh ăn chung với cơm cũng ngon.
III. Ghi chú:
- Nếu ăn chung với bún thì nấu hơi mặn hơn canh 1 chút, nhưng lại lạt hơn là kho.
Mèn, ăn trưa rồi mà vô blog của Chôm vẫn nuốt nước miếng như thường. Tuần trước nữa đi Barcelona, vô chợ thấy cá ngừ tươi cũng nghĩ tới món kho mẳn ăn với bún mà đang ở nơi không bếp không bún thì thua, chỉ biết dòm và thèm chớ biết làm gì ;-)
ReplyDeleteChàng nhà chị & chàng nhà em y chang nhau. Hổng thích cá ngừ gì hết trọi\. Mỗi lần em kho cá ngừ là toàn ôm sô 1 mình thôi. Có khi Cún/Chuột ăn ké 1 xíu, còn không thì 1 mình lãnh hết ...hihi hi
ReplyDeleteCho em xin tô bún với ..:))
chi Chom, phai ca ngu la ca thu ma nguoi Bac hay goi hong chi?
ReplyDeleteCap, trời! Có cá tươi mà không được ăn thì thèm chết! :(
ReplyDeleteQuỳ, 2 chàng (hư) này cho ở chung với nhau được á. Được dzợ cưng quá đổ hư hà.
ReplyDeleteEm có tin là chị dzớt con cá 6lbs mà ăn gần hết rồi hông? :D
Bumble Bee, không phải đâu em. Cá thu khác với cá ngừ, cá thu... sang hơn, mắc tiền hơn cá ngừ nhà nghèo này nhiều lắm. :D
ReplyDeleteChị, món này ngoài em còn chế ra món gọi là tả pí lù, ăn cũng bá cháy lắm.
ReplyDeleteLà cá ngừ chị thái thịt ra. Làm một nồi nước lèo bao gồm, nước dừa, dấm, giã tỏi tiêu thật nhuyễn bỏ vào, nêm chua chua ngọt ngọt. Hành tây xắt mỏng. Xong bắt nồi nước lèo lên bếp( ko nên làm nước lèo nhiều vì chỉ để trụng cá). Nếu có bếp nẩu lẩu thì ngon hơn. Nước sôi chị bỏ cá vào, để cá vừa chín tới vớt ra. Cuốn cá kèm rau, bún, chấm nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Thịt cá tươi trụng vừa chín ăn rất dai và ngọt, kèm rau thơm chấm mắm, chẹp, ngon nhắm. Ăn xong một cuốn, húp 1 muỗng nước lèo, vừa chua vừa cay vừa thơm :)).
Thấy Chôm viết là kho cá ngừ và luộc rau muống chấm nước kho cá là mình biết đúng điệu miền Trung 100% rồi :D
ReplyDeleteMón bún cá ngừ của Chôm hấp dẫn nữa. Mình chưa bao giờ thử bỏ cần ta vào món này, có dịp sẽ thử.
Chị cho em hỏi làm sao biết cá ngừ còn tươi vậy, có lần em mua ở chợ 99 ở San Diego về cho vô thùng rác vì mềm èo. cám ơn chị nhiều. Quỳnh
ReplyDeleteMía, nghe em tả mà thèm nghe, dù là chị chưa được ăn món này. :D Tưởng tượng cá ngừ vừa bắt từ biển lên, làm ra ăn ngay... Chu choa ui, tuyệt vời luôn! Mà món của em phải được liệt vô hàng... múa ballet rồi vì nó quá ngon. Cám ơn em đã cho chị biết thêm 1 "vũ điệu". :D
ReplyDeletePolka Dots, chưa hết đâu nàng ui! Còn phải đánh chút ruốc vô chén nước cá, rồi rau thì phải là rau khoai mới là đúng điệu. :D
ReplyDeleteQuỳnh, chị quen nhìn cá nên không biết diễn tả ra sao... Thôi thì vậy, em coi da cá còn xanh biếc không trầy trụa, mắt cá trong không bị đục hay lõm vào. Có thể coi mang xem còn đỏ tươi không, nhưng cách này không chắc lắm vì người ta có thể làm cho mang trông còn tươi nhưng thực ra cá không được tươi nữa rồi.
ReplyDeleteCám ơn chị Chôm, em mê blog nhà chị quá chừng luôn, chúc chị weekend vui vẻ nha. Q
ReplyDeleteĐúng là các món cá ngừ đúng điệu miền Trung. Bữa nay trời bên này đang "rầu rầu", đọc món bún của chị mà em thấy thèm ghê :)
ReplyDelete