Tuesday, May 8, 2012

Bò bía

Nhớ hồi đi VN năm 1999, tôi được ăn bò bía lần đầu tiên trong đời. Tới hồ Con Rùa, cô bạn (cũng ở Mỹ về, cùng hẹn gặp nhau tại Sài Gòn), gọi 50 cuốn bò bía cho 4 người ăn. Vừa nghe xong tôi la hoảng là order gì lắm vậy. Tới chừng bò bía bưng tới thì 4 mạng ăn hết cái vèo vì cuốn nào cuốn nấy be bé xinh xinh như ngón tay thôi. Về lại Mỹ, tôi cũng bắt chước làm bò bía, cũng bày đặt cuốn nhỏ híu hìu hiu như vậy. Cuốn chừng được 20 cuốn thì oải: biết bao giờ mới xong đây? Thôi thì thôi nhé, mình khỏi thanh tao làm chi, cứ chém to kho mặn đi cho rồi!

Hôm rồi hubby bảo là thèm ăn bò bía, lâu quá rồi em chưa làm cho anh ăn. Thế thì mình bèn làm vợ ngoan vậy. Sáng Chủ Nhật mò dậy chuẩn bị các thứ lích kích này đây.


I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- Tôm khô - ngâm nước cho mềm, vớt tôm ra
- Lạp xưởng - Hấp chín, thái khoanh mỏng
- Trứng gà - đánh tan, tráng mỏng, thái sợi (không cần thái nhỏ như trong bún thang)
- Củ sắn - Lột vỏ, rửa sạch, thái sợi
- Carrot - bào vỏ, rửa sạch, thái sợi
- Rau húng quế - Rửa sạch, để ráo
- Đậu phọng - rang vàng, bóc vỏ
- Hành phi
- Tỏi - Lột vỏ, băm nhuyễn
- Tương đen ăn phở (hoisin sauce)
- Tương ớt (nếu ăn cay)
- Bánh tráng
- Dầu ăn

II. Cách Làm:
- Bắc chảo nóng, cho chút dầu, cho tỏi vô phi cho thơm, cho tôm khô vào xào cho săn lại, trút tôm ra dĩa
- Dùng lại chảo đó, cho thêm chút dầu, phi tỏi cho thơm, cho cà rốt & củ sắn vào xào sơ, nêm chút xíu xìu xiu muối hoặc bột nêm nếu thích
- Làm nước sauce: phi tỏi cho thơm, cho hoisin sauce vào đảo cho thơm. Nếu sauce đặc quá thì thêm chút nước chắt ra từ củ sắn xào hay nước tôm khô. Sauce này dùng trong cuốn bò bía và cũng là nước chấm
- Bày các thứ nguyên liệu đã sẵn sàng để bắt tay vào cuốn

III. Cách cuốn:
- Nhúng bánh tráng, cho củ sắn & carrot lên 1 góc, cho tôm khô, trứng tráng, rau quế, đậu phụng, hành phi lên chung. Quẹt chút nước sauce vào.








- Bẻ góc lên, cuốn 1/2 vòng, bẻ hai góc 2 bên, cuốn thêm 1 vòng











 - Sắp lạp xưởng lên












- Cuốn tiếp cho xong.
IV. Chấm bò bía chung với sauce có giã thêm đậu phụng và rắc hành phi.

6 comments:

  1. Em khoái món này lắm á, nói chung món cuốn là khoái. Món này làm lắc nhắc nhiều thứ nhưng ngon, ăn hoài không ngán...nói tới là thèm :)

    ReplyDelete
  2. nha em cung hao may mon nay lam chi Chom. Nhung sao chi cuon dep vay, em cuon thay ghe!!!!

    ReplyDelete
  3. Thich vao nha nay vi khi di ra luc nao cung ... doi bung.

    ReplyDelete
  4. Ngon ha chị ha. Nhà em mần ra có mìnb em ăn.

    ReplyDelete
  5. Vợ ngoan quá vợ ơi, ước gì cũng có người cuốn cho mình ăn ta ơi, ngon thì thôi.

    ReplyDelete
  6. Món này mới ăn thì ghiền, ăn nhiều quá cũng ngán, cuốn nho nhỏ thôi nhìn dễ thương và dễ xơi hơn mấy cuốn to tổ chảng :))

    ReplyDelete

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.