I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:
- Cá kèo
- Rau răm - rửa sạch, ngắt lấy lá
- Hành - rửa sạch, thái nhỏ
- Muối, nước mắm, đuờng, nước màu, dầu ăn, tiêu, ớt
- Sữa tươi (tuỳ ý)
II. Cách Làm:
- Cho cá vô rổ nhựa, rắc thật nhiều muối, chà vào lòng rổ cho bớt nhớt, xả sạch. Cho thêm muối, chà, xả sạch. Làm 3 lần như vậy hoặc cho tới khi mình cá không còn nhớt.
- Ngâm cá trong sữa tươi chừng 15 phút (có thể bỏ qua giai đoạn này)
- Lót rau răm vào đáy cái niêu đất, bên trên xếp cá. Cho nước mắm, đuờng, nước màu và dầu ăn vào chung.
- Bắc nồi cá lên bếp, vặn lửa lớn. Chờ nước trong nồi sôi lại thì vặn lửa xuống liu riu. Nhớ mở nắp nồi trong suốt thời gian kho cá. Nêm nếm cho vừa ăn. Vị của nước kho phải mặn mặn ngọt ngọt đậm đà.
- Thỉnh thoảng nhớ lắc nồi nhè nhẹ cho gia vị thấm đều vào cá.
- Kho đến khi nước trong nồi gần cạn, rắc thêm tiêu vào.
- Nước cạn hết thì cho rau răm thái nhỏ + hành lá lên mặt. Cho thêm ớt nếu thích ăn cay.
- Dùng với cơm nóng.
- Cá kèo
- Rau răm - rửa sạch, ngắt lấy lá
- Hành - rửa sạch, thái nhỏ
- Muối, nước mắm, đuờng, nước màu, dầu ăn, tiêu, ớt
- Sữa tươi (tuỳ ý)
II. Cách Làm:
- Cho cá vô rổ nhựa, rắc thật nhiều muối, chà vào lòng rổ cho bớt nhớt, xả sạch. Cho thêm muối, chà, xả sạch. Làm 3 lần như vậy hoặc cho tới khi mình cá không còn nhớt.
- Ngâm cá trong sữa tươi chừng 15 phút (có thể bỏ qua giai đoạn này)
- Lót rau răm vào đáy cái niêu đất, bên trên xếp cá. Cho nước mắm, đuờng, nước màu và dầu ăn vào chung.
- Bắc nồi cá lên bếp, vặn lửa lớn. Chờ nước trong nồi sôi lại thì vặn lửa xuống liu riu. Nhớ mở nắp nồi trong suốt thời gian kho cá. Nêm nếm cho vừa ăn. Vị của nước kho phải mặn mặn ngọt ngọt đậm đà.
- Thỉnh thoảng nhớ lắc nồi nhè nhẹ cho gia vị thấm đều vào cá.
- Kho đến khi nước trong nồi gần cạn, rắc thêm tiêu vào.
- Nước cạn hết thì cho rau răm thái nhỏ + hành lá lên mặt. Cho thêm ớt nếu thích ăn cay.
- Dùng với cơm nóng.
Cũng lâu rồi em hổng kho cá kèo á. Mà bây giờ thì chắc chờ đến .....cuối năm lun quá ....hì hì hì
ReplyDeletewow mẹ em khoái món cá kèo kho tiêu lắm, ăn cơm ăn cháo ăn mấy ngày luôn đó. Mà sao mẹ em kho không có rau răm, chắc nhà em miền Nam nên chỉ để hành lá và tỏi phi thôi. Em thì không thích cá này, nhìn nó sợ sợ sao á...hihi...em chỉ ăn cá này khi mẹ em lăn bột chiên thôi.
ReplyDeleteỦa, Quỳ, chị tưởng bây giờ em phải hết morning sickness rồi chứ????
ReplyDeleteTanya, món này là cá kèo kho rau răm. Đầu óc lan man làm sao mà chị ghi là kho tiêu. :D
ReplyDeletechị Chôm: là em bớt thôi chứ chưa hết nữa nè chị. Tuy hổng ăn được, nhưng em cũng đỡ sợ mùi thức ăn rồi á. hiìhì hì ...vậy là "ngon lành" lắm rồi nè :))
ReplyDeleteBữa giờ chị toàn post mấy món khoái khẩu của em. Em mê cá kèo, cá kèo kho rau răm, hoặc cá kèo kho tiêu, lẩu cá kèo, cá kèo nướng muối ớt, em mê tuốt luốt. :)
ReplyDelete@Tanya: món cá kèo kho tiêu mà Bác thích, em nghĩ chắc là kiểu kho của người Nam, kho kẹo kẹo, màu nâu nâu, rắc nhiều tiêu phải không chị, món đó ăn ta nói hao cơm dã man luôn :)
Quỳ, buồn quá hén! :D
ReplyDeleteMoon, chị cũng nghe tới lẩu cá kèo nhưng chưa làm bao giờ hết. :D
ReplyDeleteMá chồng em hay kho cá này. Em thích ăn mấy cọng rau răm thấm nước cá. Cay cay mà ngon chị ha. :)
ReplyDeleteHi-5 cái nè Quyên! Đúng là rau răm trong món này ngon ghê luôn. Cọng rau không hề mủn mà thấm gia vị ngon tuyệt cú mèo. :D
ReplyDelete