Thursday, April 14, 2011

Hủ tíu cá

Làm món này vì nhớ chị Khami. Hồi đó, chị có diễn tả món này cho tôi nghe để tôi nấu theo. Tôi hứa với chị là sẽ nấu rồi viết recipe cho chị. Chưa kịp thực hiện lời hứa thì chị đã ra đi. Từ đó, tôi không còn muốn nấu món này nữa. Nhưng sau một thời gian suy nghĩ, tôi nấu món này như là sự thương nhớ chị. Dù chưa bao giờ gặp mặt, tôi sẽ luôn nhớ tới chị.

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị (12 tô) 
- 4lbs xương ống heo
- 6lbs cá fillet -thái xeo xéo thành từng miếng hơi to, ngâm vô sữa tươi hoặc nước muối cho bớt tanh 
- 1/4 pound mỡ heo - cắt nhỏ, thắng lấy tóp mỡ
- Giá - Rửa sạch
- Hẹ - Rửa sạch, cắt khúc chừng 5cm
- Hành ngò - Rửa sạch, thái nhuyễn
- tỏi phi, hành phi
- 2 củ cải muối - rửa sạch cho bớt mặn
- 1 củ cải lớn - gọt vỏ cắt khúc chừng 2inches.
- 2 củ hành tây - bóc vỏ rửa sạch, chẻ mỗi củ làm 4 nhưng không đứt rời ra.
- 2 gói bánh phở khô bản lớn - luộc với chút dầu, đổ ra rổ xốc ráo.
- 1/4 cup muối biển, tiêu, 1 cup đường phèn
- Ớt ngâm giấm, tỏi ngâm giấm.
- Dầu mè, giấm đỏ

II. Cách Làm:
- Luộc xương heo độ 5 phút cho ra hết chất dơ. Rửa lại cho sạch, hầm lại với nồi nước khác. Cho củ cải muối, củ cải tươi, hành tây, 1 muỗng canh muối biển, 1 muỗng canh đường vô hầm chung. Trong khi hầm thì vớt bọt cho nước được trong. Nhớ để lửa nhỏ cho nồi nước sôi liu riu và không đậy nắp. Hầm nồi soup 6hrs. Sau đó vớt bỏ củ cải, hành tây. Lọc lại nước dùng. Chế thêm nước lạnh cho đủ 24 cups.
- Nêm nếm lại nồi nước dùng cho vừa ăn. Nước sôi lại thì thả từng miếng cá vô luộc cho chín . Nếu chưa ăn ngay thì vớt cá ra, cho vô thau đá lạnh cho cá khỏi nát. Vớt cá ra, để ráo, xếp vô hộp.
- Cho vô nồi nước dùng 1 muỗng canh xì dầu.
- Khi ăn, sắp hủ tíu đã trụng vô tô. Xịt chút dầu mè vô hủ tíu. Trụng cá lại, xếp lên mặt. Chế nước dùng. Rắc hành ngò tiêu, tỏi phi, hành phi.
- Ăn chung với giá hẹ, ớt chua, tỏi chua.
- Nếu lạt thì chan thêm xì dầu, muốn vị chua thì nêm thêm giấm đỏ.

6 comments:

  1. da lau lam khong vao tham blog cua ChomChom nho lam, miss nhung loi to tinh de thuong va su chi dan thanh that cua sis, bao nhieu chuyen don dap den voi minh buon lam nhung co gang vuon len, hom nay ranh tri mot chut vao blog cua Chom Chom mon nay nhin that la fresh va healthy cam on sis chi mon nay minh se try nau cho con be nha minh she rat la thich ca, chuc Chom va gia dinh mot cuoi tuan vui ve va hanh phuc

    Connie

    ReplyDelete
  2. Nghe Chom nhắc lại chị Khami thấy bùi ngùi ghê, mặc dù cái tên này mình chỉ gặp đâu đó không nhớ nữa.

    ReplyDelete
  3. Em sẽ làm món này, cám ơn chị và chị Khami.

    ReplyDelete
  4. Connie, không biết chuyện gì xảy ra với sis nhưng Chôm hy vọng mọi chuyện sẽ OK. Hugs.

    Món này ăn fresh & healthy lắm đó sis. Have a nice weekend. :)

    ReplyDelete
  5. Polka Dots, ừ nghĩ tới chị Khami thiệt là bùi ngùi dù là mình chưa bao giờ gặp gỡ hay nói chuyện riêng gì cả.

    ReplyDelete

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.