Wednesday, January 26, 2011

Bánh khoái




















Có ai thèm món này không? :D

I. Vật Liệu & Chuẩn Bi.:
- 2 cups bột gạo - hoà chung với 5 cups nước lạnh + 2 Tablespoons bột năng. Ngâm 1 đêm, hôm sau chắt bỏ nước và thay lại nước mới bằng với chỗ nước đã đổ bỏ


- Thịt nạc vai - thái lát mỏng, ướp chút đường, muối hoặc bột nêm, tiêu, đầu hành lá băm nhỏ, vài giọt nước mắm
- Giò sống - quết chung với hành lá xắt nhuyễn, tiêu muối cho vừa ăn
- Tôm - Lột vỏ, rút chỉ lưng
- 3 cái tròng đỏ trứng - Đánh tan
- Gan heo - băm nhỏ chung với chút tỏi
- Nước tương, peanut butter loại crunchy, dầu, đường, mè rang vàng, bột nghệ 
- Giá - Rửa sạch, để ráo
- Hành tây - thái khoanh mỏng
- Rau sống: xà lách, cải con, rau thơm, chuối chát, khế chua. Ở Huế thì còn ăn kèm với vả nữa - Tất cả rửa sạch, để ráo

II. Cách làm: - Cho bột nghệ vào bột cho tới khi có màu vàng vừa ý . Cho chút muối . Cho trứng đánh tan vào chung. Chế 2 tablespoons dầu ăn vô.Trộn hành lá xắt nhuyễn vô luôn.
- Xào thịt cho chín
- Xào tôm cho chín
- Vắt giò sống thành từng miếng chả tròn nhỏ dẹt . Chiên sơ cho hơi vàng
- Bắc chảo lên bếp cho thật nóng . Chảo bánh khoái nhỏ chứ không to như chảo bánh xèo .
- Quét 1 lớp dầu lên chảo
-  Cho vài miếng hành tây vào cho thơm, múc bột tráng vào khuôn, nhanh tay cho giò sống, tôm, thịt vô . Rắc giá lên . Bánh vàng giòn thì gấp đôi bánh lại, cho ra dĩa . Nhớ là không đậy nắp chảo vì như vậy sẽ làm mềm bánh .

III. Cách làm nước lèo
- Nước lèo, theo cách gọi của nguời Huế, là nước chấm chứ không phải là nước dùng theo cách gọi của người miền Nam.
- Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn, phi hành tỏi cho thơm, cho gan heo vô xào cho hơi tái
- Cho peanut butter vô chung, xào sơ
- Cho nước tương vào, thêm nước broth (hoặc nước lạnh cũng được), vừa nấu vừa quậy cho peanut butter tan đều . Nêm nếm lại với đường, muối hoặc bột nêm, nước mắm . Nêm nếm lại cho vừa ăn .
- Nước lèo hơi sánh thì cho mè vô .
- Khi ăn, có thể cho thêm ớt nếu muốn ăn cay.

15 comments:

  1. Chị định giết em không cần gươm giáo phải hông ???

    ReplyDelete
  2. Có tui, có tui
    Cho tui hỏi cách làm tương chấm nghe chị Chôm :)

    ReplyDelete
  3. Ca nha minh me mon banh khoai lam do, Chom chom bay cach lam nuoc sot nhe?

    ReplyDelete
  4. Thèm chứ chị, thèm mấy mếng khế để kế bên cái bánh khoái nhứt.

    ReplyDelete
  5. Hí lô cả nhà, để tối nay về Chôm ghi cách làm nha!

    ReplyDelete
  6. coi xong món này tự nhiên "khoái" chị Chôm :-)

    ReplyDelete
  7. Thanks chị Chôm. Nước tương là xì dầu hay tương Cự đà?

    ReplyDelete
  8. chi Chom, lan dau tien em nghe den mon nay

    ReplyDelete
  9. Anh Hoàng, dùng tương Cự Đà đi anh.

    ReplyDelete
  10. Me2nho, món này ngon lắm em. Nó ngon nhờ rau, nhưng quan trọng nhất là nước lèo (nước chấm.

    ReplyDelete
  11. --smiley
    Có ai giống tui hông vừa đọc mà vừa nuốt nước miếng ừng ực lun á :-(

    ReplyDelete
  12. Mo'n này ăn hấp dẫn lắm đó Smiley à! :)

    ReplyDelete
  13. --smiley
    Chômchôm hồi đó có đi du lịch ở Huế có ăn á nên giờ đọc mới chảy nước miếng vì thèm nè :-)

    ReplyDelete
  14. Smiley, bánh khoái mà ăn ngay tại Huế là số dzách rồi!

    ReplyDelete

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.