Viết lại cách nấu French Onion Soup của www.Tspoons.com cho Trâm nè.
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 4 chén soup như trong hình)
- 1 tablespoon bơ lạt
- 1/2 tablespoon dầu olive
- 2 củ hành tây lớn - thái mỏng
- 1/4 teaspoon muối
- 1/4 teaspoon đường
- 1/2 tablespoon bột mì
- 4 cups nước dùng bò (beef stock)
- 1/8 cup Cognac hoặc brandy
- 1/2 cup rượu trắng
- 4 khoanh bánh mì dày chừng 1/2 inch - nướng vàng
- 6 oz Gruyere hoặc Swiss cheese - bào vụn
II. Cách làm:
- Bắc chảo nóng, cho bơ và dầu vào. Đợi bơ chảy ra, cho hành, muối, đường vào nấu cho đến khi hành trở màu nâu. Trong khi nấu thì nhớ thỉnh thoảng đảo hành, chừng 25 phút.
- Rắc bột vào hành, nấu lửa nhỏ, vừa nấu vừa đảo hành đều tay, chừng 4 phút.
- Tắt bếp, chế 1/2 lượng nước dùng vào. Dùng whisk quậy cho tan đều. Cho tiếp nước dùng còn lại vào nồi. Cho luôn Cognac và rượu. Vặn lửa trở lại.
- Soup sôi thì vặn lửa nhỏ xuống cho sôi liu riu cho đến khi soup hơi sánh lại, chừng 30 phút. Nêm nếm cho vừa ăn.
- Bật oven lên broiler.
- Chia đều soup ra 4 cái tô (loại nướng trong oven được - ovenproof bowls). Cho bánh mi lên mặt, rắc cheese lên bánh mì.
- Bỏ tô vào khay, cho vô oven nướng cho đến khi cheese chảy ra tạo thành 1 lớp giòn mỏng trên mặt. Dùng nóng.
Thanks chị Chôm, chị ui rươu Brandy em dùng rượu Rum được k chị, tuần sau em phải thử món này mới được
ReplyDeleteKhông được đâu Trâm. Rum và brandy có mùi vị khác nhau xa lắc hà. Hay là em dùng cognac đi?
ReplyDeleteMerry Christmas. Chúc Chôm Chôm và gia đình một mùa Giáng Sinh thật an lành và nhiều điều vui nha. Chúc trang web luôn thật nhiều món ăn ngon để mọi người lại được tiếp tục tham khảo (và học) mỗi ngày.
ReplyDeleteCám ơn Lana nhiều. Xin chúc Lana và gia đình Giáng Sinh an lành nhé. :)
ReplyDelete