Tuesday, June 15, 2010

Gỏi xoài tôm hùm



I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (phân lượng sau đây chỉ là ước lượng, có thể thêm bớt tùy ý)

- tôm hùm - hấp chín, gỡ lấy thịt
- Xoài - lựa trái còn cứng, chưa chín hẳn - gọt vỏ, thái sợi lớn bằng đầu đũa
- Bắp cải - thái hơi dày, bề ngang chừng 4mm
- ớt chuông xanh đỏ - thái sợi, bề ngang chừng 5mm
- Carrot - thái sợi, lớn hơn cọng tăm chút xíu. Ngâm với giấm đường chừng 30 phút
- Hành tây màu tím - thái mỏng theo bề ngang. Ngâm với giấm đường chừng 30 phút
- Hành phi
- Rau thơm (có thể dùng húng lủi hay húng quế tùy ý) - thái nhỏ
- Nước xốt: đường, chanh, tỏi ớt băm nhỏ
- Đậu phụng (tùy ý) - rang vàng, giã bể

II. Cách Làm:
- Cho đường vào tô, chế nước mắm từ từ cho vừa thấm ướt đường. Vắt chanh vô. Lượng chanh thì gia giảm theo khẩu vị và độ chua ngọt của xoài. Cho tỏi ớt vô chung.
- Cho tất cả nguyên liệu (ngoại trừ đậu phụng và hành phi) vào tô lớn. Tưới nước xốt vô từ từ, vừa tưới vừa trộn nhẹ tay cho đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Cho gỏi ra dĩa. Trên mặt rắc đậu phụng (nếu có) và hành phi.
 
III. Ghi chú:
- Có thể thay tôm hùm bằng tôm hấp và thịt luộc thái mỏng. Có thể dùng thịt ba chỉ hoặc giò lóc xương.
- Cũng có thể thay tôm hùm bằng cua hấp gỡ lấy thịt.
- Cũng có thể thay tôm hùm bằng scallop. Coi cách làm scallop trong bài gỏi haricot vert.

11 comments:

  1. chị Chôm sư phụ...em đang muốn làm gỏi xoài đây...hihihi...chị ơi xoài cắt xong rồi trộn chung với mấy thứ đồ chua khác như hành, carrot này nọ rồi thì mình mới rưới nước mắm chanh tỏi lên trộn cho vừa ăn phải không chị. Mình có cần thêm gì nữa không chị? thx :))

    ReplyDelete
  2. Tanya, xoài thì em lựa trái còn cứng chứ không phải chín mềm nghe. Hành thì ngâm với chút giấm đường cho giòn và bớt nồng. Carrot cũng ngâm chút giấm đường. Khi ăn thì trộn chung các thứ rồi tưới nước mắm chanh tỏi ớt (không cho nước nghe, nước mắm phải đặc) rồi ăn thôi. Nếu thích thì cho thêm đậu phụng rang nhưng chị thấy món này không nên cho đậu. Nêm nếm cho vừa ăn là được.

    ReplyDelete
  3. Xin cho em hỏi tôm hùm on sale chổ mô rứa? :) Em chỉ thích tôm hùm.

    ReplyDelete
  4. thank you chị nhiều nhiều :)) weekend này có bạn đến chơi em sẽ làm món này đãi...hihi...nào giờ em ít khi làm gỏi, mỗi lần làm cứ thấy nó thiếu thiếu gì đó không biết nữa...uhmmm...chắc tại em dùng nước mắm có pha nước, để kì này theo cách của chị pha nước mắm đặc chắc sẽ ngon lắm :))

    ReplyDelete
  5. Eng Hoàng, nghe eng xưng em mà giựt chắc luôn hà. :D

    ReplyDelete
  6. Tanya, em làm thử đi rồi cho chị biết. Thiệt ra, gỏi dễ làm lắm. Đa số các loại gỏi có cách làm gần giống nhau. Em làm vừa ý gỏi này rồi thì có thể áp dụng cùng cách làm cho các loại gỏi khác.

    ReplyDelete
  7. Anh Hoàng: tôm hùm đang on sale ở trên Main hay Montreál đó. Chạy qua bển tha hồ ăn thả giàn lun. Rẻ hơn tôm tép nữa. :)) :))

    Chị Chôm: em mới làm gỏi xoài tôm nè. Nhưng không có bắp cải và ớt chuông như của chị đâu. Chỉ có xoài, hành tây tím, đậu phộng, rau thơm (húng quế và rau răm) .....thui à. Được trái xoài tượng thì tha hồ ăn gỏi xoài ha chị ha.

    Tía ui, mới ăn hôm qua mà giờ lại thèm thèm rùi á ....hì hì hì ....

    ReplyDelete
  8. Quỳ ui, đó là kiểu gỏi xoài xanh xoài tượng kìa. Chị cũng có làm món đó và cũng posted lên đây rồi đó. :)

    ReplyDelete
  9. Dạ đúng, em làm gỏi xoài xanh, chứ hông có hường hường chị món này của chị :) :)

    Càng xanh càng giòn, càng chua, càng ..........chảy nước miếng nè ....hí hí hí

    ReplyDelete
  10. Hè hè hè, chị không hảo chua nên không chảy nước miếng đâu em ui. :)

    ReplyDelete
  11. chị hổng chảy nước miếng thì để em nhem thèm ng` khác ...hí hí hí ....

    ReplyDelete

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.