Monday, May 17, 2010
Sườn rim thơm (khóm/dứa)
Hình chụp vào buổi chiều tối nên màu quá xấu!
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 pound sườn non - Rửa sạch
- 1/4 trái thơm đã gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi - Cắt khoanh dày độ 5mm hoặc cắt cục vuông mỗi bề 1.5cm
- Hành hương - băm nhỏ
- Hành lá, nhiều ít tùy ý - Cắt khúc ngắn 1cm
- chừng 1 chén nước lạnh, nước dừa tươi, hoặc nước broth gà/heo
- Nước mắm ngon, tiêu, nước màu, ớt trái, đường cát nếu cần.
II. Cách Làm:
- Bắc nồi nước sôi, cho vô chút muối. Nước sôi bùng, thả sườn vô trụng sơ, đem ra xả rửa lại cho sạch. Để ráo. Có thể bỏ qua giai đoạn này.
- Ướp thịt chung với nước mắm, tiêu, hành hương, nước màu chừng 1hr cho thấm
- Bắc nồi lên bếp, cho thơm vào chung, xào cho thịt săn lại. Nấu lửa nhỏ thêm chừng 2 phút nữa.
- Cho nước vào. Nấu lửa vừa cho thấm thịt. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Lúc này nếu cần thì mới cho thêm đường. Mình không cho đường trước vì thơm sẽ ra vị ngọt rồi.
- Rim thịt cho tới khi nước cạn thì tắt bếp, trộn hành lá vào chung. Nếu muốn ăn cay thì cho thêm tiêu và ớt.
III. Ghi chú:
- Mình có thể rim thịt nạc vai hoặc tôm và thịt.
chị dùng dứa hộp hả chị ???
ReplyDeleteMón này Phú làm hơi khác, lấp xấp nước để chan cơm, có tí Conac cho nó mềm thịt...
ReplyDeleteQuỳ, dứa hộp đó. Mua trái dứa tươi về, quay qua quay lại là chàng của chị dzứt hết không chừa chị vài miếng làm của đó em.
ReplyDeleteAnh Phú, thơm cũng làm cho thịt mềm lắm rồi đó anh. Nhưng cái vụ bỏ cognac thì nghe cũng có lý quá xá héng. :)
Chôm Chôm à, làm cách nào để giảm vị ngọt của thơm? Nhiều khi đang ăn miếng thịt có vị ngọt vừa, thanh, đậm đà, bỗng nhiên ăn miếng thơm thấy nó ngọt quá. Phải làm sao đây?
ReplyDeleteCo Chom,
ReplyDeleteNhin thay hap dan qua, luc nao co trinh bay cung dep. Cam on co chi dan cach nau may mon an tan tinh, ro rang. Tui co copy may mon nhung chua co thi gio thuc hien -- khi nao tui thi hanh thi se bao cao ket qua voi co nhe.
Chuc co va gia dinh luon duoc vui khoe, binh an.
Tu k
em sẽ học món này...hihihi...nấu riết rồi không biết nấu món gì để ăn tối hết chị uiii....
ReplyDeleteAnh Hwoang, anh... chảnh quá nha. :D Người ta muốn kiếm được dứa ngọt, còn anh thì muốn bớt vị ngọt. :D Nói chớ, sau khi cắt dứa ra, anh ép cho dứa ra bớt nước thì dứa cũng bớt ngọt. Sau đó dùng nước đó cho vô nồi thịt để bớt dùng đường. Thêm nữa, khi kho/rim thịt, anh cho dứa vô cùng 1 lần với thịt luôn. Như vậy, dứa sẽ rút vị mặn của các thứ gia vị mà tiết ra vị ngọt vào trong nước kho. Nồi thịt kho dứa sẽ có vị cân bằng hài hòa. :D
ReplyDeleteHi Khami,
ReplyDeleteCám ơn Khami đã ghé qua và để lại comment. :)
Tanya, thì chị cũng bị giống em nè. Nhưng chị ít thích ăn cơm mà toàn ăn các món linh tinh không hà, nên cũng đỡ. Tối nay chị nấu bún bung. Thịt ướp sẵn rồi, bún luộc sẵn rồi. Tối nay nấu cái vèo là có ăn thôi. :)
ReplyDeleteem chưa nấu món bún bung này lần nào hết, em đọc cách làm của chị rồi và cứ nói để hôm nào nấu....vậy mà kéo đến giờ cũng chưa...cái waiting list thì nó dài còn hơn cái sớ Táo Quân...hihihihi....
ReplyDeleteTanya, cái món bung này thì hình như chỉ người Bắc là mê thôi hà. Lần đầu ăn, chị thấy nó hổng ngon lành gì hết (phần vì tiệm nấu cũng hổng được ngon...) Giờ ăn riết rồi thấy cũng... ngon. :)
ReplyDeleteCho^m cho^m o+i, nhi`n mo'n na`y ba(t' ma(t' qua', cho recipe ddu+o+c. kho^ng ? Mo'n na`y cha(c' la` che^'t co+m ha' ?
ReplyDeleteHello Megnatant,
ReplyDeleteMón này ăn hấp dẫn nhờ vị ngọt dịu của dứa. :) Để tối nay Chôm viết ra há. Món này dễ làm thôi hà.
Mẹ Bợm cũng muốn làm theo. xin recipe luôn :-)
ReplyDeleteWelcome Mẹ Bợm ghé nhà. :) Thằng con... bợm cỡ nào mà gọi con là Bợm dzị hả chời? :D
ReplyDelete