Friday, May 21, 2010
Chuối bọc nếp nướng
Món này tôi chỉ được ăn ở VN 1 lần duy nhất.
Lúc đó, gia đình tôi đang chuẩn bị đi Mỹ. Chị bạn tới nhà, rủ đi vòng vòng để tỉ tê tâm sự. Hai đứa đạp xe đi vòng vòng, ngang qua cư xá Lữ Gia, đạp tới trường đua Phú Thọ, rồi quay về đường Lê Đại Hành, tấp vô quán bán món này. Quán chỉ là 1 cái quầy nhỏ, bên cạnh cái bếp than nướng chuối thơm lừng. Trong nhà bày vài cái bàn và cái ghế đẩu.
Tôi không thích nếp, lại càng kỵ nước cốt dừa. Vậy mà hôm đó tôi dzớt hết 2 trái.
Kỳ này có được nải chuối sứ ngon quá, tôi chừa ra vài trái để làm món này.
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 6 trái chuối sứ chín - lột vỏ, tước chỉ, xốc với xíu muối và đường, ướp qua đêm.
- 2 cups nếp ngon - vo sạch, ngâm qua đêm
- 1 lon nước cốt dừa
- Bột bắp
- Lá chuối - Rửa sạch, lau khô
- Đường (nhiều ít tùy ý)
- Đậu phụng - rang vàng, giã bể
- xíu xiu muối
II. Cách Làm:
- Đổ nếp ra rổ cho ráo, xốc với xíu muối. Cho nếp vào tô (microwave-safe), chế 1/2 nước cốt dừa vô. Chế thêm nước lạnh cho ngập mặt nếp. Đậy tô lại, cho vô microwave nấu 5 phút, mở nắp, xới xôi lên cho đều, bấm thêm 2 phút nữa. Thử coi, nếu xôi chưa chín thì cứ bấm thêm vài phút.
- Cho xôi hơi nguội bớt, múc trải ra parchment paper, cho chuối vào giữa, gói lại cho tròn.
- Bên ngoài bọc lá chuối lại.
- Đem nướng lửa than cho tới khi nếp vàng
- Bỏ ra dĩa, chan nước cốt dừa lên. Trên mặt rắc đậu phụng.
- Cách làm nước cốt dừa: nấu 1/2 lon nước cốt dừa còn lại với đường (nhiều ít tùy ý), xíu muối, bột bắp cho sền sệt lại.
Xin cám ơn cô Isabella (diễn đàn Tự Do) đã chỉ cách nấu xôi bằng microwave. Cách nấu xôi này có thể áp dụng cho hầu hết các loại xôi, rất tiện lợi.
em khoái món này lắm lắm đó chị nhưng em chưa có tự làm. Hồi về VN chơi ăn 1 lúc mấy trái, ăn xong ứ bụng vì bao tử của em không chịu nếp...hihihi...cái tội ham ăn là vậy...thấy recipe này dể thì em sẽ làm thử :)) thanks chị :))
ReplyDeletehihihi...cái waiting list của em lại dài ra thêm 1 chút nữa rồi à...
Ý... gần nhà em :D
ReplyDeletenói chử hem gần mấy. Nhưng mấy chỗ đó em biết hết nha. Bây giờ bên Lữ Gia còn nổi tiếng thêm món Bánh Ướt nữa đó chị.
Cái ni là bánh chuối nè. Hehe. Làm em xxe`m quá đi thôi.
Tanya, chị cũng cái tội tham ăn giống em nè. Chị ghét nếp với nước dừa vì bao tử chị không chịu tiêu hóa mấy thứ này. Vậy mà đớp cho cố món này rồi cứ khó chịu trong bụng hà. Ha ha ha...
ReplyDeleteNhỏ Curly này ăn hàng quá mạng hen. :)
ReplyDeleteNhà em ở đâu mà kêu là gần khu Lữ Gia? :D
Cho bàn ngay gốc cây me xin 2 trái chuối nướng dzí nhiều nhiều nước dừa nhen bà chủ quơ !!! :)) :))
ReplyDeleteHọc thêm cách nấu xôi bằng microwave ... cái nào tiện là chị khoái, mình nướng bằng oven được hông em...làm biếng đốt than...hì..hì.
ReplyDeleteỦa ủa, bàn gốc me là bàn nào? Ở đây đâu có gốc me nào đâu???
ReplyDeleteNhắc tới gốc me làm chị thèm canh chua lá me nè em. :(
Được đó chị Th, nhưng mà sẽ không thơm ngon bằng nướng lửa than. :)
ReplyDeleteBàn gốc me là ở ngay gốc me đằng kia kìa, chèng ui, dzòm bánh chuối chảy nước miếng mờ bà chủ mê noái chiện dzí ng` khác, quên cái bàn gốc me rùi ....hic ..hic ....
ReplyDeleteThui, nấu luôn nồi canh chua lá me rùi cho em ăn ké lun đi nhen! :)) :))
Từ hồi qua Mỹ tới giờ chị chưa thấy lại cây me đó nghe Quỳ. :( Cái gì mà "con đường có lá me bay" là chiện... hoang tưởng không hà. :(
ReplyDeleteChắc qua vườn nhà chị Hai có đó mấy chị. Nhà bả trồng quá chời cây mà.
ReplyDeleteChị Chôm, nhà em hồi xưa là huỳnh văn chính á chị. Em học tiếng hoa bên khu nguyễn kim, nên hay đi đường lữ gia đó.
Em là dân ba tàu muh, hehe, khu đó ko ăn cho hết thì đi đâu :D
Chèng ui, chị nhắc cây me chi rùi làm em cũng nhớ á. Thèm mấy đọt lá me non nè .....nhai đã thì thôi lun ...rùi hái mấy trái me dốt dốt nhai rạo rạo nữa là quên đường dzìa lun .....(tía ui, nước miếng chảy tèm lem rùi ...hí hí hí)
ReplyDeleteUhhhh, chị không nhớ Huỳnh văn Chính ở đâu em ui. Chỗ đó có gần trường Nguyễn Thái Bình?
ReplyDeleteBên Mỹ này không có cây me em ui. :(
Ai nhắc tới cây me trước đây ta? Hì hì hì...
ReplyDeleteChị không biết ăn chua nên không thích me. Chỉ chị thích lá me non nấu canh chua cá thôi hà. :D
tới giờ này mà đi vòng vòng blog của các chị là cái bụng của em nó bắc đầu kêu...hihihi....nghe chị Chôm với DQ nhắc me làm em cũng thèm...hihihi...thiệt đúng là bên này chưa bao giờ thấy cây me. Mà em mua hộp me ở chợ sao ăn ngọt ngay, không có vị chua chua gì hết...lạ thiệt.
ReplyDeleteTanya, may ra chỉ có Hawaii và Florida mới có cay me thôi hà. :) Hai chỗ đó mà không có thì thôi luôn. :)
ReplyDeleteTự dưng chuối nướng mà nãy giờ thấy lang mang với cây me, bộ mấy nàng muốn thành "người Việt gốc Me" hay sao hở...hở???
ReplyDeleteChị Th thông cởm hỉ. Các nàng mà xúm lại thì nói chiện đầu cua tai nheo vậy đó chị. :D
ReplyDeleteChị Th.: làm "người Việt gốc Me" cũng hạnh phúc dzậy chị ui ...hí hí hí ....
ReplyDeleteĐúng rùi á, để hôm nào tìm chị Cap hỏi xem ở FL có cây me hông? Để chạy qua bển xin về trồng, lâu lâu hái đọt lá me non .....ăn chua chua đã thì thui lun (khỏi cần ăn trái lun ..hí hí hí)
Quỳ, nếu có thì xin chỉ gởi hột qua cho em trồng là được rồi, cần gì chạy đi cho mệt. :D
ReplyDeleteQuá tuyệt! Cảm ơn chị Chôm. Vừa ngon vừa dễ kiếm nguyên liệu nữa chứ.
ReplyDeleteLinh, thì tại món nào là quà nhà nghèo mà. :D Nguyên liệu toàn là những thứ nhà quê mộc mạc thôi. :)
ReplyDeleteChị ui, bạn em mang hạt me từ VN qua trồng mà hổng lên nổi cây nè ...thành mới nói nếu thấy đâu có thì em "chạy qua xin về trồng" là xin luôn cây giống á ...hí hí hí
ReplyDeleteỜ, có khi hột còn non quá thì không lên cây được. Muốn trồng từ hột thì phải để dành 1 trái me cho thật già ở trên cây rồi mới lấy hột trồng được... :(
ReplyDeleteChị xôi nấu bằng microwave 5 phút đầu mình để 1000 Watt hay bao nhiêu vậy chị? em không mua được chuối sứ mình dùng chuối tiêu chắc giảm lượng chuối đi phân nữa phải k chị?
ReplyDeleteChị 2cups nếp =500g nếp phải k?, em thích món này, chưa làm lần nào hết tính tối nay ngâm nếp rồi tối mai làm nên hỏi chị cho kỹ lại. Thanks chị
ReplyDeleteTrâm, chị cũng không biết là bao nhiêu grs, nhưng mà liều lượng này không cần chính xác đâu. Nếp nhiều chút ít chút cũng không sao.
ReplyDeleteChị chưa làm chuối tiêu bao giờ nên thật cũng không biết. Còn nhiệt độ microwave thì chị chịu thua! :D Máy set sẵn như vậy rồi chị bấm thôi hà. Nếu không dùng microwave thì em nấu nồi cũng được, miễn sao ra xôi nhão hơn bình thường 1 chút là được.