Friday, May 28, 2010
Bún Gỏi Và (?)
Hồi còn mài đũng quần (jeans) ở trường CSUF, sau khi kết thúc những kỳ thi căng thẳng cả bọn sinh viên VN tụi tôi hay kéo nhau tới quán Thanh Bình, tiệm ăn VN duy nhất ở vùng đó vào thời điểm hơn 12 năm trước, để ăn uống trước khi nghỉ hè. Có lần, tôi không biết gọi món gì, hỏi anh chạy bàn không mấy trẻ và không mấy đẹp trai rằng anh ơi, tiệm có món nào ngon nhất. Anh trả lời tỉnh rụi rằng thì là món nào cũng dzậy, tui hổng thấy món nào ngon nhất. Sau khi thấy con nhỏ ngáo này cứ tần ngần cầm tờ thực đơn, anh sốt ruột phán "kiu đại búng dzỏi dzà đi." Ờ... bún gì hả anh. Búng dzỏi dzà đó. Là có gì trong đó vậy anh. Thì là búng dzỏi dzà chớ cái gì. Vẫn không hiểu nhưng thôi gọi đại. Anh vừa quay lưng đi, cả bọn cười muốn bể bụng. Nhỏ bạn phải giải thích rằng đó là món bún của người miền Nam, tên là Bún Gỏi Dzà. Hỏi lại nó rằng đó là Bún Gỏi Và, hay là Bún Gỏi Dà, hay là Bún Gỏi Già. Viết như thế nào chứ người miền Nam phát âm 3 chữ Và, Dà, và Già đều như nhau, không phân biệt được. Nó chịu thua.
Tới bây giờ thì cái nghi án Và, Dà, và Già vẫn còn chưa giải được. Bạn nào biết thì xin cho biết nhé. Ngàn lần cảm tạ.
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- Xương heo - Rửa sạch, trụng nước sôi chừng 5 phút cho ra hết chất dơ. Đổ bỏ nước này đi, rửa xương lại cho thật sạch, đem hầm cho ra chất ngọt.
- Giò heo lóc xương - Cạo rửa sạch, cuộn tròn lại, thả vô nồi nước hầm xương để luộc chung. Thịt chín thì vớt ra, thả vô thau nước đá lạnh.
- Tôm không đầu, size lớn - Rút chỉ lưng, luộc vừa chín, thả vô thau đá lạnh, lột vỏ
- Me bột
- Đậu phọng - rang vàng, giã bể làm 3 làm 4
- Hành tây - nướng lên, thả vô nồi nước hầm cho thơm.
- Tương hột
- Rau ăn kèm: giá, hẹ, rau thơm
- Gia vị: đường, bột nêm, nước mắm, chanh ớt
- Hành ngò rắc lên mặt bún
- Tỏi - băm nhỏ
- Bún
II. Cách Làm:
- Hầm xương chừng 4hrs, vừa hầm vừa vớt bọt vớt mỡ. Sau đó nêm gia vị cho vừa ăn. Nêm sao mà nồi nước có vị hơi chua là được.
- Trong khi hầm xương thì quay qua làm những thứ lặt vặt.
- Luộc bún
- Rửa giá, rau thơm
- Rửa hẹ, cắt khúc chừng 5cm
- Phi tỏi băm với chút dầu. Dùng 1/3 chỗ tỏi phi này hòa chung với tương hột đã xay sẵn, nêm với chút đường và bột me.
- Thái thịt thành lát mỏng.
- Khi ăn, cho bún vào tô. Trên mặt sắp thịt luộc, tôm. Múc nước dùng vào. Trên mặt rắc hành ngò, tỏi phi (2/3 còn lại), đậu phụng.
- Ăn kèm giá hẹ rau thơm. Để chén tương để chấm hoặc cho vô bún. Có thể vắt thêm chanh hoặc kèm thêm ớt.
II. Ghi chú:
- Nếu muốn tô bún có màu đỏ đẹp thì cho thêm chút dầu hạt điều vào nồi nước dùng, nhưng tô bún nguyên thủy thì không có màu mè vậy đâu.
- Nếu muốn hạt đậu phụng còn độ giòn thì cho vào chung trong chén tương chứ không bỏ vào tô bún. Đó là cách tôi làm như trong hình. Đây cũng không phải là cách nguyên thủy mà là ý thích cá nhân thôi.
- Nếu nấu nước dùng bằng sườn non thì cho sườn vào tô luôn.
Chưa múc nước lèo vào
Gặp em thì gọi là Bún Tôm Thịt lun á, khỏi Gỏi, khỏi Và, Dà, Già gì lun!!
ReplyDeleteTô Bún ngon quá á chị ui! Là thịt luộc hả chị???
Chị dùng thịt giò lóc xương bó tròn lại luộc đó em.
ReplyDeleteBún này ăn với tương hột xay ra, rắc thêm đậu phụng rang vô nữa. Ăn cũng ngon ngon là lạ đó Quỳ. ;)
Chị hay có mấy món là lạ quá nè! Làm em cứ bắt chước theo hoài mà cái list càng lúc càng dài rùi nè ....hì hì hì ....
ReplyDeleteĂn với tương hột xay thì ngon à nhen. Thêm đậu phộng rang vô nữa? Sao giống 1/2 Mì Quảng dzạ ??...:))
Chị đi ăn thì hay để ý mấy món khác lạ để về nhà nấu đó mà. :) Cái miệng tham ăn nên cực vậy đó em. :)
ReplyDeleteNước soup của món này hơi chua chua, ăn cũng hay hay... ;)
Chị siêng siêng thì thảy cái recipe lên cho em ngâm cứu chút coi. Nghe đến "nước soup hơi chua chua" là đã chảy nước miếng rùi nè :))
ReplyDeleteOK, để chị siêng siêng rồi viết. :)
ReplyDeleteShương chị quá nè!!!
ReplyDeleteBiết em đang rảnh rỗi làm gì hông? Đi lòng vòng nhà của chị và mấy nhà bếp khác để xem có món gì ngon ngon đặng cuối tuần này đãi khách từ South Dakota về (1 chuyến 20 mạng nè) .....
Chị có gợi ý gì hông?
Em mà mệt mệt là em cho ăn BBQ hết trọi lun là bà con ....rủa em chết mồ lun á :))
Mẹ em hay nấu món này nhưng em thì ít nấu vì bố Annie không thích lắm. Ở nhà em thường gọi là "bún gỏi dà" (không biết có phải vì tiếng Nam kêu vậy không)...hihihi...Mẹ em nói gọi là bún gỏi dà vì các thứ trong đó giống như là gỏi cuốn, vì có bún, tôm thịt, rau giá hẹ và thêm tương đen pha ra như tương chấm gỏi cuốn. Nêm trong soup có me hơi chua chua nên ăn ngon hé :)) Mẹ em để thêm tỏi phi sau khi chan nước soup vô tô đó chị. Nếu có sườn non nấu chung thì múc ra ăn thêm ngon nữa a.
ReplyDeleteEm cũng nghe là gỏi già hay gỏi dà luôn. Mà em chưa ăn. Chị Chôm ơi chỉ em nấu với về Vn em làm cho má ăn :D
ReplyDeleteQuỳ, bên em trời nóng chưa hay còn mát? Nếu còn mát thì món này là nhanh gọn cho nhiều người nè. Chứ đông người vậy mà làm mấy món tỉ mỉ là... chết ngắc.
ReplyDeleteNếu trời nóng rồi thì làm món bún bò lá lốt. Không phải là lá lốt cuốn như bình thường đâu, đâu khách quá làm... mệt. Bò băm, ướp gia vị y chang bò cuốn lá lốt, trộn chung với lá lốt thái nhỏ, xong rồi vo viên tròn dẹt như bún chả, nướng grill hay áp chảo cũng được. Ăn chung với rau sống như bún thịt nướng. Có thể ăn với nước mắm chanh tỏi ớt hay mắm nêm pha loãng cũng được. Món này ăn ngon, nhanh, mà là lạ hơn là bún thịt nướng. :)
Tanya, chị nghĩ có lẽ tên nó là "bún gỏi và" vì khi ăn, mình... lùa lùa vô miệng như là và cơm vậy. Người Nam thì đọc chữ v thành d hay gi hết ráo hà. :)
ReplyDeleteChị nấu có sườn nữa, nhưng chị không múc ra. :)
Curly, em chờ nha. Tối nay chị mà không buồn ngủ sớm thì chị sẽ viết. Món này nấu đơn giản lắm. :)
ReplyDeleteHi chi Cho^m Cho^m,
ReplyDeletemo'n na`y chi'nh hie^u cu?a nguoi Nam, cu~ng kho^ng ro~ la` goi la` bu'n go?i gia` hay bu'n go?i dza` nua~. Na^'u nuo'c su'p voi xuong ga` hay xuong heo cho ngot, ro^`i ne^m hoi ngot ngot va` mo^t chu't me cho hoi co' vi chua chua mo^t chu't nhung du`ng de^? chua qua' thi` kho^ng ngon. Du`ng nhu~ng thu' de^? la`m go?i cuo^'n,truoc khi an bo? da^u pho^ng rang va`o to^ bu'n va` an voi nuo'c cha^'m va` tuong o't gio^'ng nhu mi`nh an voi go?i cuo^'n va^y. Yummmmy !
Nội nhìn tô bún ở trên cộng thêm 1 hàng 5 tô ở dưới...tui đi hết nổi rồi nè...hic..hic...má ơi.
ReplyDeleteHi Anonymous, cám ơn em nhiều nhé. Chị nấu cũng giống giống như em nói đó. Mà sao chị vẫn nghĩ món này tên là Bún Gỏi Và, vì người miền Nam phát âm chữ v giống y như chữ d. :)
ReplyDeleteChị Th, em còn món bún bò Huế nấu từ hôm kia mà chưa có thì giờ post. Nay nghe chị nói vậy chắc em... ngưng post luôn quá! :D
ReplyDeleteBáo cáo với sư phụ nè:
ReplyDeleteChiến trường của ngày chiến đấu thứ nhất vừa dọn dẹp xong xuôi nè. Hôm nay cho ăn bún. Chỉ có 1 rổ bún với một mẹt rau thơm mà biến thành mấy món luôn (ngon lành hông???). Tại đầu tiên là làm bún thịt nướng thôi, sau rồi có vo thêm vài viên chả nên có Bún Chả Hà Nội nữa nè. Rồi thì còn chả giò mang ra chiên nốt nên có thêm Bún Thịt Nướng Chả Giò nữa (ai hông thích ăn thịt nướng thì ăn Bún Chả Giò không thôi cũng được luôn). Xong chạy ra, chạy vô thấy chị nói đến bún bò lá lốt nên làm luôn, tại sẵn lá lốt mọc tràn lan nhiều quá, phải kiếm cách ăn cho hết mà. Thế là có cả Bún Bò Lá Lốt.
Hình thì em không kịp bày hàng ra chụp cho đàng hoàng đâu. Nhưng để mai đỡ mệt sẽ lục trong máy xem có tấm nào hông, sẽ mang ra khoe cả nhà héng!
Cám ơn chị món Bún Bò Lá Lốt nhen! Ai ăn cũng khoái hết kìa. Tại thịt bò làm vậy ăn đỡ chán mà.
-----
Bây giờ đang lo thực đơn tối mai ...hihihihihih .... Sáng & trưa mai thì dẫn đi ăn ngoài rồi ....:) :)
Món này lạ quá chị, mà nhìn hấp dẫn ghê, dạo này em k nấu nướng gì nhiều vô nhà chị ăn ké nè
ReplyDeleteTrâm, chị thì vẫn nấu nướng bình thường, chỉ có điều lười viết bài quá hà. Khi nào ra/Nh em nấu nướng nhiều nhiều cho chị coi ké ha. :)
ReplyDeleteQuỳ giỏi quá nha! :D Chị cũng hay "ăn gian" như vậy lắm. Làm 1 món rồi bày thêm vài thứ linh tinh là ra thêm được món khác. Bà con có nhiều chọn lựa mà mình không cực thêm nhiều. Nếu là chị thì hôm qua bà con còn có thêm món bún tôm nướng nữa đó. Hà hà hà... :D
ReplyDeleteTối nay em cho khách ăn cuốn đi. Một là bò tôm mực nướng vĩ. Món này thì mình chỉ chuẩn bị rau, thịt, lột tôm, thái mực thôi. Còn lại là bà con tự cuốn bánh tráng. À, còn phải làm mắm nêm nữa chứ. Bất tiện của món này là... có lẽ ở nhà không đủ chảo cho bà con ngồi nướng vĩ.
Món nữa là gỏi cuốn. Em chỉ luộc bún, làm rau, luộc thịt rồi thái, tôm hấp & lột vỏ. Sau đó bày hết lên bàn rồi... ai ăn tự cuốn. :)
Co Chom Chom oi,
ReplyDeleteMo'n bu'n Go?i Da` na^`y la` mo'n a(n ra^'t no^?i tie^'ng o+? que^ to^i do', chi? ngon sau mo'n "Bu'n Ma('m nu+o+'c le`o".
Ca'm o+n co^ post le^n mo'n na^`y, ma^'y chu.c na(m ro^`i to^i kho^ng du+o+.c a(n, la^u la^u cu+' nho+' buo^?i sa'ng "cho^m" tie^`n le? cu?a ma' di a(n bu'n Go?i Da`, chu+' kho^ng a(n bu'n nu+o+'c le`o vi` ba` ba'n ha`ng quen ma(.t, so+. bi. me't ma' :=)).
A`, ba` ba'n ha`ng bu'n "Go?i Da`" co`n ne^m the^m mo^.t muo^~ng "ma('m ne^m da~ pha loa~ng" sau khi mu'c xong nu+o+'c soup va`o to^ ne^n a(n "de^~ ghie^`n" la('m do' co^.
Chị Khami,
ReplyDeleteCám ơn chị đã kể lại một kỷ niệm đẹp hồi nhỏ. Chuyện vui quá, Chôm đọc tới đọc lui rồi cười hoài. :) Vậy là hồi đó bà bán bún mắm mất mối vì hay đi mách mẹ chị ha. :D
Nói tới búm nước lèo bún mắm làm Chôm thèm quá. Chôm thích món này lắm lắm lận. Chôm khoái ăn lẩu mắm và rau nữa, ngon cách gì đâu!
Hi chi.,
ReplyDeleteBep^' cua? chi. co' nhieu^` mon'ngon qua'. Nhung' vi` mon' nay` dac. biet^. voi' nha` minh` cung~ rat^' thich' nen^ man. phep' cho gop' chut' y' kien^'. Mon' nay` nghe ma' minh` noi' hoc. cua? ba` noi^. minh`, thanh` phan^` moi. thu' deu^` giong^' cua? chi., rieng^ co' nem^ them^ nam' ruoc^' da~ xao` len^nem^ rat^' dam^. da`, can` o? cho'. Ben^' Thanh` co' 1 hang` cung~ rat^' noi^? tieng^' , ho. lam` tom^ giong^' nhu' nau^' suong^ an cung~ rat^' ngon.
Hi em, cám ơn em rất nhiều nhé . Em biết không, những lời góp ý chân tình như vầy đáng qui lắm đó . Chị sẽ ghi nhớ để nấu ngon hơn, vì thật ra, chị không rành món ăn miền Nam. Chị chỉ đi ăn rồi về bắt chước nấu thôi. Do đó, nếu tiệm nấu không đúng vị thì chị sẽ nấu sai bét luôn! :D
ReplyDeleteNếu có thể, em có thể coi mấy món khác của chị để góp ý thêm cho chị nhé.
Mến .