Wednesday, May 19, 2010

Bánh Flan

Image Hosted by ImageShack.us

Tên gọi đúng của món này là kem flan hoặc bánh caramel. Kệ, hồi nào tới giờ ai cũng gọi là bánh flan thì bây giờ mình cũng giữ nguyên cách gọi đi nhé!

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 6 trứng gà lớn
- 1 cup sữa tươi
- 1.5 cup whipping cream
- 1/2 cup đường (thêm bớt tùy khẩu vị)
- Chút xíu vanilla
- 2 muỗng cà phê grand manier cho thơm, không có cũng không sao
- Làm caramel: 2 tablespoons đường + 1 tablespoon nước lạnh

II. Cách Làm:
- Vặn oven lên 300 độ F
- Làm caramel: cho đường + nước lạnh vào khuôn bánh, nấu lửa nhỏ cho đường thành màu nâu, tráng đều khuôn. Để nguội.
- Cho sữa, whipping cream, vanilla, đường vào nồi nhỏ, đun nóng. Chỉ nóng thôi chứ không được sôi. Quậy nhẹ cho đường tan hết.
- Cho trứng vào tô, dùng nĩa dầm cho trứng tan ra. Đánh nhè nhẹ cho trứng tan ra, nhớ đừng đánh tá lả nhé. Lượt trứng qua cái rây, bỏ những phần trứng lợn cợn đi.
- Chế trứng vào nồi sữa. Quậy cho đều. Cho grand manier vô.
- Cho hỗn hợp trứng sữa vào khuôn đã tráng caramel.
- Cho khuôn vào 1 cái khuôn lớn, chế nước sôi chung quanh (nướng kiểu water bath). Coi hình.
Image Hosted by ImageShack.us

- Nướng chừng 1hr hoặc tới khi xâm tăm không dính là bánh chín.
- Để nguội. Cho vô tủ lạnh, hôm sau ăn mới ngon. Khi ăn, lấy dao nhỏ rọc quanh thành bánh, úp cái dĩa lên miệng khuôn xong nhanh tay úp khuôn xuống.
- Nếu thích cà phê thì có thể chế cà phê pha thật đậm lên bánh.

20 comments:

  1. cái món mà mình mê mẫn đây, nếu được thì cho chị xin cách làm nha Chôm, cám ơn em!

    ReplyDelete
  2. em không dám thích món này vì nó sẽ làm em phì thêm...hihihi.....em làm cho bố con Annie ăn thôi. Mà cái này chị hấp hay là chị nướng vậy? sao em làm có khi mịn có khi bị rổ vậy chị?

    ReplyDelete
  3. Qua đây em mới nghe ng` ta gọi là "bánh" Flan đó chị ui. Hùi ở Đà Lạt thì em vẫn gọi là Kem Flan thui à.

    ReplyDelete
  4. Chị Th, chờ em cạo xong cục nhớt sau lu8ng rồi em viết ha.

    ReplyDelete
  5. Tanya, cái này chị nướng. Hồi bên VN thì chỉ có hấp chớ đâu có nướng, qua đây mới nướng. Đó là học từ chị bạn hồi học đại học chung. Chị còn học được cách ủ yaourt trong oven từ chị này.

    Chị học được bí quyết cho bánh mịn không bị rổ rồi. Ai muốn biết thì trả tiền đi rồi nói cho nghe. ;) j/k.

    ReplyDelete
  6. DQ, ở SG thì người ta gọi là bánh flan đó em.

    ReplyDelete
  7. hehehehe...em hông có xiền...em hối lộ sư phụ 1 sợi dây necklace được hông?...hihihi...

    ReplyDelete
  8. Tanya, không thì xiền thì.... dẹpppppppppppppppppppp! :) Nói chớ, từ từ chị viết. :D

    ReplyDelete
  9. Ngon quá, ngon quá. Phú mỗ ưa cái này lắm, ưa lắm

    ReplyDelete
  10. thank you chị yêu quý :)) em sẽ thử recipe này. Em cũng nướng bánh kiểu water bath như chị vậy.

    ReplyDelete
  11. Tanya, nhớ nấu sữa nha em. Hồi kia làm biếng chị chơi sữa lạnh không hà. Kỳ này học được cách nấu sữa này từ anh ahp bên Hạt Nắng thì bánh mịn màng ra hẳn. Hồi kia chị có nghe tip này rồi nhưng không chú ý, tưởng là không cần thiết, hóa ra it makes big difference á em.

    ReplyDelete
  12. Anh Phú, mời anh nè. Mà công nhận cái này ăn lạnh lạnh béo béo thơm thơm phê thiệt há. :)

    ReplyDelete
  13. sẽ làm thử rồi cho em biết ngon hay không nha:))

    ReplyDelete
  14. Chị Th, làm cho Be Bo ăn thì đừng cho rượu grand manier vô nha chị. Em ghi vậy cho ai muốn cho vô thì cho, chứ em không bỏ vì còn cho Chó Con ăn. :)

    ReplyDelete
  15. Ứ ừ, chị cũng định hỏi grand manier là thứ gì nè...thanks em!

    ReplyDelete
  16. Nó là thứ rượu thơm thơm lắm, nhưng mà mắc như quỉ. :)

    ReplyDelete
  17. Chi Chomchom, em đã làm theo cách của chi, bánh ra rất là ngon và đủ độ ngọ. (Chồng và con trai em khen nức nở, em nói là nhờ sư phụ trên mạng...hehehe). Có 1 điều là em làm trong cái khuôn sắt tròn mua bên Vietnam, lúc đổ ngược bánh ra dĩa, 1 nữa bánh xuống dĩa, con 1/2 kia thì vẫn dính trong khuôn (mặc dù em đã lấy dao nhỏ rọc xung quanh trước khi làm). Em làm 2 lần đều bị như vậy. Có phải tại vì em dùng cái khuôn sắt không, neu vậy lần sau em sẽ dùng cai khuôn bằng ceramic hay glass giong nhu chi dùng trong hình. Cám ơn sư phụ... tren mạng (Online Master)...hehehe

    ReplyDelete
  18. Hi MaMa,

    Khuôn bằng gì không quan trọng, trong hình là chị dùng khuôn nhôm đó chứ. Em có để bánh trong tủ lạnh cho thật lạnh không? Nếu đổ bánh ra khi bánh còn nóng cũng làm bánh dễ bể đó nha. :)

    ReplyDelete
  19. Chi Chom Chom, Em lam cho dì của em ăn. Dì muốn bánh flan mềm hơn. Nếu vậy em nên bỏ ít trứng lại hay là chỉ làm trong đỏ trứng không dược không chị?

    ReplyDelete
  20. MaMa, em có thể dùng tròng đỏ không cũng được (nhớ tăng lượng trứng lên nhé). Bánh sẽ ngon lắm nhưng mà... cholesterol cũng lên lắm! :D

    ReplyDelete

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.