Saturday, April 17, 2010
Phở bò xốt vang
Nghe tiệm phở Nam Định quảng cáo là họ có món phở gia truyền này nên đòi hubby dẫn đi ăn cho biết. Ăn xong về bắt chước nấu, ăn hấp dẫn lắm lắm!
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 cái bắp bò (hoặc dùng bò nạm nếu thích mỡ) - Rửa sạch, thái khoanh dày độ 1cm
- 2 cups rượu vang đỏ
- vài củ hành hương - băm nhỏ
- vài củ tỏi - băm nhỏ
- vài cái lá thơm (bayleaf)
- Gia vị nấu phở: hồi, quế, hột ngò, etc. Có thể dùng túi gia vị có sẵn các thứ trên - nướng hoặc rang cho thơm, cho vô túi vải
- Muối, tiêu, đường, bột nêm
- gừng - nướng cho thơm, cạo lớp cháy, giã giập
- 1 củ hành tây - nướng cho thơm, cạo lớp cháy
- tomato paste/sauce
- Dầu ăn
- Nước hầm xương bò. Nếu không có thì có dùng nước hầm xương heo hoặc thịt gà.
- Bánh phở
- hành ngò, hành tây - thái mỏng để rắc lên mặt
- Rau ăn kèm: giá, húng quế, ngò gai
- chanh, tương ớt
II. Cách Làm:
- Ướp vào thịt bò: hành, tỏi, lá thơm, 1 cup rượu vang, muối, tiêu, đường, bột nêm. Ướp ít nhất 2hrs hoặc qua đêm.
- Bắc chảo nóng, cho chút dầu vào, cho tomato paste/sauce vào cho nóng lên, trút thịt vào xào cho săn lại.
- Chế nước hầm xương bò vào. Cho gừng và hành tây nướng vào cho thơm. Nấu cho thịt hơi mềm nhưng không nát. Có thể dùng nồi áp suất (pressure cooker) để nấu cho nhanh.
- Thịt gần mềm, cho túi gia vị phở vào cho thơm. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Khi nào gần ăn thì cho tiếp 1 cup rượu vang còn lại vào nồi phở.
- Cho bánh phở đã trụng vào tô, múc nước phở chế lên mặt. Rắc hành ngò, hành tây, tiêu. Dùng chung với giá, ngò gai, húng quế. Vắt thêm chanh nếu thích. Muốn ăn cay thì cho thêm tương ớt. Phở này không dùng tương đen (hoisin sauce).
thấy có lý à nghe...để em bắc chước...hihihi....
ReplyDeleteChỉ đi ăn không mà về bắt chước nấu được phở "gia truyền" của người ta ạ, tài thật nha???
ReplyDeleteTanya, nấu đi em. Ăn cũng có lý lắm đó. Tuy là không phải là thứ có thể ăn thường xuyên như phở bò hay phở gà chính thống, phở này ăn cũng ghiền à nha.
ReplyDeleteChị Th, ha ha ha... Họ quảng cáo là gia truyền chứ em nghĩ nó chẳng là gia truyền gì ráo. :D Thứ 2 nữa là em không thích vài điểm trong tô phở của họ nên em có gia giảm theo kiểu của em. Kết quả là em thấy tô phở của mình ăn hấp dẫn hơn. :D Chảnh nha! :D
Vay no co mui nong of ruou khong vay mo ,nhin thay thi hap dan roi do nhung so co mui ruou thi ghien nua chet lun...
ReplyDeleteThis comment has been removed by the author.
ReplyDeleteVân, rượu vang thì làm gì mà có "mùi nồng của rượu"? Hơn nữa, khi nấu lên thì rượu cũng bay gần hết rồi.
ReplyDeleteCho^m Cho^m oi, ruou vang do? thi` mi`nh mua loai na`o, te^n gi` va^y Cho^m Cho^m ?
ReplyDeleteLamcam va`o cho*. ti`m nhu*ng tha^y' nhieu qua' kho^ng biet loai na`o dde^? mua.
Lamcam ui, nàng hỏi kiểu này thì Chôm... chịu chết. :D Chôm đâu biết hiệu gì đâu. Chôm xin rượu của hubby mà. Chàng đang uống dở chai nào thì Chôm lấy chai đó thôi. Thiệt ra, mình xài loại nào cũng được Lamcam à. Chôm thấy hubby hay đi mua rượu ở Trader's Joe, nghe chàng nói rượu ở đó ngon hơn ở Costco, với cùng giá tiền. Nếu mua, Lamcam mua chai nào cỡ giá từ $15 đến $20 là OK rùi. :)
ReplyDeleteHihihi... cám ơn Chôm Chôm.
ReplyDeleteKhông có chi, Lamcam. Thiệt ra, mỗi loại rượu vang sẽ cho ra vị hơi khác nhau. Nhưng điều đó có hề chi. Mình là homecook mà, vị hơi khác tí cũng đâu sao. Mình đâu phải nấu nhà hàng đâu mà phải nấu trăm lần như một? ;)
ReplyDelete