Friday, April 9, 2010
Kumquat jam
Trong tiếng Việt, chúng ta không có từ riêng để chỉ món jam thì phải? Chúng ta chỉ dùng từ "mứt" để chỉ chung các thứ mứt của VN dùng trong ngày Tết cũng như món jam này. Vì không muốn lẫn lộn giữa mứt tắc của VN và món jam tắc, tôi sẽ dùng tiếng Anh cho món này vậy - Kumquat jam.
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 3 lbs tắc - Rửa sạch
- 2 trái chanh - vắt lấy nước
- 6 cups đường cát trắng
- 8 cups nước lạnh
- 2 muỗng cà phê vanilla
II. Cách Làm:
- Cắt đôi tắc, vắt lấy nước. Để riêng hột và lớp màng trắng bao quanh múi.
- Cho hột & lớp màng trắng này vào nồi, đổ 4 cups nước lạnh vào nấu lửa nhỏ cho ra chất nhớt. Đây là phần tạo độ sánh cho jam.
- Cho phần hột & lớp màng đã nấu ra cái rây, lọc lấy phần hỗn hợp sanh sánh (pectin), bỏ phần bã đi.
- Đây là phần pectin được giữ lại.
- Trong khi nấu pectin, chúng ta thái sợi phần vỏ tắc
- Cho vỏ tắc, đường, nước cốt chanh, và 4 cups nước lạnh vào nồi. Quậy cho hơi tan, bắc lên bếp nấu sôi, hạ xuống lửa medium. Nấu thêm chừng 15 phút nữa, tắt bếp. Hỗn hợp vỏ tắc lúc này đã hơi đặc.
- Cho nồi tắc nghỉ ít nhất là 1 ngày. Sau đó, cho hỗn hợp pectin vào chung. Quậy đều. Bắc lên bếp trở lại, nấu lửa medium cho tới khi jam tới (khoảng 20-30 phút). Trong khi đang nấu, nhớ thỉnh thoảng quậy đều. Cho vanilla vô chung.
- Cách thử xem jam đã tới độ chưa: nhỏ 1 giọt jam lên dĩa, nếu jam không chảy là được. Cách thứ nhì là dùng nhiệt kế. Jam vừa tới là khi nó đạt được nhiệt độ khoảng 220°F.
- Cho vô keo đã khử trùng để dùng dần.
Troi, chom chom gioi qua', la`m giong nhu* pro va^y a'. Chac la` Chom Chom co' 10 hoa tay phai ho^ng ? hihihi....
ReplyDeleteTay ải tay ai mà xinh thế.
ReplyDeleteMón này khó vậy thôi em xin bỏ qua. Chỉ dòm và chảy nước miếng thôi.
Đậu
Lamcam ui, Chôm chỉ có 5 cái hoa tay hà. :(
ReplyDeleteĐậu, coi vậy chớ không khó đâu nha. Mứt của VN mới là khó hơn hà. Cái này chỉ mất công cái khâu cắt vỏ tắc, nhưng nếu mình không muốn cắt thì mình cứ ném nó vô food processor xy vụn ra thôi! Làm đi nàng. Nếu không có tắc thì dùng cam hay chanh hay quít đều được. :)
Nhờ cái câu cuối của Chôm nên chị từ ngán mà đổi ý nè: Nếu không có tắc thì cam, chanh, hay quýt cũng được...ok ráng làm thử xem???
ReplyDeleteTay đẹp quá
ReplyDeleteChị Th, nếu dùng chanh hay cam thì nhớ bỏ lớp vỏ trắng nha, chỉ bào lấy lớp vỏ ngoài thôi. Phần vỏ trắng này làm mứt bị đắng đó. Em cũng đang có mớ chanh, mà sao lười làm quá!
ReplyDeleteAnh Phú, khen tay đẹp mà không khen mứt là có người buồn đó nha. :D
Nhưng mà khen tay đẹp coi chừng có người bị giận đó nghe...hí...hí
ReplyDelete