Thursday, April 29, 2010

Bột chiên

Image Hosted by ImageShack.us

Tôi không thích những món kiểu như thế này, còn hubby tôi thì mê tít. Bây giờ thằng con tôi mới hơn 5 tuổi rưỡi mà đã mê món này rồi, đúng là máu của bố nó mà! Hubby thường hay xuýt xoa kể về 1 ông Tàu bán bột chiên trước sân trường Petrus Ký ngày xưa anh học. Tôi thì không hề có những kỷ niệm như vậy vì ngày xưa mẹ tôi cấm tuyệt chuyện ăn hàng quà ngoài đường. Đối với bà, ăn hàng ăn quà ngoài đường là... thấp kém lắm lắm! Bởi vậy, tôi nhớ như in những lần được bạn bè "lén" dẫn đi ăn quà. :)

Cũng vì vậy, khi qua Mỹ tôi hầu như không biết gì về những món ăn mà các cô cậu học sinh vẫn hoài niệm nhắc nhở như là bò bía, bột chiên, gỏi đu đủ bò khô gan cháy, vân vân. Cũng vì vậy, tôi không hề sung sướng như hubby tôi khi ăn lại món ăn gắn liền với kỷ niệm thời học sinh của anh.

Đi ăn dim sum ở nhà hàng Tàu, họ cũng có món này nhưng bán mắc như quỉ mà chẳng lấy gì làm ngon. Chìu cha con nhà "nó", tôi hay mua bánh bột chiên bán sẵn ở chợ về chiên. Mới ăn xong, thằng con lại đòi hôm sau ăn "bột chin" nữa! Không lẽ chạy 3 cánh đồng chỉ để mua? Thôi thì tôi tự làm lấy cho rồi. Làm ở nhà mà còn nhanh chạy đi chợ, mất khoảng 1hr đi về, cộng thêm thời gian trong chợ nữa chứ! Hơn nữa, ở nhà có sẵn khoai môn, tôi cho nhiều khoai môn cho hubby khoái vì bột bán sẵn ở chợ chỉ có chút cheo chẻo chèo cheo khoai môn hà.

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 gói bột gạo (bột tẻ) 16oz
- 6 cups nước lạnh hoặc nước broth gà/ heo
- 1/2 chén dầu ăn
- Khoai môn (nhiều ít tùy ý) - Gọt vỏ, hấp chín, thái sợi. Có thể cho khoai vào tô, vẩy vào vài giọt nước, bọc giấy lại, nâ;u trong microwave cho chín.
- Xì dầu, dầu chiên, hành lá, trứng, đồ chua ăn kèm, giấm đỏ, đường, tương ớt

II. Cách Làm:
- Quậy bột chung với nước cho đều
- Cho vô nồi non-stich, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ. Vừa nấu vừa quậy cho đều. Bột hơi nặng tay thì cho 1/2 chén dầu ăn vào, quậy tiếp cho dầu tan đều trong bột.
Image Hosted by ImageShack.us

- Cho khoai môn vào, trộn đều. Tắt bếp. Lúc này bột vẫn còn nửa sống nửa chín.
Image Hosted by ImageShack.us

- Trút bột vào khuôn, ép mặt cho đều. Cho vô xửng hấp cho tới khi bánh chín (xâm tăm thấy không dính là được)
Image Hosted by ImageShack.us

- Bột nguội, bọc bột lại. Cho vô tủ lạnh, chừng nào ăn thì lấy ra chiên.
- Dùng dao nhỏ, róc quanh thành bánh, úp bánh ra dĩa. Lúc này bánh nguội lắm rồi nên dễ gỡ.
- Cắt miếng vừa ăn.
- Tùy ý thích, có thể ngâm mấy miếng bánh bột vô xì dầu pha loãng cho thấm màu đẹp trước khi chiên.
- Đem chiên vàng, cho giòn ngoài mềm trong. Nếu thích thì đập thêm quả trứng. Trộn hành lá vào.
- Dùng chung với nước tương + chút giấm đỏ + đường. Ăn cay thì thêm tương ớt. Ăn kèm với củ cải carrot chua nếu thích.

27 comments:

  1. Em thì làm bột chiên với khoai tây chị ui. Tại Cún mê khoai tây chiên, mà em hổng dám cho Cún ăn khoai tây chiên nhiều nên trộn vô bánh bột chiên thì anh chàng khoái lắm.

    ReplyDelete
  2. em cũng khoái món này lắm, ăn hoài không ngán...nhưng khổ cái thân hình tròn vo của em không cho phép ăn nhiều...hihihihi...hồi đó ăn hoài không mập, giờ thì không ăn cũng mập...thiệt là khổ...hihihi....

    ReplyDelete
  3. Chà, món bột chiên khoai tây là lần đầu chị nghe đó nha Quỳ. :D

    ReplyDelete
  4. Tanya, ha ha ha... Mà cái món này đúng là toàn những thứ gây mập không hà: bột nè, dầu nè, khoai nè,... :D

    ReplyDelete
  5. Chị Th, sao lại chịu thua? Món này dễ hơn bánh bông lan nhiều mà???? Bánh bông lan chị còn làm được, sao lại thua món này?

    ReplyDelete
  6. Chị chịu thua vì cái còm của em cho Tanya kìa...hic.

    ReplyDelete
  7. Chị ui, em bỏ khoai tây dzô là tại Cún thích khoai tây thui à. Chứ bình thường, có ai làm bánh bột chiên mà bỏ khoai tây đâu ha ...hì hì hì ....

    ReplyDelete
  8. Chị Th, chời tưởng gì chứ cái đó là chiện nhỏ. Mình ăn ít thôi thì có sao đâu. Món này bảo đảm Be và Bo sẽ mê. ;)

    Quỳ, thì chị biết vậy nên mới chọc em đó mà. :D

    ReplyDelete
  9. Chẹp, chẹp, chẹp dĩa bánh ngon quá, lại món ruột của em, but em làm không cho khoai môn vì chỗ em ở không gần chợ Châu Á. Chị Chôm Chôm sống ở Mỹ lâu chưa vậy? Chị món chả giò đó chị làm có chiên 2 lần không vậy

    ReplyDelete
  10. Vô nhà chị em ngộp luôn, toàn đồ ăn ngon, chẹp chẹp, thèm quá. Bên em mua khoai môn cũng không có nữa, híc híc. Rất vui vì được lạc vào nhà chị ^^

    ReplyDelete
  11. Chị Chôm Chôm, thanks chị phần demo hoa hồng cách 1 nha, em làm được rồi, tuy chưa đẹp but cũng tạm ổn, khi nào đẹp em chụp hình trả bài cho chị

    ReplyDelete
  12. Trâm, không có khoai môn thì vẫn ngon mà em. Còn không thì em bỏ khoai tây như Dã Quỳ đó. ;)

    Em hỏi chả giò nào? Nếu dùng bánh tráng VN (loại trong trong) thì chị chiên 2 lần. Mình chiên sơ xong, chưa ăn ngay thì cho vô freezer khi nào ăn thì lấy ra chiên lại. Còn dùng bánh tráng Phi hoặc Tàu thì chỉ cần chiên 1 lần.

    Chị qua Mỹ được 17 năm rồi em.

    ReplyDelete
  13. Mén, thanks em ghé nhà chị. Em làm bột không có khoai môn cũng ngon mà, hoặc là cho khoai tây như kiểu của DQ vậy. :)

    ReplyDelete
  14. Trâm, chị có posted cách làm hoa hồng bằng khoai tây rồi đó. Em coi chưa?

    ReplyDelete
  15. Hu hu hu, chị ơi em đang làm nè, mà lúc bẻ nó cong ra thì nó cứ bị gãy k ah, ngày mai nhà co khách muốn điệu đà chút xíu đó mà, làm em nản ghê. thanks chị nha

    ReplyDelete
  16. Trâm, bẻ bị gãy là do cánh hoa dày quá. Khi bào, em bào nhẹ tay thôi để cho cánh được mỏng. Nếu em nhấn mạnh tay quá, cánh sẽ dày. Có khi nó chỉ dày hơn chừng chút teo (mắt thường không nhận ra) mà sẽ tạo ra sự khác biệt đó em.

    Cố lên! :)

    ReplyDelete
  17. À, chị quên nói nữa nghe Trâm. Nếu không bẻ cánh oa cong ra được thì thôi, đừng cố. Nếu em làm bằng khoai tây thì khi chiên lần 1, em cho nhỏ lửa thôi. Chiên 1 lát thì cánh hoa mềm ra, em vớt ra khỏi dầu, lúc đó em dùng đũa hay cái gì cũng được, gắp gắp tí cho cánh hoa cong ra. Để yên như vậy cho tới khi chiên lại lần 2 là đẹp. :)

    ReplyDelete
  18. Chị, một bông hoa như vậy chị làm khoảng mấy khoanh khoai tây là đẹp ?,chị bắt bệnh đúng rồi em chưa có bào mỏng khoai tây nên nó bị gẫy

    ReplyDelete
  19. Chị không biết em ui. Chị cứ cuốn cho đến khi coi vừa mắt thôi hà.

    ReplyDelete
  20. Người đẹp Chôm Chôm,
    chị save the day. hehe. Em thèm món này lắm nè nhưng mờ lâu rồi hem có ăn. :D

    ReplyDelete
  21. Vậy thì em dọn qua ở gần nhà chị đi. :D Chị lại không hảo món này mấy. :)

    ReplyDelete
  22. hehe. Dạ em cũng muốn, nhưng ngặt nghèo cái là hoàn cảnh không cho phép đôi mình bên nhau.
    mấy món này là món ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều, ăn dặm của tụi học sinh sài gòn mờ. Ăn riết nó ghiền đó chị ơi.

    ReplyDelete
  23. Curly, rồi em lại đụng đến "nỗi niềm" của chị rồi. :) Hồi còn ở VN chị mù tịt về chuyện hàng quà nên kiến thức hạn hẹp lắm đó em.

    ReplyDelete
  24. hi hi, cho em đánh dấu món này nghen. bé hơn 1 tuổi chắc ăn món này được chị nhỉ

    ReplyDelete
  25. ninhthuyminh, welcome em ghé ngang cái góc nhà nhỏ của chị.

    Bé em ăn giỏi quá ha. Chó Con nhà chị thì khó ăn. :( Nếu cho con ăn thì em nhớ nấu khoai môn nhão hơn chứ không như nấu cho mình ăn thì để khoai vừa chín ăn bùi bùi béo béo. Còn nữa, phần của con thì em chiên sơ thôi chứ không để giòn như mình.

    :)

    ReplyDelete
  26. chào cô, con đang đang định làm món bột chiên này theo công thức của cô nhưng con không có thêm khoai môn
    ~~> vậy thành phần nước con thêm thành 7 hoặc 8 cups được không cô?

    ReplyDelete

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.